Decapitated วงเดธเมทัลชื่อดังจากประเทศโปแลนด์ ถูกจับกุมตัวที่เมืองแซนตา แอนา ในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ทางวงถูกกล่าวหาว่ากระทำการข่มขืนหญิงสาวแฟนเพลงคนหนึ่งที่รัฐวอชิงตันหลังจบโชว์เมื่อคืนวันที่ 31 สิงหาคม ซึ่งหลังจากที่ถูกจับกุมทางวงก็ได้ทำการจ้างทนายขึ้นมาเพื่อต่อสู้คดีและทำการปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และก็ได้ถูกส่งตัวไปฝากขังที่เมืองสโปเคน รัฐวอชิงตัน สถานที่เกิดเหตุเพื่อรอดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ในทีแรก พวกเขาถูกตั้งข้อกล่าวหา ลักพาตัว/กักขังหน่วงเหนี่ยว (kidnapping) โดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน (first degree) ล่าสุดมีความคืบหน้าออกมาให้ทราบกันอีกเล็กน้อยว่า ข้อหาที่พวกเขาถูกตั้งเพิ่มอีกหนึ่งคดี คือการข่มขืน (rape) ซึ่งตามรายงานของ The Spokesman-Review มีสมาชิกสองคน คือ Waclaw Kieltyka มือกีตาร์ และ Rafal Piotrowski ถูกตั้งข้อหาในระดับที่สอง (second-degree) ส่วน Michal Lysejko มือกลอง และ Hubert Wiecek ถูกตั้งข้อหาเดียวกันในระดับที่สาม (third-degree) ซึ่งมีโอกาสได้รับโทษที่เบากว่า

ตามกฎหมายของรัฐวอชิงตัน ระดับ (degree) ของการข่มขืนถูกจัดเรียงตามความรุนแรงของเหตุที่เกิดขึ้น โดยในระดับสูงสุด (first-degree) จะต้องมีการกักขังหน่วงเหนี่ยว บังคับขืนใจ รวมถึงการใช้อาวุธและการทำร้ายร่างกายเหยื่อเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งอาจทำให้ต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตได้ โชคดีที่ไม่มีสมาชิกในวงคนไหนถูกตั้งข้อหาให้ระดับที่ว่ามา ส่วนระดับที่สองหรือ second-degree จะอยู่ในระดับที่เบาลงมา คือเหยื่ออาจไม่ได้สติอยู่หรือช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แต่แรกแล้ว ซึ่งในระดับที่สองนี้หากจำเลยที่ถูกกล่าวหาสามารถหาหลักฐานมาโต้แย้งเกี่ยวกับการมีสติหรือการช่วยเหลือตัวเองได้ของเหยื่อ ก็พอมีสิทธิ์รอดไปได้ ส่วนระดับที่สาม (third-degree) ทางรัฐวอชิงตันระบุไว้ว่าเบากว่าสองอันดับแรก แต่ก็ยังเห็นได้ชัดถึงการ ‘ไม่สมยอม’ ของผู้ถูกกระทำ ในระดับนี้อาจถูกตัดสินจำคุกถึงห้าปี

และจากการขึ้นศาลเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา Kieltyka มือกีตาร์ และ Lysejko มือกลอง ก็ถูกตั้งวงเงินสำหรับการประกันตัวไว้สูงถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน ส่วนสมาชิกที่เหลืออีกสองคนมีกำหนดการขึ้นให้ปากคำในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ และในวันเดียวกันนี้เองทางวงก็ได้มีการออกแถลงการณ์เพื่ออัปเดตสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับวงตอนนี้ให้แฟนเพลงที่กำลังติดตามให้ทราบกันด้วย อ่านได้จากโพสต์เฟซบุ๊กด้านล่างครับ

An update – following extradition from California to Washington, the band has now been charged. We’d like to emphasise;…

Posted by Decapitated on Friday, October 13, 2017

ที่มา – Metal Injection [1, 2], The Spokesman-Review