Global Eclipse ผลงานอัลบั้มเต็มชุดแรกของวง Eurasia ซิมโฟนิกพาวเวอร์เมทัลจากประเทศไทยที่มีแกนนำอย่าง คุณเอ็กซ์ จิรายุทธ จิระธนวิทย์ (EX-Climax, Neverland) ซึ่งเพิ่งได้เห็นหน้าตาในรายการ The Voice รอบ Blind Audition กันไปหมาด ๆ และคุณป๊อป วรวิทย์ เจริญผลนภาชัย อดีตแชมป์กีต้าร์ Overdrive Guitar Contest 2 และอดีตมือกีต้าร์วง Rancorous

ชื่อวง Eurasia อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนักฟังเพลงรุ่นใหม่ ๆ มากนัก แต่ถ้าติดตามวงการใต้ดินมาในช่วงสิบปีหลังและเคยผ่านตากับผลงาน compilation ของค่าย Metal Farm น่าจะรู้จักพวกเค้าเป็นอย่างดี โดยพวกเค้าฝากผลงานไว้ในอัลบั้ม Metal Farm Compilation ชุดที่ 1, 2 และ 6 นั่นเอง

อัลบั้ม Global Eclipse อัดแน่นด้วยจำนวน 11 แทร็ค โดยมีทั้งมีเสียงร้องและดนตรีบรรเลง ภาครวมดนตรีของพวกเค้าในอัลบั้มนี้เป็นพาวเวอร์เมทัลที่มีพลังงานขับเคลื่อนสูงเลยทีเดียว อัดแน่นด้วยกระเดื่องปูพรมมิดไมล์ประสานไปกับภาดนตรีริธึมแน่นหนา กีต้าร์ปั่นริฟฟ์ว่องไวสลับกับสำเนียงโซโล่กีตาร์แบบนีโอคลาสสิคอันเป็นของถนัดของคุณป๊อป เสียงร้องโหยหวนทรงพลังตามแบบฉบับพาวเวอร์เมทัล เด่นตรงเมโลดี้การร้องที่ติดหู โดยมีสอดแทรกเสียงกดต่ำแบบเดธเมทัลเข้ามาสร้างมุมมองที่แตกต่างออกไป ตกแต่งความหลากหลายของการเคลื่อนไหวตัวโน้ตด้วยเสียงคีย์บอร์ด นอกจากนั้นยังแอบซ่อนชั้นเชิงสไตล์โปรเกรสซีพไว้อีกด้วย แต่สิ่งที่เตะตาผมเป็นพิเศษต้องยกให้ชื่อเพลงที่มีการเล่นคำภาษาไทย (ไว้ขยายความหมายภาษาอังกฤษที่ทางวงร้อง) ได้สละสลวยสวยเก๋เลยทีเดียว เพลงที่โดดเด่นในอัลบั้มนี้ได้แก่ “Doomsday Messiah (โลกาหายนะธรรมพิโรธ)” เพลงนี้ปั่นตัวโน้ตกันมันมาก ความไวจัดจ้านถึงใจ กลองนี่สับจะเป็นบลาสต์บีตอยู่แล้ว แถมมีท่อนเปลี่ยนเซคชั่นทำได้น่าสนใจเลยทีเดียว ต่อมาเพลง “Haunting (หลอก หลอน ซ่อนเงื่อนงำ)” เพลงนี้มาแบบ instrumental ดนตรีได้โชว์ทีมเวิร์กกันอย่างเต็มสตรีม อารมณ์เพลงนี้ใกล้เคียงกับ Dream Theater ทีเดียว ใครชอบโปรเกรสซีพเพลงนี้ไม่ควรพลาด เพลง “Chain of Dreams (พันธนาการแห่งปักษาชน)” ดนตรีเพลงนี้ไม่ได้อัดกันเร็วมาก แต่ทดแทนด้วยความสวยงามที่จับต้องได้ง่ายขึ้น และเพลง “Curse of the Stromrider (อสุระมหากาฬ)” อีกหนึ่งเพลงที่เป็น instrumental อินโทรด้วยเสียงพายุอันน่าสะพรึงเข้ากับชื่อเพลงจริง ๆ ใช้เสียงกีต้าร์เล่าเรื่องได้อรรถรสดีมาก ๆ

จริง ๆ แล้วผลงานในอัลบั้มนี้มีมาตรฐานใกล้เคียงกันทั้งหมด ดนตรีของพวกเค้าเหมาะกับแฟนๆเมทัลที่ชื่นชอบวงอย่าง Angra, Dream Theater, Children of Bodom หรือแม้กระทั่งสายกีตาร์ฮีโร่อย่าง Yngwie Malmsteen รับรองได้เลยว่าเมื่อพวกคุณได้เสพย์ผลงานชิ้นนี้ของวง Eurasia ดนตรีของพวกเค้าจะทำให้คุณได้อิ่มจนแน่นแน่นอน สนใจผลงานติดต่อได้ที่แฟนเพจ facebook.com/Eurasiarock ได้เลยครับ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณพี่เอ็กซ์เป็นอย่างสูงที่มอบผลงานชิ้นนี้ให้ทาง Headbangkok ได้มารีวิวด้วยครับ

สมาชิก:
จิรายุทธ จิระธนวิทย์ – ร้องนำ
วรวิทย์ เจริญผลนภาชัย – กีต้าร์
บรรเจิด หน่องพงษ์ – เบส
ชาญชัย สินสุขถาวร – คีย์บอร์ด
วชิรวิทย์ สวัสดิรักษ์ – กลอง