เดินทางกันมาถึงสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 7 กันเข้าไปแล้ว กับอีกหนึ่งผู้บุกเบิกในแนวดนตรีแบบเมทัลคอร์อย่างวง Killswitch Engage โดยที่หนนี้ยังมีพี่แว่นเอ๋ออัจฉริยะ Adam D. มือกีตาร์ของวงนั่งแท่นตำแหน่ง Producer อีกหนึ่ง (ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของเฮียแกอยู่แล้ว) ทางด้านพาร์ทดนตรีก็จะอยู่บนพื้นฐานของเมทัลคอร์ที่พวกเขาถนัดมากจนเป็นลายเซ็นที่แข็งแรงของวงไปนานแล้ว เพียงแต่ในอัลบั้มใหม่นี้ดูเหมือนพวกเขากำลังทำให้มันเข้าถึงคนกลุ่มใหญ่ง่ายเข้าไปอีกและไม่ได้สูญเสียเอกลักษณ์ของวงแม้แต่น้อย หรือจะพูดกันง่าย ๆ ให้เห็นภาพคือ มีทุกอย่างที่ KSE ต้องมีล่ะครับ

“Alone I Stand” เปิดหัวอัลบั้มชุดนี้ได้เหมาะเจาะมาก ๆ หนักแน่นตามสไตล์ มีริฟฟ์สไตล์แธรชจาง ๆ คอยปลุกเร้าอารมณ์ไปกับเนื้อหาที่เข้มแข็งเสียเหลือเกิน ก่อนจะพาเข้าท่อนคอรัสติดหูอย่างหนัก อันเป็นสูตรสำเร็จของวง, “Cut Me Loose” มาในจังหวะหน่วง ๆ หลอน ๆ คู่ไปกับเนื้อเพลงที่ยังครุ่นคิดเรื่องแย่ ๆ ที่ยังตามมาหลอกหลอนอยู่ทุกวี่วัน ภาคดนตรีถือว่ามีมิติดีมาก หนักหน่วง เนิบนาบ สลับกับฮุคสวย ๆ ตลอดทั้งเพลง, “Strenght of the Mind” ซิงเกิลแรกที่ปล่อยออกมาหยั่งเชิงแฟน ๆ ก่อนหน้า ถือว่าเป็นเพลงที่ดูจะใกล้เคียงกับงานเก่า ๆ อยู่บ้าง มีดีที่พาร์ทริธึ่มหลากหลาย เมโลดี้สวยงาม จะฟังเอาสะใจหรือไพเราะก็พอไหว, “Embrace the Journey… Upraised” มาถึงเพลงหนัก ๆ ที่เจือกลิ่นฮาร์ดคอร์ชนิดที่ใส่กันยับอย่างงานยุคตั้งไข่ของวง ด้าน Jesse ก็ร้องเพลงนี้ไว้ได้อารมณ์มากจริงๆ, “Until the Day” สับแหลกอย่างกับยุคแธรชเมทัลเฟื่องฟู งานกีตาร์คู่ประสานงานได้นวลเนียนงดงามหมดจดดี, “We Carry On” ปรับลงมาเป็นจังหวะกลาง ๆ ดูบ้าง ที่ฟังเสียงร้องแว้บแรกคล้ายพี่โล้น Howard Jones นักร้องนำของวงคนก่อนหน้ามันเสียอย่างนั้น พาร์ทดนตรีทำออกมาได้หนักแน่น สละสลวยอีกเช่นเคย

ในอัลบั้มนี้ยังมีเพลงดีอีกเยอะครับ และทุกเพลงก็ได้มาตรฐานตามยี่ห้อของ Killswitch Engage อยู่แล้ว ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ พวกเขาแทบไม่ได้ปรับเปลี่ยนแนวทางใด ๆ เลย เพียงแค่จัดวางทุกสิ่งอย่างให้มันดูสวยงามจับต้องได้ง่ายขึ้น ถ้าหากหวังจะเจออะไรใหม่ ๆ ก็อาจจะไม่มีมากนัก แต่ในทางกลับกันถ้าหากคุณเป็นแฟน ๆ ของพวกเขาอยู่แล้วก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องปฏิเสธงานชุดนี้ครับ ถ้าหากยังไม่แน่ใจทดลองฟังแบบเต็มอัลบั้มได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ครับ ที่เหลืออยู่ที่ท่านผู้ฟังแล้วล่ะว่ายินดีที่จะ “จ่าย” ให้พวกเขาหรือไม่ อันนี้ก็สุดแท้แต่ครับ