In Vice Versa นับว่าเป็นวงโพสต์ฮาร์ดคอร์ที่น่าจับตามองมากวงหนึ่งในวงการเพลงอันเดอร์กราวด์ไทย หลายคนน่าจะรู้จักกับมุก หรือ Muki Drummer มือกลองสาวของวงที่โด่งดังจากคลิปคัฟเวอร์กลองที่มีให้ชมกันบนยูทูบเป็นอย่างดี ล่าสุดทางวงก็ได้ปล่อยผลงานอีพีชุดแรกที่มีชื่อว่า Empathy ออกมาเรียบร้อยแล้ว อีพีชุดนี้บรรจุไว้ทั้งหมด 5 แทร็กด้วยกัน เรามาดูกันดีกว่าครับว่าแต่ละเพลงมันดีงามยังไงบ้าง

“Awakening” อินโทรโหมโรงเรียกน้ำย่อยให้กับผู้ฟัง ตลอมาด้วยเสียงเปียโนและซาวด์เอฟเฟกต์ฝนโปรยกราย พร้อมด้วยเสียงโหยหวนสไตล์ซิมโฟนิก ก่อนจะตบด้วยการโชว์ท่อนกรูฟเท่ ๆ

“Rebirth” ดนตรีมาถึงเดินหน้าอัดกันเลย สัดส่วนดนตรีมีปรับเปลี่ยนไปมาเพิ่มอรรถรสในการฟัง ลูกกระเดื่องเพลงนี้คมมาก ๆ ส่วนเสียงร้องสลับระหว่างเสียงสำรอกและเสียงคลีน คอรัสเพลงนี้ติดหูมาก ๆ รวมไปถึงเพลงนี้ยังคงมีซาวด์ซิมโฟนิกปกคลุมไปทั่วเพลง

“Parasite” เพลงนี้หลายคนน่าจะเคยดูมิวสิควิดีโอไปแล้ว อารมณ์ยังคงต่อเนื่องจากเพลงที่แล้ว เมนของเพลงถูกเดินด้วยท่อนกรูฟติดสำเนียง Djent เล่นสดเพลงนี้คนดูคงโยกกันกระจาย

“Moonflower” อินโทรมาด้วยกลิ่นอายของแอมเบียนต์เต็ม ๆ ชวนตกอยู่ในภวังค์ ซึ่งคลอไปกับเสียงร้องกึ่งบ่นแบบอัดอั้นของนักร้อง ก่อนจะมีการปรับจังหวะสลับผ่อนหนักเบาไปมา เพลงนี้ได้อารมณ์ความเป็นโพสต์ร็อกสูงทีเดียว

“Empathy” มูฟเมนต์ของเพลงปรับจังหวะขึ้นให้เร็วขึ้นจากเพลงที่แล้ว เดินเพลงด้วยจังหวะกลาง ๆ เน้นแสดงอารมณ์และความรู้สึกผ่านทั้งดนตรีและเสียงร้อง ประสานกับเมโลดี้ชวนเคลิ้ม เป็นการปิดท้ายอีพีชิ้นนี้ได้สวยหรูทีเดียวครับ

จัดว่าเป็นผลงานโพสต์ฮาร์ดคอร์ที่ทำได้มาตรฐานสูงจริง ๆ ทั้งเรื่องซาวด์และการเรียบเรียงเพลง รวมถึงการจัดลำดับเพลงในอีพีชุดนี้ถือว่าไล่ระดับอารมณ์ได้ต่อเนื่องดีมากๆ รวมถึงการได้ Michael Lawler จากสหรัฐอเมริกามาเป็นฟรอนต์แมนให้กับวง ทำให้ดูมีแรงดึงดูดมากขึ้นเลยทีเดียว และแน่นอน In Vice Versa ได้เปรียบเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างไม่ต้องสงสัย การร้องจึงได้สำเนียงธรรมชาติมาเต็ม ๆ หวังว่าเร็ว ๆ นี้ทางวงจะมีผลงานอัลบั้มเต็มมาให้แฟน ๆ ได้เสพย์กันนะครับ

สมาชิกในวง In Vice Versa ประกอบไปด้วย:
• Michael Lawler – ร้องนำ
• อ้า – ปพัทธ์พล พานิชยิ่ง – เบส
• แบงค์ – ชัฐ จันทร์ธิวัตรกุล – กีต้าร์
• มุก – กัญณภัทร บุญยัง – กลอง

ใครสนใจผลงานสามารถติดต่อทาง Facebook ของวงได้โดยตรงตามลิงค์ด้านล่างครับ
facebook.com/inviceversa
youtube.com/user/Lavdrummershuca/videos