เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ อาจไม่ใช่เมืองที่น่าสนใจมากนักในสายตาคนทั่วไป แต่สำหรับคนฟังเพลงร็อก-เมทัลยุคใหม่ ถือว่าเป็นชื่อที่คุ้นเคยมากทีเดียว เพราะเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของทั้ง Bring Me the Horizon อดีตวงเดธคอร์ที่ตอนนี้เติบโตในฐานะวงป๊อปร็อกอย่างสวยงาม และ While She Sleeps วงเมทัลคอร์ตัวแรงแห่งยุค ที่หลายคนว่ากันว่าพวกเขาคือหนึ่งในไม่กี่วงที่สามารถชูคบเพลิงนำทัพแนวเพลงนี้ในยุคปัจจุบันได้อย่างสมศักดิ์ศรี

ในปี ค.ศ. 2019 While She Sleeps กลับมาพร้อมกับอัลบั้มเต็มชุดใหม่ So What? หากให้สปอยล์ก่อนแบบคร่าว ๆ ก็สามารถบอกได้ว่า ทุกสิ่งที่แฟนเพลงชอบเกี่ยวกับ While She Sleeps ยังมีอยู่ครบ ริฟฟ์กีตาร์หนักหน่วงปั่นประสาท ท่อนคอรัสติดหูแบบเมทัลคอร์ กรูฟมัน ๆ ชวนโยกหัวให้คอระบม อินเนอร์สับแหลกแบบพังก์ เนื้อเพลงที่สื่อสารทัศนคติทางการเมืองออกมาแบบท้าชน องค์ประกอบเหล่านี้ไม่ถูกตัดหายไปแต่อย่างใด ใครที่ชอบเพลงจากอัลบั้มที่แล้วอย่าง You Are We คุณจะยังได้รับสิ่งเดิมไป ในเวอร์ชันที่กลมกล่อมขึ้น จัดว่าเป็นวงที่คงคุณภาพและยึดมั่นในแนวทางมาก ๆ วงหนึ่งของยุคนี้

แต่ใน So What? ก็มีความเปลี่ยนแปลงให้เราได้ยินกันอยู่แบบไม่ขาดสายด้วยเช่นกัน ตลอดการเดินทางผ่าน 11 แทร็กของงานชุดนี้คุณจะพบกับลูกเล่นใหม่ ๆ ที่ทางวง ‘ลอง’ ใส่เข้ามาให้ชมรสชาติไอเดียใหม่เพลงละเล็กเพลงละน้อย เช่นการร้องแร็ปในเพลงอย่าง “Haunt Me” หรือ “Back of My Mind” กลิ่นของเพลงป๊อปฟังง่ายที่ใส่เข้ามาในเพลง “Set You Free” แบบเน้น ๆ หรือลูกเล่นกีตาร์สุดขยี้ในช่วงอินโทร-เอาท์โทร “I’ve Seen It All” เป็นต้น

ซาวด์อิเล็กทรอนิกเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทางวงหยิบมาเล่นสนุกอยู่หลายครั้งในอัลบั้ม แซมเปิลที่ใส่มาใน “The Guilty Party” ติดหูมาก ๆ และซาวด์อิเล็กทรอนิกที่คลอไปเป็นเลเยอร์เบื้องหลังของเพลง “Inspire” ก็ช่วยสร้างบรรยากาศและความรู้สึกใหม่ ๆ ในการเสพผลงานของวงได้น่าสนใจมากทีเดียว และการส่งแขกในช่วงท้ายเพลง “Gates of Paradise” ก็ปิดม่านการแสดงผ่านคลื่นเสียงทะลุแก้วหูเราได้อย่างยิ่งใหญ่ในมโนภาพมาก ๆ

หากนี่คือการปูทางจากซาวด์เมทัลคอร์อันดุดันที่ทางวงสร้างชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในยุคแรก ไปสู่แนวดนตรีอื่น ๆ ในอนาคต ก็ถือว่าเป็นการค่อย ๆ เปลี่ยนผ่านที่ทำออกมาได้ฉลาดคิด ไม่หักดิบกับแฟนเพลงจนเกินไป ค่อย ๆ สอดแทรกเข้าไปทีละเล็กทีละน้อยจนคนฟังเริ่มคุ้นเคยและเปิดใจ แม้จะเป็นงานที่เริ่มส่งสัญญาณของการกลายพันธุ์ แต่ก็เป็นอัลบั้มเพลงเมทัลคอร์ที่ฟังเพลิน เกินกว่าจะมานั่งคิดเล็กคิดน้อยกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

เป็นอัลบั้มที่แสดงให้เห็นถึงความอัจฉริยะในการแต่งเพลงของพวกเขาทั้งห้า

และเป็นอัลบั้มที่ทำให้แฟนเพลงต้องลุ้นด้วยเช่นกันว่า งานชุดหน้าจะพาเราไปค้นพบซาวด์แปลกใหม่ที่น่าสนใจ หรือฉีกแนวจนต้องเสียฐานแฟนเพลงเก่าไปแทบจะในทันทีเหมือนเพื่อนร่วมเมือง ของแบบนี้ต้องดูกันไปยาว ๆ

แต่ถ้าดูแค่ ณ เวลานี้ บอกได้เลยว่า So What? แม่งโคตรดี!