Final Days Society คือชื่อของวงโพสต์ร็อกสัญชาติสวีดิช ที่มีคนไทยชื่อคุณ Suwat (ซึ่งเราเข้าใจว่าสะกดเป็นไทยว่า สุวัฒน์) เป็นสมาชิกอยู่ เขาเป็นทั้งนักร้องนำและพ่วงตำแหน่งมืเบสของวง และทางวงก็เพิ่งปล่อย Firestarter สตูดิโออัลบั้มลำดับที่สี่ออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา

ในภาพรวม อัลบั้ม Firestarter คือ 6 เพลงที่นำดนตรีแนวโพสต์ร็อกมาผสมผสานเข้ากับความล่องลอยของดนตรีแบบชูเกซและดรีมเกซลงไป แต่ถึงจะพูดแบบนั้น แต่ละเพลงก็มีบทบาทและความโดดเด่นของตัวเองในแบบที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นท่อนสับแหลกในแทร็กเปิดอัลบั้มอย่าง “Jupiter” ความอร่อยทางเมโลดี้ บรรยากาศการล่องลอยในความฝันแบบกึ่งหลับกึ่งตื่นของเพลง “Aska” การเค้นอารมณ์ที่หนักหน่วงท้ายเพลงที่ยาวที่สุดในอัลบั้มอย่าง “Far” หรือความปลุกเร้าดุเดือดเลือดพล่านในช่วงท้ายอัลบั้มกับเพลง “2006” เป็นต้น

อีกส่วนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือการเก็บรายละเอียดความเนี้ยบของซาวด์ เพราะทางวงได้รุ่นใหญ่อย่าง Magnus Líndberg แห่งวงโพสต์เมทัลสัญชาติสวีดิช Cult of Luna มาดูแลงานมาสเตอริ่งให้ เป็นเครดิตที่นอกจากจะบ่งบอกถึงคุณภาพของผลงานแล้ว ยังแสดงถึงความฉลาดเลือกของวงไปในตัว

แม้จะมีเพียง 6 เพลง แต่ด้วยความเป็นแนวโพสต์ร็อกที่เน้นอารมณ์ล่องลอย เพลิน ไหล ไปเรื่อย ๆ ก็ทำให้อัลบั้มนี้มีความยาวถึงเกือบ ๆ 40 นาที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ไม่ยาวมาก และเป็นอินโทรที่ดีสำหรับใครที่กำลังเริ่มสนใจในดนตรีโพสต์ร็อก เพราะงานชุดนี้มีพาร์ทฟังเพลินหลายส่วน และไม่ได้ชวนง่วงเหมือนที่คนฟังเพลงขาจรมักจะเข้าใจผิด

ว่าด้วยเรื่องชื่อชั้น Final Days Society ก็ถือเป็นคลื่นอีกลูกที่น่าจับตามอง เพราะเคยขึ้นเล่นในงานเดียวกับวงโพสต์ร็อกดังสัญชาติไอริชอย่าง God Is an Astronaut หรือคู่หูโพสต์เมทัลจากสหรัฐอเมริกาอย่าง Junius มาแล้ว และด้วยความที่มีสมาชิกคนไทยในวง ไม่แน่เมื่อสถานการณ์โควิด-19 จบลงไป เราอาจจะได้ชมโชว์ของพวกเขาที่ประเทศไทยสักครั้งก็เป็นได้

ติดตาม Final Days Society ได้ทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม แบนด์แคมป์ และสปอติฟายครับ