วันนี้มีงานเพลงเมทัลจากวงสุดแสบแห่งจังหวัดเชียงใหม่มาแนะนำให้ฟังกันครับ พวกเขาคือ… Look Your Father แค่ชื่อวงก็โคตรกวนแล้ว! ยิ่งมาเจอดนตรีนี่ยิ่งกวนกว่าเดิม แนวทางหลักของวงมาในแบบเมโลดิกเดธเมทัลเป็นหลัก มีส่วนผสมผสานของดนตรีที่หลากหลาย แม้กระทั่งภาษาอู้กำเมืองของชาวเหนือยังถูกนำมาใช้เลย โดยผู้นำของวงนี้คือ เติ้ล นักร้องนำวง G6PD แต่ละเพลงจะเป็นรูปแบบไหนบ้าง มาเจาะลึกกันซักนิดดีกว่า กับอัลบั้มแรกของพวกเขาที่มีชื่อว่า Oath of the Ocean

 

Track-by-Track Review

“Into Humanity”

เพลงอินโทร ปูด้วยเสียงของเปียโนและซาวด์สังเคราะห์ ให้ความรู้สึกเหมือนล่องลอยอยู่ในอวกาศ

 

“กาล-ปวสาน”

เมโลดิกเดธเมทัลเข้มข้นจัดหนัก สับทั้งกระเดื่องและสแนร์อย่างเมามันส์ มีใส่หนักผ่อนเบาตามอารมณ์ของเพลงแบบที่ควรจะเป็น ท่อนผ่อนนี่อารมณ์ใกล้เคียงกับดนตรีแนวโพสต์ร็อก ส่วนเสียงร้องที่มาครบทุกโทน ทั้งสูง กลาง และต่ำ เขย่าสิรอไร ถุ้ย! นั่นมันไฮโล

 

“จิตสำนึก”

โหดกันต่อเนื่อง รุกเร้ากันตั้งแต่ต้นเพลง มีความโกลาหลในสัดส่วนของดนตรีที่เน้นความเป็นเทคนิคัลและโชว์สเต็ปกรูฟที่ทำออกมาได้น่าฟังมาก ๆ

 

“ความจริงของโลกใบนี้”

ลูกกรูฟยังคงโดดเด่นต่อเนื่องจากเพลงที่แล้ว เพิ่มเติมคือท่อนฮุกที่ร้องติดเมโลดี้แบบติดหู เซอร์ไพรส์ตรงท่อนเบรกดาวน์ที่มาในสไตล์สมูธแจ๊ส ผสมกับบอซซ่าโนวา พาเอาเคลิ้มเชียว มีการร้องแบบอิมโพรไวส์ซึ่งไม่แน่ใจว่ากำลังด่าแม่ใครอยู่รึเปล่า ฮ่า ๆ แถมมาด้วยความฮาตอนก่อนเข้าโซโลมีการบอกด้วยว่า “อะไรนะโซโลหรอ โซโลต่อไปเลย” เปลี่ยนอารมณ์ไม่ทันเลยครับ

 

“ปลดปล่อย (Fight to the Death)”

เพลงนี้ยังคงโชว์เทคนิคการสับเปลี่ยนท่อนได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดิม เล่นสดนี่ทีมเวิร์กต้องแน่นเป๊ะ อารมณ์เพลงนี้อย่างกับระเบิดโทสะออกมาจากความเก็บกดที่อัดอั้นไว้ภายใน ไม่รู้จะเดือดไปไหนเหมือนกัน

 

“คำสาบานของมหาสมุทร”

ไตเติลแท็รกของอัลบั้ม ที่มากับจังหวะชวนโยกเน้น ๆ เนื้อหาดุดัน สบถออกมาเต็มที่ ท่อนหยิบดนตรีแจ๊สเข้ามาผสมผสานกับเมทัล แหวกแนวอีกแล้ว ก่อนจะจบเพลงใส่กันยับ กระเดื่องปั่นกระจุย ก่อนจะส่งท้ายด้วยท่อนฮุกของเพลง ปิดท้ายกันแบบลงตัว เข้าท่าครับ

 

“มนต์สเน่ห์น้ำสีทอง”

ทีเด็ดของอัลบั้มนี้เลย เพลงนี้ร้องด้วยภาษาเหนือ (อู้กำเมือง) พูดถึงความหลงใหลในการดื่มเบียร์ล้วน ๆ แถมมีจังหวะความเป็นสกาเข้ามาอยู่ในเพลงด้วย เรียกว่าจะเซิ้งก็ดีจะมอชก็ได้ อยากชวนมาเล่นให้ดูที่งานบวชเสียจริง!

 

“โศกนาฏกรรม”

อินโทรด้วยเสียงเปียโน ให้ความรู้สึกที่ EPIC มาก ๆ ดนตรีเดือดาลทำลายล้าง ทางวงแอบเอาเสียงคองก้าซึ่งเป็นเครื่องเคาะใส่ไปในเพลงด้วย ซึ่งจะมาเด่นในช่วงท่อนกลางของเพลง ส่วนท่อนโซโลเพลงนี้จี๊ดจ๊าดกระชากวิญญาณจริง ๆ ส่วนตัวชอบการเดินริฟฟ์สไตล์เมโลดิกช่วงเกือบท้ายเพลงมาก ๆ

 

“ภวังค์แห่งนรกานต์”

เบรกพักหูกันซักนิดด้วยความวังเวงจากเสียงเปียโน บรรยากาศเหมือนอยู่ในปราสาทหลอน ๆ มืด ๆ ที่พร้อมจะมีสิ่งชั่วร้ายปรากฎออกมาได้ตลอดเวลา

 

“Journey of Romeo”

กลับมาเดินหน้าโหดกันอีกระลอก เสียงร้องเพลงนี้เอนเอียงไปทางแบล็กเมทัลมาก สลับกับเสียงสำรอกสไตล์ถนัด ท่อนเบรคเพลงนี้มาในสไตล์แจ๊สเช่นเดิม แถมมีดนตรีสไตล์คาวบอยมาแทรกอีก เดาทางกันไม่ถูก!

 

“Sacrifice”

เพลงสุดท้ายของอัลบั้ม อารมณ์เพลงนี้แตกต่างจากแทร็กที่ผ่าน ๆ มาเลยครับ แอบนึกไปถึงวงอย่าง Dream Theater เพราะมีเป็นโอลด์สคูลอยู่สูงมาก แถมมาด้วยจังหวะสามช่าพาม้วน เป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์จาก Look Your Father!

 

เป็นอัลบั้มที่เดาทางไม่ถูกจริง ๆ ก็ขอชื่นชมในความครีเอทีฟและกล้านำเสนอในความแตกต่าง จนสามารถคลอดออกมาเป็นอัลบั้มได้ ใครอยากได้ความแปลกใหม่ ไม่จำเจ แต่พื้นฐานยังคงเป็นเมทัล อัลบั้ม Oath of the Ocean เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมากๆครับ

สั่งซื้อผลงานและติดตามผลงานของ Look Your Father ได้ที่: facebook.com/lookyourfather