แม้ Jason Richardson จะเป็นนักดนตรีเมทัลรุ่นใหม่ที่มีฝีมือมาก มีชื่อเสียงทั้งในการทำผลงานเดี่ยว หรือการทำงานกับวงดังอย่าง Chelsea Grin, Born of Osiris รวมถึงเป็นสมาชิกในการแสดงสดให้กับวง All Shall Perish มาแล้ว แต่การก้าวขึ้นมาเป็นสมาชิกหลักในตำแหน่งของ Oli Herbert มือกีตาร์วง All That Remains ผู้ล่วงลับ ก็ทำให้เขาถูกแฟนคลับเก่า ๆ ของหนึ่งในต้นตำรับดนตรีแนวเมทัลคอร์ต่อต้านไม่น้อยทีเดียว

Phil Labonte นักร้องนำวง ATR ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Interview Under Fire (ชมคลิปภาษาอังกฤษได้ที่ท้ายโพสต์) ว่าทางวงไม่ได้ต้องการหา Oli คนใหม่ และเพื่อนผู้จากไปของพวกเขา ก็เป็นแฟนที่ติดตามผลงานของ Jason Richardson มาก่อนด้วย:

“ผมเคยพูดออกสื่อไปบ้างแล้วครับ เรื่อง Jason เนี่ย Oli เขาเป็นแฟนตัวยงของหมอนี่เลยนะ เราเคยทัวร์ด้วยกันมาแล้วสมัยที่เขายังอยู่วง Born of Osiris และก็เลยเล่นงานเดียวกันมาบ้างตอนอยู่วง Chelsea Grin ด้วย Oli มักจะออกไปดูเขาอยู่บ่อยครั้ง แล้วก็ชอบบอกว่า ‘ไอ้หนูนี่แม่งเก่งชิบหายเลยเพื่อน’ บลา ๆๆๆ”

“เขาหยุดพูดข้อดีของหมอนี่ไม่ได้เลย ผมมั่นใจมากนะว่าถ้าชีวิตหลังความตายมีจริง แล้ว Oli เห็นว่าคนที่มายืนในตำแหน่งของเขาคือ Jason เขาจะต้องบอกว่า ‘ใช่เลย ไอ้นี่แหละ’ เพราะงั้นเรื่องนี้มันสำคัญกับเราครับ เป็นเรื่องใหญ่จริง ๆ”

“เราไม่ได้อยากได้คนที่พยายามจะเป็น Oli เพราะเขาก็คือเขา ทั้งวิธีการแต่ตงริฟฟ์ นิสัย ฯลฯ เราไม่ได้อยากได้คนที่ดูเหมือนเขาด้วยซ้ำ เราไม่ได้มองข้ามคนผมยาวที่มีเคราหรอกนะครับ แต่เราก็ไม่ได้บอกว่า ‘เฮ้ย มึงต้องมีหนวดผมยาวก่อนถึงจะเข้าได้’ เหมือนกัน เราไม่ได้ทำแบบนั้น การทำให้ทุกคนรู้สึกว่าเราพยายามจะหาคนมาเป็น Oli อยู่คือสิ่งสุดท้ายที่เราอยากทำครับ เพราะ Oli คือ Oli และจะไม่มีใครเป็นเขาได้อีก”

“และเราไม่ต้องการจะดูถูกความทรงจำของเขาด้วยการทำอะไรแบบนั้นหรอก และด้วยข้อเท็จจริงว่า Jason ก็มีแนวทางของเขาเอง และสร้างเส้นทางอาชีพมาก่อนจะร่วมกับเรา มีผลงานมาก่อนวง All That Remains และก็ยังทำงานเดี่ยวของตัวเองอยู่ ซึ่งน่าจะปล่อยออกมาในปีหน้า แต่เขาก็ยังสามารถก้าวเข้ามาทำงานในส่วนของ Oli ได้ นั่นคือสิ่งที่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเราครับ”

“เพราะว่า ก็อย่างที่ผมบอกไปนั่นแหละ เราไม่ได้อยากให้คนคิดว่าเราพยายามจะหาคนที่เป็น ‘Oli ชั้นประหยัด’ หรือใครที่ดูเหมือน Oli มาเติมเต็มในช่องว่าง เราอยากได้คนที่แตกต่างและเป็นตัวเอง เพราะเราไม่อยากที่จะ… คือ Oli ก็เป็น Oli อะครับ มันไม่มีทางจะมี Oli อีกคนได้”

ในคลิปเดียวกัน Phil ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการทำเพลงใหม่ร่วมกับ Jason มือกีตาร์คนใหม่คนนี้เอาไว้ด้วย ซึ่งเจ้าตัวก็บอกว่าตื่นเต้นมาก ๆ และกำลังจะเริ่มทำผลงานใหม่กันในปี ค.ศ. 2020 นี้ ซึ่งมีงานเก่าของ Oli ผู้ล่วงลับอยู่แล้ว และจะมีของใหม่จาก Jason เข้ามาร่วมด้วย

Oli Herbert เสียชีวิตลงในปี 2018 จาการจมน้ำด้วยวัย 44 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าการตายของเขา ‘น่าสงสัย’ เนืองจากพบยานอนหลับและยาต้านเศร้าในระบบเลือดของเขาด้วย

ก่อนเสียชีวิตราวหนึ่งสัปดาห์ Oli ได้ทำการเปลี่ยนพินัยกรรมใหม่อีกครั้งและมอบทรัพย์สินทุกอย่างให้กับ Beth ภรรยาของเขา แต่พินัยกรรมฉบับดังกล่าวยังไม่เคยได้รับการตรวจสอบจากตัวแทนด้านกฎหมาย (legal representative) แม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งก็ยังเป็นเงื่อนงำที่ต้องรอติดตามรายละเอียดกันต่อไป

ชมคลิปการสัมภาษณ์:

[ ที่มา – AltPress ]