ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันครับว่าพลาดอัลบั้มดี ๆ แบบนี้ไปได้อย่างไร (ขอบคุณมิตรสหายที่แนะนำเข้ามา) กับวงจากฝั่งอังกฤษอย่าง Marmozets โดยที่สมาชิกในวงเป็นญาติพี่น้องกันทั้งหมด และได้สั่งสมประสบการณ์ออกทัวร์และทำอีพีมาระยะหนึ่งจนฝีไม้ลายมือไปเตะตาค่ายเพลงสุดโหดอย่าง Roadrunner Records และได้ออกอัลบั้มเต็มชุดแรกที่ชื่อว่า The Weird and Wonderful Marmozets

ขณะที่ซาวนด์หลัก ๆ ของอัลบั้มนี้ยืนพื้นอยู่ที่ garage rock (ซาวด์กีต้าร์รก ๆ สาก ๆ ฉุนขึ้นจมูก), post-hardcore อาจจะมี indie, progressive เข้ามาปนอยู่บ้าง แต่ไม่ต้องกลัวนะครับว่าด้วยส่วนผสมที่ว่าไปนั้นจะทำให้ฟังยากแต่อย่างใด พวกเขาฉลาดพอที่จะให้ทุกอย่างออกมาไม่มากไม่น้อยเกินไป

เปิดหัวด้วย “Born Young and Free” การาจโพสท์ฮาร์ดคอร์ (ขออนุญาตเหมารวม) ที่เกรี้ยวกราดพอประมาณ Becca นักร้องนำสาวของวงคำรามได้เดือดปุด ๆ ดีจัง ตามมาด้วย “Why Do You Hate Me” ที่ยังรักษาแนวทางของวงไว้แบบเต็มแม็ก บวกกับกรูฟขัด ๆ ให้งงเล่นอีกด้วย น่าจะเป็นเพลงที่สื่อภาพรวมของอัลบั้มได้ดีที่สุด “Captivate You” ผ่อนจังหวะลงมาเป็นอัลเทอร์ร็อกที่ให้อารมณ์ดาร์ก ๆ ซึ่งแทร็กนี้เป็นซิงเกิลแรกของอัลบั้มนี้ด้วย “Is It Horrible” มากับการาจร็อคหนัก ๆ โจ๊ะ ๆ ที่ไลน์กีต้าร์ชวนดีดแข้งดีดขาเสียจริงๆ “Cover Up” การาจพังก์แรง ๆ ที่แอบแทรกจังหวะขัด ๆ (อีกแล้ว) เพื่อเพิ่มรอยหยักในสมองได้ดี “Particle” ตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นกรันจ์ยุค ’90 นี่ถ้าปรับซาวนด์อีกนิดนึงจะเขยิบไปเป็นเมทัลได้ไม่ยาก “Vibetech” แทร็กเด็ดสุดโหดในอัลบั้มที่โชว์สัดส่วนทางดนตรีชวนฉงน ด้านเสียงร้องปล่อยอารมณ์กราดเกรี้ยวเปรี้ยวซ่ากันเต็มที่ ส่วนแทร็คที่เหลือ “Weird and Wonderful”, “Love You Good”, “Move, Shake, Hide” นั้นก็อยู่ในมาตรฐานเดียวกับหลาย ๆ เพลงที่กล่าวไว้ข้างต้นจึงขอไม่นำมากล่าวเพิ่มให้เปลืองเวลาอ่านแต่อย่างใด

เดี๋ยวจะหาว่าไม่มีเพลงเบา ๆ ไว้พักหูกันเลย “Cry” เพลงช้าที่ใช้เปียโนเป็นตัวเดินเรื่องและค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักขึ้นทีละนิด ขณะที่เสียงร้องยังคงไพเราะแบบดาร์ก ๆ หลอน ๆ ในคราวเดียว “Back to You” ปิดท้ายอัลบั้มอารมณ์ด้วยเพลงจังหวะกลางหม่น ๆ ลอย ๆ แต่ฟังดูยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน

แนะนำเป็นอย่างยิ่งครับสำหรับคนชอบดนตรีสายนี้ ที่จะฟังเอามันหรือเป็นกรณีศึกษาก็ได้ทั้งนั้น ในขณะทีรีวิวอยู่ผมเปิดฟังบน Youtube นะครับและสาบาน ณ ตรงนี้เลยว่าต้องหาซื้อมาเก็บไว้ในครอบครองอย่างแน่นอน