ห่างหายจากการผลิตอัลบั้มไปยาวนานเกือบ 5 ปี สำหรับ Slipknot วงดนตรีแนวเอกซ์ตรีม/นูเมทัล จากรัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา ที่กลับมาพร้อมอัลบั้มใหม่ลำดับที่ 6 We Are Not Your Kind และยังมาพร้อมกับหน้ากากใหม่ คอสตูมใหม่ และที่สำคัญสมาชิกใหม่อีกด้วย ผลงานชุดนี้ได้โปรดิวเซอร์มากฝีมืออย่าง Greg Fidelman มารับหน้าที่เช่นเดิม หลังจากเคยฝากผลงานไว้ในอัลบั้ม 5: The Gray Chapter และยังเคยร่วมงานกับ Metallica, System of a Down และ Red Hot Chili Peppers มาแล้ว

We Are Not Your Kind ประกอบไปด้วย 14 แทร็ก หลากหลายอารมณ์ หนักหน่วง รุนแรง ผ่อนคลาย และชวนหลอน อีกทั้งมีบางเพลงที่จะทำให้นึกถึงซาวด์ในอัลบั้ม Iowa ด้วย! (แต่เพลง “All Out Life” งานคัมแบ็กสุดเซอร์ไพรส์ที่ปล่อยตอนวันฮัลโลวีนไม่ได้บรรจุอยู่ในอัลบั้มนี้ แอบเสียดาย)

พร้อมแล้วไปดูรีวิวกันทีละเพลงได้เลยครับ

1. “Insert Coin” ชื่อคงไม่ต้องบอกว่าเป็นเพลงอินโทร เปิดหัวมาด้วยซาวด์สังเคราะห์หลอน ๆ ตามที่ได้เกริ่นไว้ หยอดเรียญเรียบร้อย ลุย!

2. “Unsainted” เป็นเพลงที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว โดดเด่นด้วยพาร์ตดนตรีอันหลากหลาย ดนตรีค่อย ๆ บิลด์จนทะลุจุดเดือด มีการใช้เสียงร้องประสานสไตล์โอเปรามาทำให้เกิดท่อนที่ต้องฮัมกันตามในคอนเสิร์ตแน่นอน เบรกดาวน์เพลงนี้หน่วงโยกสุดตัว

3. “Birth of the Cruel” อินโทรมานึกว่าเพลง “Gently” เพลงนี้เสียงเคาะถังโดดเด่นมาก เสียงเทิร์นเทเบิลโผล่มาได้ถูกจังหวะ ภาพรวมออกในจังหวะกลาง ๆ เน้นโยก ปิดท้ายด้วยซาวด์แซมเปิลที่เท่หลอนหูมาก

4. “Death Because of Death” ต่อเนื่องด้วยการเล่นซาวด์จากแซมเปิลคั่นระหว่างเพลงพร้อมกับเสียงร้องที่มีแต่ชื่อเพลง

5. “Nero Forte” เดือดกันตั้งแต่ต้นเพลง ริฟฟ์กีตาร์เด่นมาแต่ไกล กรูฟในเพลงนี้เท่โคตร เสียงร้องสลับการบ่นและสำรอกได้อย่างสะใจโดยเฉพาะช่วงกลาง ๆ เพลง ท่อนฮุกมีคอรัสเป็นเสียงคลีน ฟังง่ายพอตัว

6. “Critical Darling” อินโทรมานึกว่า Dream Theater ดนตรีได้อารมณ์ต่อเนื่องจากเพลงที่แล้ว แต่พาร์ตดนตรีมีความหลากหลายมากว่า เพลงนี้ท่อนฮุกติดหูมาก

7. “A Liar’s Funeral” เพลงช้ากับอารมณ์ของความหม่นและเศร้าหมอง คลอไปด้วยเสียงเปียโน กีตาร์อะคูสติก หลังจากนั้นเป็นการระบายด้วยเสียงสำรอกไปพร้อมกับดนตรีจังหวะหนืด ๆ หน่วง ๆ มีการปรับจังหวะให้หนักขึ้นในบางพาร์ต ก่อนจะกลับมาปิดท้ายด้วยความเนิบอีกครั้ง

