Mastodon ถือเป็นอีกหนึ่งในวงดนตรีในแนวสลัดจ์/โปรเกรสซีฟเมทัลที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนมาก ๆ โดยในปี 2017 พวกเขาก็ได้หอบสตูดิโออัลบั้มชุดที่เจ็ด Emperor of Sand (ทิ้งช่วงจาก Once More ‘Round the Sun อัลบั้มก่อนหน้าร่วมสามปี) มาฝากแฟน ๆ ผู้พิศมัยในความซับซ้อนทั้งในแง่ดนตรีและเนื้อหาตามแบบฉบับของพวกเขา

ที่ต้องจั่วหัวไว้แบบนั้นก็คงเป็นเพราะดนตรีของพวกเขา มันคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะในทางเนื้อหาที่พวกเขามักจะเขียนเนื้อหาเชิงเปรียบเทียบ ถักทอไปทีละเพลงจนกลายเป็นคอนเซ็ปต์อัลบั้มเทพ ๆ ได้อยู่บ่อยครั้ง (Leviathan, Blood Moutain คือตัวอย่างชั้นดี) หรือจะด้านดนตรีที่สลับซับซ้อนเอาเรื่อง ราวกับว่าแต่ละเสียงที่พวกเขาสร้างขึ้นมานั้นจะดูเหมือนสิ่งมีชีวิตและเข้ากันกับเนื้อหาที่ผ่านการครุ่นคิดมาในระดับค่อนข้างสูงได้ดีเลยทีเดียว

สำหรับอัลบั้ม Emperor of Sand ก็ได้นำซาวด์เด็ด ๆ จากอัลบั้มเก่า ๆ ที่สร้างชื่อให้กับพวกเขามาเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลัก ขณะที่แนวทางใหม่ ๆ ที่ทำไว้ในระยะหลังก็ถูกนำมาหลอมรวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างเนียนสนิท ซึ่งเพลงเด่น ๆ ที่มักจะหยิบมาฟังบ่อย ๆ ก็มี “Sultan’s Curse” ที่ลายเซ็นจุดขายของพวกเขามันตลบอบอวลไปหมด (ดีว่าไม่เมาเท่างานเก่า ๆ) พาร์ทดนตรีที่หลาย ๆ ไลน์ฟังเหมือนจะง่ายแต่ผ่านการจัดวางอย่างละเมียดละไม เมื่อบวกกับเนื้อร้องแล้วจินตนาการเหมือนกำลังเดินเข้าไปในทะเลทรายอันเวิ้งว้างจนเกิดภาพหลอนต่าง ๆ ได้เลย
“Show Yourself” อีกเพลงสุดป๊อปที่ฟังหนแรกถึงกับอุทานลั่นว่าพวกเอ็งป๊อปกันเกินขอบเขตไปแล้ว แต่หากย้ำบ่อย ๆ ก็รับรู้ถึงความซับซ้อน ปราณีตแฝงอยู่ในความที่มันฟังง่ายนี่แหละ ที่ต้องนับถือ
“Steambreather” ผ่อนลงมาเป็นจังหวะกลาง การเรียบเรียงซาวด์ มิติต่าง ๆ ริฟฟ์แห้ง ๆ สาก ๆ ที่โคตรสร้างบรรยากาศราวกับว่าโดนพายุทรายพัดพาไปอีกที่หนึ่งโดยไม่รู้ตัว แถมด้วยลูกล่อลูกชนทางดนตรีอีกเพียบ, “Word to the Wise” สัดส่วนดนตรีหวือหวา เปลี่ยนคีย์กันได้อย่างชาญฉลาดสมกับชื่อเพลง บวกด้วยเนื้อร้องคอรัสที่ติดหูและดูยิ่งใหญ่ชวนขนลุกได้ไม่ยาก, “Andremeda” ที่ทำเก๋นำชื่อของกาแล็กซี่มาเขียนเปรียบเปรยได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งก็กลายเป็นของถนัดของวงไปนานแล้ว ทิศทางดนตรีกลับไปอึกทึกอย่างงานยุคแรก ๆ ของพวกเขาเอง
“Jaguar God” หลังจากทุรนทุรายมาจนจะหมดอัลบั้ม พวกเขาเลือกปิดอัลบั้มด้วยเพลงอคูสติกสำเนียงหลอนเฉพาะตัว ก่อนจะปล่อยของด้วยริฟฟ์โยก ๆ เมา ๆ เติมความเดือดในลีลาแบบโปรเกรสซีฟปล่อยของกันแบบเหนือชั้น

ขายฝีมือกันเต็มเหนี่ยวขนาดนี้ก็ต้องยอมรับส่วนนึงว่าคงจะเป็นที่นิยมในวงกว้างได้ค่อนข้างยาก แต่หากเก็ทกับสิ่งที่วงต้องการนำเสนอจะทำให้อัลบั้มนี้สนุก ท้าทายรูหูขึ้นอีกมากโขเลยล่ะครับ ท้ายนี้อยู่ที่รสนิยมความชอบของท่านเองแล้วว่าต้องการฟังงานชุดนี้จากแง่มุมไห