ครั้งแรกที่ได้ฟัง BABYMETAL คิดว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่ทำกันสนุก ๆ กันภายในไม่ได้กะบุกตลาดโลก แต่ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ นานวันผ่านไปความนิยมก็ยิ่งเพิ่ม จากกระแสในประเทศตัวเอง ขยายลากยาวไปถึงเวทีเฟสติวัลระดับโลก เช่นเดียวกับการออกอัลบั้มใหม่ก็ยิ่งทวีความฮือฮาของคนหมู่มากเพิ่มไปด้วย

สุดท้ายก็ลงตัวที่สตูดิโออัลบั้มใหม่ชุดที่ 3 METAL GALAXY ซึ่งนำมาสู่การใช้วัตถุดิบใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้น ไล่มาตั้งแต่ ซาวด์แบบอินเดียนมิวสิก ละติน ไปจนยันหมอลำโน่นเลย (เรียกได้ว่าเป็นงานฑูตทางดนตรี) และในระหว่างที่กำลังทำอัลบั้มนี้ Yui-Metal หนึ่งในสมาชิกได้ประกาศขอลาออกจากวงเนื่องด้วยปัญหาเรื่องสุขภาพ แต่เอาจริงก็แทบไม่ส่งผลอะไรกับเพลงใหม่ ๆ มากนัก เพราะไม่ได้ทำหน้าที่นักร้องเป็นหลักอยู่แล้ว แต่ผลทางใจกับแฟน ๆ ถือว่าหนักหน่วงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

โดยในอัลบั้มนี้ถูกแบ่งเป็นสองซีดีสองพาร์ทด้วยกัน ครึ่งแรกจะเน้นโทนสนุกสนาน ซาวด์สังเคราะห์เยอะ ฝั่งครึ่งหลังเอนไปทางเมทัลสายออริจินัลซะเยอะ (ในรีวิวนี้จะเป็นเวอร์ชั่น worldwide นะครับ ถ้าฝั่งญี่ปุ่นจะมีเพิ่มจากนี้อีกสองเพลง)


Disc 1

“Future Metal” อินโทรเปิดอัลบั้มของซีดีแผ่นแรกที่เป็นการเกริ่นนำคร่าว ๆ ภาพรวมของพาร์ทแรกในอัลบั้ม จัดหนักด้วยทรานซ์ครอ์บีทหนัก ๆ แบบเต็มสูบ

“DA DA DANCE” บีทสังเคราะห์จัด ๆ ตามสไตล์ทรานซ์มาบรรจบกับซาวด์แบบเฮฟวีแถมด้วยแขกรับเชิญเป็นมือกีตาร์มากฝีมืออย่าง Tak Matsumoto หลอมรวมกลายเป็นแดนซ์เมทัลอย่างเต็มภาคภูมิ

“Elevator Girl” เพลงเนื้อหาสนุก ๆ ที่ลูกหนักยังไว้ใจได้ ไหนจะการใช้บีทสังเคราะห์เท่ ๆ เพิ่มความหรูหราเข้าไปอีก แต่รวม ๆ ยังดูไม่ฉีกหนีจากเพลงก่อนหน้า

“Shanti Shanti” โฟล์กเมทัลลูกผสมดนตรีสไตล์อินเดียนและเวิลด์มิวสิก บรรยากาศชวนวิ่งอ้อมเขา จังหวะคึกคักแบบเต็มกำลัง ฟังได้เพลิน ๆ แม้จะแอบเสียดายที่น่าจะลองไปให้สุดทางได้กว่านี้อีก

“Oh! MAJINAI” เพลงนี้ได้ Joakim Broden จากวงสวีดิชเมทัล Sabaton มาร่วมร้อง ตัวเพลงได้รับแรงบันดาลมาจากเมทัลแถบสแกนดิเนเวียเป็นหลัก เมนริฟฟ์ควบตะบึงติดหูอย่างหนัก แม้ว่าเนื้อร้องจะวนย้ำไปย้ำมาซะเยอะจนอยู่ในระดับที่อาจจะเผลอรำคาญเอาได้ง่าย ๆ แต่ถ้ามองในมุมที่วงจะนำไปเล่นสดน่าจะสนุกกว่าในอัลบั้มเยอะ

“Brand New Day” ได้คู่ขุนขวานฝีมือฉกาจ Tim Henson & Scott Lepage จาก Polyphia วงโปรเกรสสีฟยุคใหม่ที่กำลังเติบโต ตัวเพลงเลิศหรู ทางเมโลดี้สวยงามฉีกจากแนวทางของ BABYMETAL อยู่พอสมควร การแบ่งพาร์ทร้องของ Su-Metal, Moa-Metal ทำได้ดีมีพัฒนาการ ฟัง ๆ ไปเหมือนน้อง ๆ ไปแจมกับ Polyphia ซะมากกว่า แต่ถามว่าชอบมั้ย? ตอบเลยว่ามาก

