Arch Enemy สุดยอดวงเมโลดิกเดธเมทัลจากประเทศสวีเดน กลับมาพร้อมผลงานอัลบั้มเต็มชุดใหม่ล่าสุดที่โปรดิวซ์กันเอง ภายใต้ชื่อสุดเท่ว่า War Eternal ซึ่งเป็นผลงานลำดับที่ 10 ของทางวงแล้ว และก็ยังคงออกผลงานกับค่าย Century Media Records อยู่เช่นเคย รวมไปถึงอัลบั้มนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นด้วยเมื่อเจ๊ใหญ่ของวงอย่าง Angela Gossow นักร้องนำนั้นลดบทบาทจากนักร้องนำของวงไปเป็นผู้จัดการวงดนตรีแทน และทางวงก็ได้ Alissa White-Gluz นักร้องนำสาวสวยมาดเท่จากวง The Agonist มารับช่วงต่อ เธอจะทำให้ดายฮาร์ดแฟนส์ของวงยอมรับได้หรือไม่ เรามาหาคำตอบจากใน War Eternal กันครับ

สิ่งที่คุณจะได้สัมผัสในอัลบั้มนี้ แน่นอนคุณจะยังคงได้ยินดนตรีเมโลดิกเดธเมทัลเกรดพรีเมี่ยมของแท้ส่งตรงจากสวีเดนที่พรั่งพรูไปด้วยริฟฟ์กีตาร์ประสานงานสุดเฉียบคมและติดหู เคลื่อนไหวได้ชวนหลงไหล โซโลกีตาร์ไล่สเกลได้อย่างดุดันและสวยงามจากทักษะของ Michael Amott และคู่หูคนใหม่ Fredril Akesson ในส่วนของภาคริะึมอย่างเบสของ Shalree D’Angelo ยังคงทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ปั่นสายเบสได้แข็งแกร่ง คุมจังหวะได้ครบทุกสัดส่วนของการมูฟเมนต์ของตัวโน้ต มากันถึงภาคกลองของ Daniel Erlandsson เขาได้โชว์ทักษะเอาไว้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เท้าซอยกระเดื่อง ใช้มือฟาดบลาสต์บีตหวดฉาบแฉหรือจังหวะส่งกลอง ทำได้ดีหมด เรียกว่าครบเครื่องสุด ๆ สุดท้ายกับที่หลายคนโฟกัสคือเสียงร้องของ Alissa นั่นเอง ซึ่งหลังจากฟังครบทั้งอัลบั้มแล้วก็ต้องบอกเลยว่าสาวน้อยคนนี้ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบมาก ๆ ครับ เสียงร้องสำรอกทรงพลังในแบบของตัวเอง เปี่ยมด้วยอารมณ์แห่งความโกรธที่ทะลุออกมาราวกับภูเขาไฟปุทะลาวาอันร้อนแรง นอกจากนั้นแล้วในบางเพลงยังได้ใส่ซาวด์คีย์บอร์ดมาเพิ่งบรรยากาศให้เพลงอีกด้วย

อัลบั้มนี้ทางวงยังคงรักษามาตรฐานของการเป็นผู้นำในสายเมโลดิกเดธเมทัลไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบมาก ๆ ดนตรีไม่ได้เบาลงเลย ตรงกันข้ามบางเพลงหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ การได้นักร้องนำคนใหม่คนนี้มาร่วมวงถึอเป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมครับ ทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้ตำนานคนเก่าอย่าง Angela เลยแม้แต่น้อย ผมฟังทั้งอัลบั้มแล้วไม่ได้รู้สึกว่ามีอะไรขาดหายไปเลยครับ แถมยังสวยเซ็กซี่กว่าด้วย ฮ่า ๆ

โดยรวมแล้วเป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งอัลบั้มที่ได้ฟังมาในรอบปีนี้เลยครับ ชื่อของ Arch Enemy ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยจริง ๆ ใครเป็นแฟนเพลงของวงหรือชอบเพลงสายนี้อยู่แล้ว รีบจับจองผลงานของพวกเขากันโดยด่วน

แทร็กแนะนำ: “Never Forgive, Never Forget”, “Stolen Life” และ “War Eternal”

arch-enemy-war-eternal