ว่ากันเรื่องแขนงของเพลงร็อก สไตล์ที่เรียกว่า เจ-ร็อก ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาจากฝั่งประเทศญี่ปุ่นก็เป็นแนวทางที่ได้รับความนิยมสูงมากและมีสเน่ห์ไม่แพ้ดนตรีร็อกแนวทางอื่น ๆ บนโลกนี้เลยครับ ชาวญี่ปุ่นหยิบเอาดนตรีของคนในโลกตะวันตกมาปรุงแต่งใหม่จนมีลายเซ็นของตัวเองได้แบบน่าสนใจและส่งอิทธิพลต่อวงการดนตรีทั่วโลกเป็นอย่างมาก ซึ่งแม้แต่ในซีนดนตรีประเทศไทยเองก็มีคนที่เล่นดนตรีในแนวทางเจ-ร็อกแบบนี้อยู่มากเหมือนกัน

Last Man Laugh คืออีกวงที่รับเอาอิทธิพลดนตรีนี้กลับใช้กับดนตรีของตัวเองได้ดีมาก ๆ จนตกผลึกออกมาเป็น Z อัลบั้มเต็มชื่อสั้นจำง่าย ที่มากับแนวดนตรีอิเล็กทรอนิกเมทัลคอร์ติดกลิ่นอายเจ-ร็อก ที่ฟังแล้วรู้สึกได้เลยว่า โคตรเจ๋ง!

Z มีทั้งหมด 8 เพลงด้วยกัน เป็นแทร็กปกติที่มีเนื้อร้อง 6 เพลง และเป็นเวอร์ชัน instrumental เน้นบรรเลงอย่างเดียวอีก 2 เพลง

 

Track-by-Track Review:

“Last Man Laugh” ไตเติลแทร็ก เพลงนี้เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ดนตรีอิเล็กทรอนิกเมทัลคอร์ที่เป็นจุดขายของวงถูกนำเสนอออกมาอย่างชัดเจน ซาวด์สังเคราะห์จัดจ้านได้ใจสุด ๆ

“‘Z’ Anthem” คั่นอารมณ์กันด้วยซาวด์อิเล็กทรอนิกแบบที่ให้บรรยากาศแบบภาพยนตร์แนว sci-fi ดี ๆ

“Short Skirt Satan” ซาตานกระโปรงเหี่ยน เพลงนี้มากับริฟฟ์กีตาร์ที่ดุดัน และเมโลดี้การร้องที่ติดหูดี เนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษเช่นเคย จังหวะดนตรีของเพลงนี้ทำมาแบบชวนให้กระโดดตามได้ตลอดเพลง เจ๋งครับ

“Plastic Trick” พุ่งทะยานกันแบบต่อเนื่องจากแทร็กที่แล้ว ความจี๊ดจ๊าดยังอัดแน่นเข้มข้นคงรสชาติไว้ไม่ขาดหายไปไหน ซาวด์สังเคราะห์ที่ทางวงทำออกมาถือว่ากระแทกกระทั้นโสตประสาทให้คนฟังตื่นตัวกับเพลงได้ดีเลยครับ

“Mine” เพลงนี้มากับเนื้อร้องภาษาไทย เล่าถึงมุมมองความรักที่แตกต่างกันออกไป โทนเพลงถือว่าลดดีกรีความเดือดลงมามากอยู่ แต่ยังมีความหนักแน่น ไว้ลาย ที่เด่นแบบแตกต่างจากเพลงอื่นมาก ๆ คือเพลงนี้ไร้การสำรอกใด ๆ เป็นการร้องด้วยเสียงคลีนทั้งสิ้น

“Glitch” แทร็กคั่นพักหูอีกหนึ่งเพลง ซาวด์เปียโนล่องลอยกับแอมเบียนต์หม่น ๆ ปูทางก่อนเข้าสู่เพลงถัดไป

“Circle” เนื้อเพลงเป็นภาษาไทยอีกแล้ว (น่าสนใจครับ ชอบเห็นวงทำเนื้อไทย) ดนตรีในช่วงต้นเพลงออกมาในจังหวะกลาง ๆ คอกลับเสียงร้องคลีนที่พร่ำเพ้อพรรณาเกี่ยวกับการยึดติดกับสิ่งที่ผ่านมาแล้ว ตบเปลี่ยนเกียร์เข้าสู่ช่วงของความดุดันด้วยการสาดอารมณ์ดนตรีดุ ๆ ควบคู่ไปกับเสียงสำรอก มีการเปลี่ยน tempo ให้ช้าลงเพื่อปูทางสู่ท่อนโซโลของกีตาร์ แล้วเบรกด้วยซาวด์สังเคราะห์หม่น ๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยความดุดันในทท่อนเบรกดาวน์กันอีกรอบ เพลงนี้จัดเต็มจริง ๆ

“MKKSP” ชื่อเพลงนี้เป็นการย่อคำว่า “มาคังโคซัพโพ” ชื่อท่าไม้ตายของจอมมารพิกโกโร่จากการ์ตูนเรื่อง Dragon Ball (เรียกแบบไทย ๆ ก็ลำแสงดัชนี/ลำแสงปิศาจ แล้วแต่คนพากษ์ ฮ่า ๆ) อินโทรเพลงนี้มาแบบคึกคักด้วยซาวด์อิเล็กทรอนิกที่เร้าอารมณ์โคตร ๆ อารมณ์เพลงทะลุปรอทเดือด กระเดื่องกลองเบิ้ลโคตรเมามัน ชอบตอนเอาซาวด์การปล่อยพลังจากในการ์ตูนมาใส่สุด ๆ ครับ ปิดท้ายอัลบั้มได้สะใจมาก ๆ

 

ฝีไม้ลายมือในการเรียบเรียงเลพงไม่ธรรมดาเลยครับวงนี้ ควรสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง ใครชอบวงอย่าง Crossfaith, Fear, and Loathing in Las Vegas หรือจะเป็นสายอเมริกันอย่าง Abandon All Ships ไม่ผิดหวังแน่นอนอัลบั้มนี้ ใครสนใจอยากสนับสนุนก็เข้าไปสั่งซื้ออัลบั้มกันได้ที่เพจวง facebook.com/lmlrockofficial นะครับ ทั้งนี้ต้องขอบคุณทางวง Last Man Laugh ที่ส่งแผ่นเพลงดี ๆ แบบนี้มาให้ฟังกันด้วยครับผม!