Album Review: “The Peace and the Panic” – Neck Deep “อีกหนึ่งในความหวังของวงการป๊อปพังก์ยุคใหม่”

หายหน้าไปจากการออกอัลบั้มไปราว 2 ปีเต็ม สำหรับ Neck Deep วงป๊อปพังก์มาแรงแห่งยุคจากเวลส์กลุ่มนี้ โดย The Peace and the Panic นับเป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ของพวกเขา ขณะที่การเปลี่ยนมือกีตาร์จาก Lloyd Roberts มาเป็น Sam Bowden เพียงหนึ่งหน่อนั้นก็ไม่ได้ส่งผลต่อทิศทางดนตรีของวงแต่อย่างใดมากมายนัก

ด้านซาวด์ดนตรีในอัลบั้มล่าสุดนี้ก็ยังเป็นป๊อปพังก์ไม่หนีจากงานเก่า ๆ มากนัก แต่ส่วนที่รู้สึกว่าดีขึ้นมาคือพวกเขาไม่ได้เน้นขายความรวดเร็ว เน้นโจ๊ะเป็นหลักแล้ว กลับเพิ่มในส่วนของการเรียบเรียงดนตรีที่มีลูกล่อลูกชนอย่างละนิดจนสัมผัสได้ว่าหลาย ๆ เพลงมันกระชับจับต้องง่ายขึ้นไปอีก และไม่สูญเสียเอกลักษณ์เดิม ๆ

ทางวงเปิดอัลบั้มด้วย “Motion Sickness” ป๊อปพังก์จังหวะลุย ๆ หนักแน่น เนื้อหาดีแฝงแง่คิดเล็ก ๆ ช่วงกลางเพลงทิ้งจังหวะหน่วงหนักให้โยกกันคอเคล็ดแน่นอน ถือว่าเปิดอัลบั้มได้สวย

“Happy Judgement Day” ลดความเร็วลงมาเล็กน้อย กับพาร์ทกลองของ Dani ที่แอบเบิลกระเดื่องมัน ๆ ไปได้ดีกับจังหวะชวนโยก ทีมเวิร์กดีอีกเช่นเคย, “Parachute” มาทางสายป๊อป ออดอ้อนคร่ำครวญกันพองาม ใช้เนื้อเพลงทำหน้าที่สื่อสารได้ดี, “In Bloom” (ที่ไม่ใช่เพลงโคตรฮิตของ Nirvana) อีกเพลงเด่นที่ปล่อยเอ็มวีโปรโมทกันไปก่อนหน้าซึ่งก็เรียกเสียงฮือฮาในความแป้นแล้นของพวกเขาได้เป็นอย่างดี ทางพาร์ทดนตรีก็ป๊อปติดหูกะขายในวงกว้าง ฟังง่ายแต่ไม่รู้สึกว่าเลี่ยน เตรียมตัวเป็นเพลงฮิตได้เลย

“Don’t Wait” กลับมาเล่นกับจังหวะเร็ว ๆ หนัก ๆ เจือด้วยซาวด์แบบอีโมอ่อน ๆ นี่ถ้าเพิ่มความหนักมากกว่านี้หน่อยคงนึกถึงรุ่นใหญ่อย่าง Rise Against ได้อย่างไม่ยากเย็น, “Wish You Were Here” บัลลาดอะคูสติกสุดติดหูไว้อ้อนสาวอีกเพลง ถ้าเอามาเล่นในคอนเสิร์ตคงชูแฟลชมือถือร้องตามกันทั้งฮอลล์เป็นแน่, “19 Seventy Sumthin’” ป๊อปกันต่อในแบบที่จะไม่ค่อยเห็นพวกเขาทำเพลงลักษณะกันออกมาสักเท่าไรนัก เน้นโทนเรียบง่ายจนพาลคิดว่านี่มันสไตล์คล้าย ๆ Simple Plan ยุครุ่งเรืองนี่หว่า, “Where Do We Go When We Go” ย้อนมาแนวถนัดของตัวเองซึ่งก็ยังคุมโทนตัวเองได้ชัดเจน คอรัสติดหูชะงัด พาร์ทดนตรียังไว้ใจได้ทุกกระเบียด มีท่อนหนักไว้ให้แอบโยกเมื่อรวมกับเนื้อร้องที่ไม่ไร้สาระก็ช่วยส่งให้เป็นเพลงปิดอัลบั้มได้อย่างสวยงาม

คงจะไม่เป็นการกล่าวที่เกินเลยไปนักหากจะบอกว่า Neck Deep จะเป็นอีกหนึ่งในความหวังของวงการป๊อปพังก์ยุคใหม่สืบต่อไป