“Night Night Burn!” ฉีกไปไกลถึงขั้นใส่ซาวด์เครื่องเคาะแบบพวกละติน ผสมผสานเมทัลในแบบที่ถนัดได้โคตรเนียน บทบาทการร้องของ Moa เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นอีกเพลงที่ค่อนข้างมีช่วงให้เอนเตอร์เทนค่อนข้างมาก เล่นสดน่าจะสนุก

Disc 2

แทร็กอินโทรประเดิมซีดีแผ่นที่สอง ด้วยความมืดหม่น เมทัลริฟฟ์กดต่ำ จังหวะหน่วง ปราศจากเสียงร้องของน้องๆ เท่านี้ก็พอจะเดาได้แล้วว่าอีกครึ่งอัลบั้มที่เหลือจะต้องเจอกับอะไรที่รออยู่

“Distortion” เป็นชื่อเพลงที่ไม่ใช่ชื่อเอฟเฟ็กต์กีตาร์ ได้เจ้โหด Alissa White-Gluz กระบอกเสียงชื่อดังจาก Arch Enemy มาร่วมงาน และเหมือนไม่ได้มาทำอะไรมากนอกจากมาช่วยสำรอกบางท่อนบางคำเฉย ๆ ตัวเพลงเป็นเมโลดิกเดธสปีดว่องไว กระเดื่องคู่ปูพรมดุจห่ากระสุน และถึงแม้ตัวเพลงจะหนักเพียงใดก็ยังต้องแพ้ให้คอรัสสุดติดหูอยู่ดี

“PA PA YA!!” เซอร์ไพรส์กันตั้งแต่เพลงหลุดมาให้ฟังในช่วงแรก ๆ ด้วยแขกรับเชิญที่เป็นแร็ปเปอร์ชาวไทย! F.HERO คือคนที่ได้รับโอกาสอันล้ำค่านี้ ตัวเพลงเป็นเมทัลจังหวะสนุกและได้ทีมทำเพลงที่ใช้นามแฝงว่า Siam-Metal (ซึ่งภายหลังทราบว่าหนึ่งในนั้นคือ แม็ก ฟรอนท์แมนจากวง The Darkest Romance คนดนตรีมากฝีมือในวงการบ้านเราร่วมด้วย) และก็ไม่ทำให้ผิดหวัง จัดท่อนหมอลำส่งออกความเป็นไทยให้โลกได้รับรู้ ด้วยเพลงนี้ทำให้กระแสของ BABYMETAL ในบ้านเราจากที่ดีอยู่แล้วก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก

“Kagerou” อีกเพลงที่ค่อนข้างชอบ ด้วยสไตล์ติดนูเมทัลชวนโยก ดีไซน์ท่อนกีตาร์หล่อ ๆ ไว้เพียบ และเป็นอีกครั้งที่สองคู่หูแบ่งท่อนร้องได้ลงตัวได้ดี เมโลดี้ติดหูสุดๆ

“Starlight” เล่นกับซาวด์แบบเจนต์ (djent) ได้หนักข้อ ภาคริธึมหนาแน่น เบรกดาวน์กันหัวทิ่ม ขณะที่เสียงร้องของ Su-Metal ถือว่าทำได้ดีเกินตัว โชว์พลังสู้กับความหนักหน่วงโกลาหลของดนตรีได้ดี มีท่อนโชว์ความอลังการส่งให้บรรยากาศดูขลังไปอีก

“Shine” โปรเกรสสีฟพาวเวอร์เมทัล เน้นความยิ่งใหญ่ทรงพลัง อารมณ์จะคล้าย ๆ กับเพลง “THE ONE” ในอัลบั้มที่แล้ว มีความแฟนตาซีนิด ๆ

“Arkadia” ปิดท้ายอัลบั้มด้วยสปีดพาวเวอร์เมทัล ที่ถ้าหูไม่ฝาดก็คงฟังออกว่ามีสมาชิกของ Dragonforce มาร่วมบรรเลงด้วย มีความเมโลดิกไหลลื่นรวดเร็ว และเป็นแนวทางในแบบที่วงทำกันประจำอยู่แล้ว เป็นอีกเพลงที่นำไปเล่นสดคงดึงบรรยากาศออกมาได้เยอะ


แน่นอนว่าการเติบโตย่อมมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลง และได้เห็นสิ่งนั้นจากงานชุดนี้แบบเต็ม ๆ กระนั้นยังสามารถเซอร์วิสกลุ่มแฟนเก่าและน่าจะขยายฐานแฟนเพลงเพิ่มได้อีกเพียบ ไม่ว่าจะพัฒนาการจากตัวเพลงเองก็ดี หรือจากบรรดาสารพัดแขกรับเชิญที่มาร่วมลงแรง ทั้งหมดเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้ BABYMETAL ถูกพูดถึงในเวทีระดับอินเตอร์เรื่อยมา และบางทีอาจคู่ควรกับคำว่าระดับโลกไปแล้วก็ได้