สำหรับศิลปินที่จะพาทุกคนไปรู้จักในวันนี้คือวง…

“Nebula’s Eyes”

แต่ก็ไม่แน่ใจจะเรียกว่าวงดีหรือเปล่า เพราะในวงนี้มีสมาชิกเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น!! ใช่แล้วครับคนเดียวเท่านั้น งั้นถ้าจะเรียกให้ถูกคงต้องเรียกว่า solo artist โชว์เดี่ยวเฟี้ยวไปเลย แต่ผลงานของเขาจะออกมาในรูปแบบไหน เรามาลองค้นหาความเป็น Nebula’s Eyes กันครับ

Nebulas Eyes คือผลงานโซโล่โปรเจกต์ของคุณ Rex Viperon มือกีตาร์วง Dei Terta และ Stratosfear เริ่มโปรเจกต์เมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว (ตามข้อมูลจาา Facebook) ซึ่งถ่ายทอดผลงานออกในรูปแบบดนตรี instrument และ experimental music หรือเรียกง่าย ๆ ว่าดนตรีบรรเลงปราศจากเสียงร้องนั่นหล่ะครับ โดยยืนพื้นในสไตล์เจนต์ (djent) และโปรเกรสซีฟได้รับอิทธิพลจากวงอย่าง Animals as Leader, Messhuggah และ Conquering Dystopia มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งปัจจุบัน Nebula’s Eyes ก็เพิ่งจะมีผลลงานอีพีชิ้นแรกออกมาหมาด ๆ ในชื่อว่า “There is a Stranger in the Sky” ซึ่งผมเองเพิ่งได้รับแผ่นทางไปรษณีย์วันนี้หมาด ๆ ยังไงต้องขอบคุณ พี่ Rex Viperon, คุณนุ่น Dei Terta และทีมงาน Into The Pit Magazine ด้วยครับที่ส่งแผ่นนี้มาให้รีวิว ผลงานอีพีชิ้นนี้คุณ Rex Viperon แกทำดนตรีเองทั้งหมดรวมไปถึงมิกซ์เองด้วย ไม่ธรรมดาจริง ๆ ครับ

ผลงานอีพี “There is a Stranger in the Sky” ประกอบได้ด้วย 7 แทร็ก ได้แก่เพลง “Nebula”, “Shadow of Mercury”, “Floatin’ on the Blue Planet”, “Orbit”, “Ruins of Venus [The Final Escape]”, “Dark Clouds” และ “Disturbance” เห็นจากชื่อเพลงก็คงพอนึกภาพตามออกใช่มั้ยครับว่าดนตรีจะสื่อสารออกมาทางไหน ใช่แล้วครับบรรยากาศของดนตรีจะพาคุณลอยเคว้งคว้างไปบนจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาลและลึกลับซับซ้อนหาที่สิ้นสุดไม่ได้ บรรยากาศเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยเสียงกีตาร์ 6-8 สาย ลูกเล่นสไตล์เจนต์ผสมผสานจังหวะแบบโปรเกรสซีพที่มีกลิ่นของวงอย่าง Dream Theater ลอยเข้ามา เสียงดีดกีตาร์สายบนสุดยานๆแต่แข็งแกร่ง ตกแต่งสีสรรค์ทางช้างเผือกด้วยไลน์ริฟฟ์และโซโล่กีตาร์สร้างฟีลลิ่งได้สุด ๆ มีเบสคอยควบคุมการเคลื่อนไหว ประสานกับเสียงกลองขยับจังหวะรับส่งได้อย่างลงตัว ปรุงแต่งบรรยากาศให้ดูมีมิติอับซับซ้อนด้วยเสียงซินนิไซเซอร์งดงามจริง ๆ

สำหรับผลงานชิ้นนี้หลังจากที่ผมฟังจบแล้วต้องทึ่งในความสามารถจริง ๆ ครับ เพราะสามารถเรียบเรียงดนตรีและถ่ายทอดออกมาได้มีชั้นเชิงมาก ๆ สามารถใช้เพียงดนตรีสื่อให้เห็นภาพโดยไม่ต้องพึ่งเสียงร้องเลย เพียงแค่หลับตาใส่หูฟังดี ๆ ซักอันดนตรีของ Nebulas Eyes จะพาคุณหลุดไปกับจินตนาการของพวกเขาได้โดยไม่ต้องพึ่งสารเสพย์ติดแน่นอนครับ โม้มาซะขนาดนี้แล้วหลายคนอาจจะยังไม่เชื่อเพราะฉะนั้นผมแนะนำให้ฟังด้วยรูหูของคุณเองครับ ซึ่งผลงานชิ้นนี้สามารถสั่งกับแฟนเพจวงได้โดยตรงที่ Nebula’s Eye หรือ Rex Viperson ฟังแล้วชอบอุดหนุนให้กำลังใจศิลปินกันด้วยนะครับ

ตัวอย่างผลงาน : reverbnation.com/nebulaseye

แต่เดี๋ยวก่อน!

ทางทีมงาน Headbangkok มีอีพี “There is a Stranger in the Sky” ชุดนี้มาฝากจำนวน 3 แผ่นด้วยกันครับ แค่เพียงตอบคำถามง่าย ๆ ว่า คุณ Rex Viperon เจ้าของโปรเจกต์ปัจจุบันเล่นกีตาร์อยู่กับวงอะไร

ทราบคำตอบแล้วส่งข้อความเข้ามาหาเราทาง Inbox แฟนเพจเของเว็บเราได้เลยครับ รางวัลนี้จะมอบให้กับผู้ที่ตอบถูกสามท่านแรกเท่านั้น