หลังจากเล่นท่ายากไปในอัลบั้มเปิดตัวอย่าง The Weird and Wonderful Marmozets ที่ออกมาเมื่อปี 2014 นั้นเรียกได้ว่าทำให้ Marmozets วงดนตรีจากเมืองผู้ดีวงนี้ถูกจับตามองเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ทำให้ผู้เขียนเกิดความคาดหวังกับอัลบั้มล่าสุดนี้ประมาณนึง พอได้ฟังย้ำหลาย ๆ รอบเข้าพร้อมกับหยิบอัลบั้มแรกมาเปิดสลับกันไปมาอยู่หลายรอบนั้นพอจะสรุปคร่าว ๆ ได้ว่าพวกเขาได้เติบโตไปมากแล้วจริง ๆ โดยเฉพาะเสียงร้องของ Rebecca ‘Becca’ Macintyre ที่พัฒนามาไกลมาก ไม่เน้นตะเบ็งกราดเกรี้ยวอย่างงานที่ผ่านมา ในส่วนของภาคดนตรีนั้นพวกเขาได้ลดทอนสัดส่วนที่ยุ่งเหยิงออกไปแทบเกลี้ยง แต่มีการเรียบเรียงดนตรีที่เหมาะสมเข้ามาแทนที่

พวกเขาเลือก “Play” เป็นซิงเกิลและเป็นเพลงแรกของอัลบั้มนี้ ที่มีริฟฟ์ชวนเซิ้งเน้นดีดแข้งขาเป็นหลัก ส่วนด้านความเดือดก็อย่างที่บอกไปว่าแทบจะถูกกลืนหายไปหมดสิ้น, Habits” ริฟฟ์กีตาร์โจ๊ะ ๆ เกรี้ยวกราดยังคงเป็นจุดขาย แต่จุดเด่นมาตกที่เสียงร้องของ Becca ที่ใช้เสียงได้หลายโทนทั้งแบบกร้าว ๆ หวานใสปนดาร์ค ไปจนถึงแผดเสียงคำรามที่เจ้าตัวถนัดอยู่แล้ว เมื่อรวมกับเนื้อเพลงที่ดูค่อนข้างส่วนตัวแล้วนับว่าเล่นกับอารมณ์ได้ดีเลยทีเดียว, “Meant To Be” กลับมาเดือดด้วยซาวด์หยาบ ๆ ที่ท้ายเพลงโยกกันหัวทิ่มแน่นอน, “Major System Error” ยังคงไม่หนีจากเพลงก่อน ๆ ที่รายละเอียดดนตรีมีอยู่น้อยมาก แถมใช้ริฟฟ์ง่าย ๆ สาก ๆ ซ้ำไปมาทั้งเพลงแต่ผลลัพธ์มันออกมาทั้งเก๋าทั้งเท่อย่างเหลือเชื่อ

“Insomnia” ดาร์คหลอนกันให้สุด กับเพลงช้าที่มีเพียงเสียงกีตาร์ตีคอร์ดเหงา ๆ แซมด้วยลิคกีตาร์ผ่านเอฟเฟ็กต์ชวนขนลุกไปอีก ไหนจะซาวด์เครื่องสายที่แอบคลอข้างหลัง และที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้ก็คือเสียงร้องของ Becca ยังถ่ายทอดไว้ได้ดีมาก ๆ ให้ฟีลแบบอัลเทอร์ยุครุ่งเรือง, Lost In Translation” กับ Start Again” สองเพลงที่ดูโดดออกมาจากภาพรวมของอัลบั้ม หนีความอึมครึมจากหลาย ๆ เพลงก่อนหน้าอยู่สักหน่อย

Like A Battery” นี่มีเซอร์ไพรส์ ที่ซาวด์แอบติด stoner rock เก่า ๆ หนืด ๆ มาค่อนข้างมาก เจือด้วยกลิ่น industrial มานิด ๆ ก่อนที่กลางเพลงจะสับริฟฟ์หน่วง ๆ มันซะเฉย ๆ ถือว่าใจกล้ามาดที่ทำเพลงลักษณะนี้ออกมา, Me & You” อีกครั้งที่พวกเขาใช้ดนตรีน้อยชิ้นขับเคลื่อนอารมณ์ได้ดี และเสียงร้องหวาน ๆ ชวนล่องลอยไปไกล สลัดภาพเก่า ๆ ของวงไปแบบหมดจด, Suffocation” ซาวด์การาจร็อคจี๊ด ๆ ในแบบที่วงถนัด แถมโชว์การเรียบเรียงเทพ ๆ ไว้อีก ด้านเมโลดี้ร้องก็ยังโดดเด่นตีคู่กันไป

บางทีชื่ออัลบั้ม Knowing What You Know Now น่าจะใช้บ่งบอกตัวตนของวง ณ ขณะนี้ก็เป็นไปได้ หลาย ๆ เพลงในอัลบั้มนี้ไม่ได้เน้นปล่อยของล้นทะลักอัดกระหน่ำเยี่ยงเดบิวต์อัลบั้มอีกแล้ว แต่งานนี้ภาพรวมก็ยังดูน่าสนใจและเชื่อว่าสามารถพัฒนาให้วงได้มีทางเดินต่อไปอย่างมั่นคงครับ