ดูเหมือนว่าการกลับมาหนนี้ของวงเมทัลตัวแรงแห่งยุคอย่าง Trivium จะเริ่มเจอทางเดินใหม่ ๆ ของตัวเองอย่างชัดเจนเสียที โดยนับตั้งแต่อัลบั้ม In Waves (2011) เหมือนทางวงพยายามขยับซาวด์ตัวเองตลอดเรื่อยมา ซึ่งส่วนตัวคิดว่าความทะเยอทะยานเหล่านั้นยังไม่ส่งผลแบบชัดเจนนักหากเทียบกับงานยุคแรก ๆ คือไม่ได้ว่าเพลงเหล่านั้นไม่ดีนะครับ เพียงแต่รู้สึกว่ามันไม่สดใหม่เหมือนเดิม

จนแล้วจนรอดสิ่งที่พวกเขาทำกันมาอย่างหนักมาตลอดในช่วงหลายปีหลังมานี้ (ไม่รวมถึงการเปลี่ยนมือกลองเป็นว่าเล่น ซึ่งแน่นอนว่าอัลบั้มล่าสุดนี้ก็เปลี่ยนอีกแล้ว ฮาาา) เริ่มผลิดอกออกผลอย่างชัดเจนกับงานชุดนี้แล้วล่ะ ใช่ว่างานนี้จะเดือดขึ้น รุนแรงขึ้น หรือยากขึ้น แต่ลักษณะเด่นที่จับต้องได้คือการเรียบเรียงที่คราวนี้ทางวงดูจะใส่ใจมากเป็นพิเศษ ถึงขั้นว่าหลาย ๆ เพลงไปถึงโปรเกรสสีฟเมทัล ได้สบาย ๆ เลย และเครดิตส่วนนึงที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือมือกลองสมาชิกใหม่ Alex Bent ที่ชั้นเชิงในการหวดกลองของเขานั้นอุดมไปด้วยเทคนิคมากมายเหลือเกินและมันส่งผลต่อซาวด์โดยรวมของงานนี้ประมาณนึงเลยล่ะ

Track-by-Track Review

“The Sin and the Sentence” – ซิงเกิลไตเติลแทร็กเปิดตัวบอกให้โลกรู้ว่า Trivium ในเวอร์ชันท็อปฟอร์มกลับมาแล้ว แต่ช้าก่อนเพราะมันไม่ได้ย้อนกลับไปสดใหม่เยี่ยงช่วงวัยกระเตาะหรอกนะ พวกเขาเติบโตไปมากด้วยแธรชเมทัลสุดเดือดเรียบเรียงในรูปแบบโปรเกรสสีฟอีกที Matt Heafy หันมาร้องคลีนโทนเป็นหลัก (แต่ก็เริ่มกลับมาร้องว้ากบ้างแล้ว) โซโล่รายละเอียด ริฟฟ์กีตาร์ทำได้ติดหูดี ส่วนอีกข้อดีคือพาร์ทกลองจากสมาชิกใหม่ Alex Bent ที่บลาสต์ได้เนียนแน่นนรกแตกมาก ๆ และยังส่งให้เพลงนี้กลายเป็นอีกเพลงที่เยี่ยมที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยทำมาอีกเพลงนึงด้วย

“Beyond Oblivion” – อีกครั้งที่การเบิ้ลกระเดื่องของ Alex ยังคงส่งผลต่อซาวด์รวม ๆ ของเพลงนี้ ส่วนทางด้านริฟฟ์กีตาร์ก็หนักหน่วงอลหม่านไม่แพ้พาร์ทกลอง ก่อนที่จะตัดฉับมาที่คอรัสให้ Matt ได้โชว์เสียงร้องหล่อ ๆ ช่วงกลางเพลงยังปล่อยให้ Corey Buaulieu ได้กรีดท่อนโซโล่โหยหวนสั้น ๆ ด้วย รวม ๆ บาลานซ์น้ำหนักระหว่างท่อนเบา-หนักได้อย่างดีทีเดียว

“Others Worlds” – ลดความเมทัลลงมาเล็กน้อย ขณะที่การใช้เสียงของ Matt ยังคงเป็นไฮไลต์ มีท่อนที่เจ้าตัวต้องร้องโน้ตสูง ๆ ไปจนถึงเสียงต่ำ ๆ นุ่มนวลแกก็ทำได้ดี ซึ่งพบไม่บ่อยนักในงานของพวกเขา ในส่วนของดนตรีก็เบาลงประมาณนึงเอาไว้ให้พอกะขายในวงกว้างได้บ้าง

