SMSN วงนูเมทัล/ฮาร์ดคอร์หน้าใหม่สัญชาติไทยที่เริ่มสร้างชื่อเสียงจากผลงานการคัฟเวอร์เพลง “วัยระเริง” ของ PP’Dreams ปล่อยผลงานอัลบั้มอีพีชุดใหม่ No Fate, But What We Make ออกมาแล้ว (และเราก็ไม่พลาดที่จะหยิบมารีวิว)

อีพีชุดนี้มีทั้งหมด 6 แทร็กด้วยกัน เริ่มต้นด้วย “One (Stay Together As One)” เปิดกันด้วยอินโทรซาวด์แบบฮาร์ดคอร์ ผสมผสานนูเมทัลได้อย่างเผ็ดมัน พร้อมด้วยการเน้นร้องแร็ปเป็นหลัก เข้ากับดนตรีได้ดีครับ

“เริ่ม” ดนตรีช่วงอินโทรนี่ต้องบอกว่าแพรวพราวมาก ซาวด์กีตาร์เพลงนี้ใส่แบบหลอน ๆ ให้นึกถึงพวกอินดัสเทรียลเมทัลขึ้นมายังไงยังงั้น การเปลี่ยน section ทำออกมาได้น่าสนใจ แถมมีการนำเสียงเทิร์นเทเบิลมาใช้ประกอบด้วย ทำให้ได้กลิ่นอายของยุคนูเมทัลกลับมาเต็ม ๆ

“ก้าวไปด้วยกัน” เพลงนี้เน้นไปทางเสียงคลีน จังหวะเบาลงมาจากเพลงที่แล้วเล็กน้อย เนื้อหาเน้นให้กำลังใจในการฝ่าฟันอุปสรรค

“เยี่ยงกบในกะลา” เพลงนี้ถูกตัดมาปล่อยเป็นซิงเกิลและมีมิวสิควิดีโอออกมาด้วย เป็นเพลงจังหวะโคตรชวนให้โยกตามและออกทูสเต็ปมาก ๆ ที่ประทับใจคือสำเนียงกีตาร์ฮาร์โมนิก แบบที่เรามักจะได้ยินจากผลงานของวง Machine Head ที่ทางวง SMSN เอามาประยุกต์ให้ออกมาดีจนกลายเป็นเอกลักษณ์ไปเลย ปัจจุบันวงไทยในสายนี้ไม่ค่อยมีใครงัดทริกนี้ออกมาใช้กันแล้ว

“บิดเบือน” อารมณ์ต่อเนื่องกันมาจากเพลงที่แล้วด้วยการร้องปลดปล่อยอารมณ์ออกมาแบบเต็มเหนี่ยว ท่อนเบรกดาวน์ในเพลงทำสำเนียงได้น่าสนใจ

และเพลงสุดท้าย “โลกแห่งความจริง (The Real World)” เพลงนี้ดีกรีความโยกแม่งโคตรนูเมทัลเลยครับ และก็กลับมาร้องแร็ปกันอีกครั้ง คนเป็นติ่งนูเมทัลมาก่อนนี่จะต้องร้องกรี๊ด

จัดว่าเป็นวงดนตรีที่ครีเอทซาวด์ได้ยอดเยี่ยมมาก แค่อีพีชุดแรกก็เหมือนจะค้นหาเอกลักษณ์ของตัวเองเจอกันเรียบร้อยแล้ว การนำดนตรีฮาร์ดคอร์กับนูเมทัลมาร้อยเรียงเข้าด้วยกันทำให้ตัวเพลงมีความกระชับและส่งผ่านอารมณ์ถึงผู้ฟังได้ง่าย จะเรียกพวกเขาว่าเป็น ‘โพสต์นูเมทัล’ ก็ได้นะครับ ฮ่า ๆๆๆ

สรุปเลยแล้วกันว่าฟังมัน ฟังเพลง คิดถึงยุคนูฯ จุ๊กกรู้ว

อยากจะแนะนำน้อง ๆ ในวงเล็กน้อยครับ (เป็นความเห็นส่วนตัว) อยากให้ลองจัดเต็มในสไตล์แร็ปเมทัล/ฮาร์ดคอร์ไปเลย วงการเพลงใต้ดินไทยแทบจะไม่มีใครเล่นสไตล์นี้ และเชื่อว่าถ้า SMSN เป็นคนทำมันจะต้องออกมาดีแน่นอน!

หากสนใจผลงานของพวกเขา สามารถสั่งซื้อได้ที่แฟนเพจ facebook.com/SMSNofficial หรือสามารถซื้อที่ได้ร้านต้นส้ม Studio พรานนก ครับ