หนึ่งในอีเวนต์ใหญ่ของวงการเพลงร็อกประจำปีนี้ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือการที่ The Rolling Stones กลับมาออกอัลบั้มอีกครั้งครับ (หลังจากที่เงียบหายไปหนึ่งทศวรรษเต็ม ๆ กับอัลบั้ม A Bigger Bang เมื่อปี 2005) พวกเขากำลังจะมีอัลบั้ม Blue & Lonesome ออกมาวางจำหน่ายในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ แต่ก่อนจะถึงวันนั้นทางวงก็ปล่อยบันทึกการแสดงสดประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ของวงอย่าง Havana Moon ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตครั้งแรกของพวกเขาในประเทศคิวบาออกมาให้ได้ชมกันด้วย

ถ้าถามว่าคอนเสิร์ตครั้งนี้พิเศษยังไง ให้ลองจินตนาการว่าประเทศนี้เป็นดินแดนที่ต่อสู้กับสหรัฐอเมริกามายาวนานถึงห้าสิบกว่าปี (ตั้งแต่สมัยปฏิวัติคิวบา) เพิ่งกลับมาคืนดีกันได้อย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2557 และมี The Rolling Stones เป็นวงร็อกชื่อดัง (มาก) วงแรกที่ไปเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ที่นั่น (จริง ๆ เคยมี Manics Street Preacher ไปเล่นที่โรงภาพยนตร์ Karl Marx Theater เมื่อปี 2001 แต่นั่นไม่ใช่งานใหญ่ระดับนี้) ซึ่งนั่นทำให้ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีประสบการณ์ทัวร์คอนเสิร์ตใหญ่ ๆ มาแล้วในตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคอนเสิร์ตที่ประเทศคิวบาในครั้งนี้เป็นอีเวนต์ใหญ่ที่จะถูกจดจำไปตลอดกาลทั้งในประวัติศาสตร์ของวงและประวัติศาสตร์ของประเทศคิวบาท่ามกลางแฟนเพลงถึงกว่า 1.2 ล้านคนซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เพิ่งจะได้ดูโชว์ของพวกปู่แกแบบสด ๆ เป็นครั้งแรกในชีวิต
เซ็ตลิสต์โดยรวม ๆ แล้วดูเป็นการจัดขึ้นมาเพื่อเอาใจแฟนเพลงยุคเก่าโดยเฉพาะเพราะเพลงแทบทั้งหมดในงานนี้เป็นงานก่อนทศวรรษ 1980s ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น “Paint It Black”, “Jumpin’ Jack Flash”, “Honky Tonk Women”, “Sympathy for the Devil”, “Gimme Shelter” ฯลฯ แต่ก็มีเพลงใหม่หลุดออกมาให้ได้ยินเช่นกันนั่นก็คือ “Out of Control” จากอัลบั้ม Bridges to Babylon เมื่อปี ’97 ซึ่งก็หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับเพลงเก่าทั้งหมดในเซ็ตลิสต์ได้อย่างไม่เคอะเขินหรือขัดใจแต่อย่างใด ส่วนเรื่องมาตรฐานใน performance ของวงเรียกว่าแทบไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงเพราะฉายาวงร็อกแอนด์โรลที่ดีที่สุดของพวกเขาไม่ได้มาเพราะโชคช่วยอยู่แล้ว จุดเด่นจริง ๆ คงหนีไม่พ้นความอลังการของแสงสีเสียง, สเกลงาน และการเรียบเรียงเพลงสำหรับการแสดงสดที่ทำออกมาได้อลังการสมราคาของวงจริง ๆ จุดแข็งของ The Stones เคยมีมายังไงก็ยังอยู่ครบแบบนั้นไม่เสื่อมคลาย แฟนเพลงเก่าคงชอบใจกันเป็นปกติ แต่แฟนเพลงใหม่ก็ไม่ควรพลาดด้วยเช่นกันหากอยากรู้ว่าตำนานเค้าเล่นกันยังไง

Havana Moon มีวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วผ่าน Universal Music Thailand ประกอบไปด้วยแผ่นดีวีดีคอนเสิร์ต 1 แผ่นและซีดีเพลงเวอร์ชั่นไลฟ์อีก 2 แผ่นครับ มีวางจำหน่ายแล้วตามร้านซีดีชั้นนำทั่วไป
สามารถฟังและดาวน์โหลดได้ที่

itunes-apple-music-button