นอกจากบทบาทการเป็นขุนขวานในวงโพสต์ฮาร์ดคอร์สูงวัยไฟแรงอย่าง The Rocket Whale แล้ว นูมาน มือกีตาร์ของวงยังทำโปรเจ็กต์เดี่ยวภายใต้ชื่อ NUMAN ด้วย เป็นงานสไตล์แม็ทร็อกสายล่องลอย และก็เพิ่งงานอีพีใหม่ชื่อ Home is a Person ความยาว 19 นาทีออกมาให้ฟังกัน

ถึงจะบอกว่าเป็นสมาชิกวงโพสต์ฮาร์ดคอร์ แต่ TRW ก็เป็นวงที่ให้ความสำคัญกับเมโลดี้มาก ๆ และก็แสดงให้เห็นกันตั้งแต่ “Fast Track to the End of the World” แทร็กแรก อุ่นเครื่องปูเรื่องราวก่อนเข้าสู่เนื้อในของอัลบั้มนี้ เพลงนี้ค่อย ๆ ยกระดับความสนุก/มันไปทีละนิดโดยมีเมโลดี้จากกีตาร์เป็นตัวเดินเรื่อง ในช่วงครึ่งหลังของเพลงนี้มีการสาดความหนักเข้ามามากกว่าช่วงต้นจนรู้สึกว่า อีกนิดจะลุกขึ้นโยกแล้วนะ – ตามมาด้วยอินโทรหวาน ๆ ในเพลงชื่อชวนตื่นเต้นอย่าง “Oh! No! Bento” ที่ไม่หนักเท่าเพลงแรก แต่เน้นไปในแอมเบียนต์แบบลอย ๆ เพลิน ๆ แทน อดโยกตัวซ้ายความตามการเกากีตาร์ของมิตรสหายท่านนี้ไม่ได้ ก็เป็นอีกโหมดที่น่าสนใจและทำให้เราสัมผัสได้ว่าน่าจะมีความหลากหลายอีกมากรออยู่ในอีก 5 เพลงที่เหลือ

© numarion.bandcamp.com

“Shimmer” ด้วยชื่อเพลงและอินโทรการเกากีตาร์เบา ๆ ทำให้ในทีแรกเราคิดว่าเพลงนี้จะมาแบบสายเหงา แต่หลังจากผ่านไปหนึ่งนาที ภาคริธึมเข้มข้นที่เสริมเข้ามาก็ทำให้ฝ่ายกีตาร์สามารถโชว์เมโลดี้สวย ๆ หนักแน่น ๆ ได้มากขึ้น จังหวะจะโคนเพลงนี้ถึงจะช้า แต่ก็เป็นบรรยากาศลอย ๆ ที่ชวนให้เราโยกหัวตามได้ถึงอารมณ์มาก ๆ และยิ่งตัวเพลงเดินทางไปลึกเท่าไหร่เราก็จะได้พบกับความหนักหน่วงที่เข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนเพลงถัดมา “In a Quiet Trance” ก็เป็นอีกเพลงที่แสดงชั้นเชิงทางดนตรีและความมันควบคู่กันไปได้สนุกหู มีการปั่นสายกีตาร์เกิดขึ้นให้ได้ยินในบางช่วงบางตอน เพลงนี้เป็นแทร็กที่เครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ ได้ซีนไม่แพ้กีตาร์ตัวหลัก นำเสนอทั้งความหนักและทีมเวิร์กให้เห็นกันไปเลยว่านี่คือ NUMAN แห่ง The Rocket Whale เลยนะเฟ้ย

ช่วงกลางค่อนไปทางท้ายอัลบั้ม เป็นเวลาของ “Safe Street” ที่มากับการรัวกลองปูทางคู่ไปกับเมโลดี้กีตาร์ ชวนเคลิ้ม ให้ความรู้สึกปลอดภัยไม่ต่างจากชื่อเพลง ภาคริธึมของเพลงนี้ออกแบบมาสะกดจิตให้ต้องโยกตัวตาม (พยายามนั่งฟังนิ่ง ๆ แล้วทำไม่ได้จริงจริงนะครับ)

© numarion.bandcamp.com

ช่วงท้ายอัลบั้มเป็นเพลง “Think Tank Machine” ที่เคยเขียนถึงไปแล้วก่อนหน้านี้ตอนที่ปล่อยมิวสิกวิดีโอออกมา เมโลดี้กีตาร์เคลือบน้ำตาลยังเป็นพระเอกไม่ต่างจากแทร็กอื่น ๆ ในอัลบั้ม เพลงนี้เป็นการเดินทางแบบเรื่อย ๆ กลาง ๆ ไม่หวือหวานักในสายตาเราถ้าเทียบกับเพลงอื่น ๆ ต่างไปจากเพลงสุดท้ายอย่าง “Anchor, Center” ที่มีลูกเล่นเป็นการใช้กีตาร์สามไลน์ในเพลงเดียว ไลน์นึงเล่นเมโลดี้หวาน ๆ เดินเรื่องไป อีกไลน์เกาคอร์ดเสริม และอีกไลน์มากับเสียงแตกนิด ๆ ช่วยยกระดับอารมณ์ส่งท้ายก่อนปิดอัลบั้มไปแบบไม่อยากให้จบ

Home is a Person มีให้ฟังกันบนเว็บไซต์ Bandcamp และมีซีดีจำหน่ายด้วย ใครสนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสนับสนุนเจ้าของผลงานกันได้ที่ numarion.bandcamp.com/album/home-is-a-person