“The Heart from Your Hate” – กลับมาเป็นเมทัลจังหวะกลางชวนโยกที่น้ำหนักยังไม่ต่างจากเพลงก่อนหน้าเท่าไร คอรัสติดหูอันเป็นจุดขายของวงมาช้านาน ฟังเผิน ๆ น่าจะดูป๊อปที่สุดในอัลบั้มนี้แล้วล่ะ ทางด้าน Corey งานนี้ไม่มีท่อนให้โชว์ เน้นกรูฟแน่น ๆ ไปกับพาร์ทริธึมเป็นหลัก

“Betrayer” – อีกแทร็กสุดเดือด แธรชเมทัลสับแหลก เสียงว้ากจากนาย Corey เมโลดี้ร้องแบบดาร์ค ๆ จาก Matt ริฟฟ์ โซโล่กีตาร์ มีเมโลดิกติดซอกหูดี เข้าขั้นมหากาฬ บวกด้วยการเรียบเรียงที่ไหลลื่น เต็มสิบไปอีกเพลงเลยครับ

“The Wretchedness Inside” – ริฟฟ์หนัก ๆ จังหวะกลางกระแทกกระทั้นติดโจ๊ะ ซาวด์จากกีตาร์จูนสายต่ำ ๆ เพิ่มความเมามันหยาบกระด้าง มีท่อนโชว์สัดส่วนได้น่าสนใจ ก่อนจะปล่อยหน้าที่ให้กีตาร์ทั้งสองปล่อยของกันแต่พองาม

“Endless Night” – มาแบบนูชวนโยกติดป๊อปแบบหล่อ ๆ จังหวะค่อนไปทางช้า ซาวด์ดูไบรท์ขึ้นหากเทียบกับเพลงอื่นในอัลบั้ม ยังมีท่อนลิคกีตาร์สวย ๆ น่าสนใจปูพื้นไปตลอดเพลง

“Saver the Hand” – อีกเพลงที่น่าสนใจมาก ๆ ที่มาพร้อมกับความอลหม่าน สาดคอร์ดในช่วงแรกกันเลือดพล่าน และดึงเข้าคอรัสติดหูอย่างหนักเยี่ยงวงฮาร์ด ร็อกยุค ’80s ก่อนที่จะกลายร่างเป็นแธรชเมทัลสปีดเร็วจี๋ สับริฟฟ์บดขยี้กันแหลกลาญ แล้วจึงลากกลับมาที่ฮุคหล่อ ๆ ปิดท้ายแบบอลังการ

“Beauty in the Sorrow” – กรูฟ เมทัล ที่ใกล้เคียงกับงานเก่า ๆ ของทางวงอยู่บ้าง จะต่างไปที่เสียงร้องของ Matt ที่ร้องออกมาแบบเมโลดี้เนื้อ ๆ เน้น ๆ ไม่ได้แข็งกร้าวอย่างวันวาน อย่างไรก็ดีพาร์ทดนตรีหลาย ๆ ส่วนก็นำเสนอออกมาได้ดี แอบโชว์สกิลอีกเช่นเคย

“The Revanchist” – จังหวะหน่วงช้า ที่ Alex มือกลองทำเนียนโชว์เปลี่ยน time signature ก่อนที่จะไต่ระดับความแรงไปจนถึงคอรัส ช่วงกลางเพลงมีโชว์ความซับซ้อนสไตล์โปรเกรสสีฟ ในขณะที่โซโล่กีตาร์เพลงนี้เน้นไปที่ความสละสลวยมากกว่าดุดันและมีให้ฟังจนหนำใจสาวกแน่นอน

“Thrown Into the Fire” – เมโลดี้กีตาร์ที่ฟังดูสวยงามและทรงพลังมาพร้อมกับไลน์กลองที่อึกทึก ปั่นกระเดื่องได้ละเอียด ก่อนจะหลบให้มือกีตาร์ทั้งสองได้โชว์วางท่อนสวย ๆ ชนิดแลกกันหมัดต่อหมัด ปิดท้ายอัลบั้มอย่างสุดมัน

แนะนำเป็นพิเศษสำหรับแฟน ๆ วงนี้ คุณจะได้เห็นพัฒนาการอีกก้าวครั้งสำคัญของพวกเขา หรือหากเป็นแฟนขาจรคุณก็จะได้เสพงานเพลงเมทัลฝีมือเยี่ยมไปอีกอัลบั้มนึงครับ