8. “Red Flag” กลับมาอัดกันอีกครั้ง โทนเพลงใกล้เคียงกับ “Unsainted” กลองหวดได้ได้มันส์หยด ท่อนท้าย ๆ ซัดกันกระเดื่องยับ ซาวด์ในบางท่อนมีกลิ่นอายของอัลบั้ม Iowa ติดเข้ามาซะด้วย

9. “What’s Next” เบรกอารมณ์กันอีกรอบด้วยซาวด์คล้ายกล่องดนตรี ซาวด์สังเคราะห์และกีตาร์อะคูสติก ให้งงกันเหมือนชื่อเพลงว่าอะไรจะมาต่อไปหลังจากนี้

10. “Spiders” ซาวด์ในเพลงนี้ต้องบอกว่าแปลกหูจากที่ได้ฟัง Slipknot มาในทุก ๆ อัลบั้ม ดนตรีกลิ่นอายกอธิกถูกสร้างขึ้นด้วยซาวด์คีย์บอร์ด ซึ่งทำให้นึกถึงเพลง “I Slept So Long” ของ Jay Gordon นักร้องนำวง Orgy ในเพลงประกอบภาพยนตร์ Queen of The Damned ผสมกับเพลง “Cold” ของวง Static-X หรืออีกมุมเหมือน Slipknot ผสมซาวด์สไตล์ของ Radiohead ลงไปในเพลงนี้

11. “Orphan” (อ่านแวบแรกนึกถึงคำว่า “อรพรรณ” ฮ่า ๆ) อินโทรมาตอนแรกนึกว่าจะมาแบบเนิบ ๆ หลอน ๆ อีก ที่ไหนได้หลอกให้ตายใจเพราะเนื้อแท้คือการหยิบซาวด์ดุดัน ทำลายล้าง สไตล์ Iowa มาใส่ไว้ในเพลงนี้แบบเต็ม ๆ กระเดื่องรัวยับ ซาวด์บางท่อนใกล้เคียงกับ “The Heretic Anthem” ไม่น้อย แฟนยุคเก่าได้ชื่นใจกับเพลงนี้แน่นอน

12. “My Pain” ดำดิ่งไปกับห้วงอารมณ์ราวกับอยู่ในโบสถ์ร้างที่เต็มไปด้วยสิ่งเร้นลับ มีแค่ซาวด์แอมเบียนต์กับเสียงร้องของ Corey Taylor เท่านั้น

13. “Not Long for This World” เพลงนี้ยังคงอารมณ์ต่อเนื่องจากเพลงที่แล้ว แต่เสริมความหนักหน่วงของเพลงลงมาเพื่อปลุกให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง

14. “Solway Firth” ปิดท้ายอัลบั้มด้วยความมันส์อีกระลอก เพลงนี้ยังเป็นเพลงล่าสุดที่ถูกตัดเป็นมิวสิกวิดีโอให้ได้รับชมกันไปก่อนหน้านี้แล้ว คงไม่ต้องบรรยายอะไรกันมาก

โดยรวมแล้ว We Are Not Your Kind ฟังไหลลื่นและไม่ค่อยน่าเบื่อเมื่อเทียบเท่ากับ 5: The Gray Chapter

ส่วนที่ชอบการหยิบซาวด์สังเคราะห์หลอน ๆ อารมณ์เหมือนหยิบซาวด์แทร็กซีรีส์ Stranger Things ตอนอยู่ในโลกอีกด้าน (Upside Down) มาใส่ไว้ในหลาย ๆ เพลง เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจในบทเพลงของ Slipknot และต้องชม Jay Weinberg มือกลองหนุ่มน้อยคนใหม่ของวงที่ผมรู้สึกว่าพัฒนาการเล่นขึ้นมามากทีเดียว

ส่วนใครที่ยังอยากให้ทางวงกลับไปสู่ยุค Iowa อีกครั้ง ก็คงได้ดีใจขึ้นนิดหน่อย แต่อย่าลืมว่ามันเป็นอดีตไปแล้ว

สุดท้ายแล้วเหล่าสาวก Maggots จะชอบหรือไม่ชอบผลงานชุดนี้ ก็ต้องลองตัดสินใจกันดูนะครับ แต่สำหรับผมแล้วให้สอบผ่านครับ และที่แน่ ๆ สิ่งที่ Corey Taylor โม้ไว้ว่า “ดีกว่าอัลบั้ม All Hope is Gone และ 5: The Gray Chapter” ก็เห็นด้วยเกือบทั้งหมดครับ!