วงการเพลงหนักกะโหลกระยะหลัง ๆ มานี้ดูเหมือนจะซบเซาลงไปบ้าง (หรือผมห่างเหินไปเอง?) จนมาถึงช่วงปลายปีนี้ก็มีวงรุ่นใหญ่ตบเท้ากันออกอัลบั้มใหม่มาไม่ขาดสาย นับเป็นช่วงเวลาบุญหูของเหล่าเมทัลเฮดโดยแท้ ส่วนอัลบั้มของวงที่จะมาพูดถึงวันนี้เป็นอัลบั้มใหม่จากวงเมทัลคอร์ขาใหญ่นามว่า Unearth วงนี้นี่เอง

Extinction(s) คือชื่ออัลบั้มเต็มชุดที่เจ็ดของพวกเขา ซึ่งเดิมทีทิศทางดนตรีของเขาจะเป็นเมทัลคอร์ยืนพื้น เจือด้วยแธรชเมทัลสับแหลก ภาคดนตรีแน่นเปรี๊ยะ โดยเฉพาะคู่ขุนขวานมือพระกาฬอย่าง Ken Susi และ Buz McGrath โดยชุดนี้พวกเขาเลือกที่จะลดทอนพาร์ทของทวินกีตาร์ไปพอสมควร แล้วหันไปเน้นริธึมจังหวะหนัก ๆ เสียมากกว่า (ซึ่งฟังดูไม่โฉบเฉี่ยวเท่างานเก่า ๆ) แต่ทว่าตัวตนของ Unearth ยังอยู่ครบถ้วนไม่ได้หายไปไหน

“Incinerate” เป็นตัวอย่างของย่อหน้าด้านบนได้เป็นอย่างดี ริฟฟ์กีตาร์จูนสายต่ำ ๆ เน้นริธึมจังหวะกระแทกกระทั้นถึงใจ เปี่ยมด้วยเมโลดี้กีตาร์ที่ลื่นไหลและเหนือชั้น, “Dust” ใกล้เคียงงานเก่าของวง มีเมโลดิกกีตาร์ที่น่าสนใจ ขณะที่เสียงคำรามของ Trevor Phipps  ยังสามารถข่มเด็กรุ่นหลังได้สบาย, “Cultivation of Infection” เด่นที่กระเดื่องคู่ทรงพลังพร้อมยกระดับความเดือดให้ท่อนเบรกดาวน์ได้เพียบ (Adam D. จาก Killswitch Engage เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของเสียงกลองในอัลบั้มนี้), “Hard Lined Downfall” อินโทรริฟฟ์กีตาร์หน่วง ๆ พาร์ทกลองซัดไม่เลี้ยงแบบนี้ มันมีความ Slipknot ออกนอกหน้ามากๆ แต่ยังถือว่าเป็นอาหารหูอันโอชะของเมทัลสมัยใหม่ชั้นเลิศได้อยู่ดี ท่อนเบรกดาวน์ใครไม่โยกหัวตามผมให้ถีบเลยเอ้า! (ซึ่งคงไม่ใช่ถีบผู้เขียนอย่างผมแน่ ๆ 55)

 

 

“Sidewinder” ยังเดือดได้ใกล้เคียงกับเพลงส่วนใหญ่ของอัลบั้มได้เป็นอย่างดี ในส่วนของมือกลองนั้นได้โชว์ของเป็นระยะ ๆ ให้เหล่านักดนตรีได้เก็บไปฝึกทักษะอีกเพียบ, “No Reprisal” ผสานแนวทางเก่ากับใหม่ของวงได้เยี่ยม ไลน์กีตาร์คู่สวย ๆ ติดหูหลายดอกจัดมาเต็มเหนี่ยว แต่อย่ากระนั้นเลยในส่วนของริธึมก็ยังมีลูกล่อลูกชนอีกเพียบ, ปิดท้ายกันที่ “One with the Sun” ที่ยังฟังไปในทางเดียวกับเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้ม ด้วยสปีดที่ว่องไว ท่อนลงจังหวะหนักก็ยังทำได้สาแก่ใจสาวกยิ่งนัก แฝงด้วยเทคนิคทางดนตรีเหนือ ๆ อีกเพียบ

 

 

หากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบดนตรีเมทัลที่อุดมไปด้วยเบรกดาวน์หนัก ๆ กีตาร์คู่เปี่ยมไปด้วยเทคนิคลื่นไหล อัลบั้มใหม่ของหัวหอกเมทัลคอร์กลุ่มนี้ สนองสองรูหูทุกท่านได้ค่อนข้างแน่ล่ะครับ