หากพูดถึงประเทศรัสเซียหลาย ๆ คนคงนึกถึงอดีตสหภาพโซเวียดอันยิ่งใหญ่สมัยเรืองอำนาจ แต่คงไม่ได้นึกถึงวงดนตรีที่มาจากดินแหนแห่งนี้กันซักเท่าไหร่ วันนี้ผมจะพาคุณไปรู้จักกับวงดนตรีโคตรเจ๋งจากกรุงมอสโกวกันหนึ่งวง ชื่อว่า Grizzly Knows No Remorse วงดนตรีแนวเซาเทิร์น/ฮาร์ดคอร์พังก์ซึ่งเพิ่งปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรกชื่อยาวเหยียดว่า Fat Glasses and the Leather Mustache ออกมาหมาด ๆ หลังจากได้ฟังอัลบั้มนี้แล้วบอกเลยว่ารู้สึกดีจนหลงรักเลยทีเดียวครับ

อัลบั้มเต็มของพวกเขาอัดแน่นไปด้วยเพลงจำนวน 10 แทร็กที่ตลบอบอวลไปด้วยริฟฟ์กีตาร์สำเนียงเก๋าสไตล์เซาเทิร์นลูกเล่นแพรวพราว นำมาผสมผสานเข้ากับความดิบสาก โกลาหลในแบบฉบับของดนตรีฮาร์ดคอร์พังก์ติดนอยส์ ผนวกกับเสียงร้องกึ่งสำรอกสำเนียงคนเมา เข้ากับดนตรีปักษ์ใต้ของฝรั่งได้ดีสุด ๆ สเน่ห์ทางดนตรีเซาเทิร์นอยู่ที่มูฟเมนต์หน่วง ๆ ของเพลงซึ่ง GKNR ก็คงเอกลักษณ์นี้เอาไว้ได้อย่างครบครัน ทั้งอัลบั้มเรียบเรียงเพลงออกมาได้ต่อเนื่องและลื่นไหลดีมาก ฟังแล้วไม่รู้สึกว่าน่าเบื่อ มีเพลงช้าช่วงกลางอัลบั้มไว้เบรกอารมณ์แก้เลี่ยนเล็กน้อย ฟังจบอัลบั้มแล้วถึงต้องตะโกนออกมาว่า ‘หรอยอย่างแรง!’

Grizzly Knows No Remorse ประกอบไปด้วยคฑาชายสี่นายได้แก่ Andrew Lockjaw – แหกปาก, Victor Kucher – กีตาร์, Eugene Taranovsky – เบส และ Alex Karpuhin – กลอง ก่อตั้งวงเมื่อปี 2008 และเคยมีผลงานเดโมออกมาหนึ่งชุดชื่อว่า Flashback and Hangover ในปี 2009 และอัลบั้มเต็มอีกหนึ่งชุดชื่อว่า Bearotica ในปี 2011 ก่อนที่จะตามมาด้วย Fat Glasses and the Leather Mustache ในปี 2015

บทสรุปของวงนี้คือดนตรีในแบบที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบผลงานของ Every Time I Die, Maylene and the Sons of Disaster, Fight Paris อย่างจัง ซึ่งเมื่อพวกคุณได้ฟังจะต้องหลงรักพวกเขาอย่างแน่นอนครับ!