ตั้งแต่ออกอัลบั้ม Grand Murder เมื่อปี 2007 ก็ไม่เห็นวง G6PD เมทัลคอร์จากจังหวัดเชียงใหม่ออกผลงานไปนานเลยครับ นับดูก็สิบปีเข้าไปแล้ว แม้ระยะเวลาผ่านไปนานแต่พวกเขาก็ยังทำผลงานกันอยู่พร้อมจิตวิญญาณที่ครบถ้วน และก็กลับมาแล้วกับอัลบั้มเต็มลำดับที่สามที่มีชื่อเท่ ๆ ว่า Do Not Believe in Fairy Tales และสมาชิกก็ยังคงเป็นชุดเดิมอยู่ทั้งหมด เพิ่มเติมคือได้มือกีตาร์โซโลเข้ามาอีกหนึ่งคนเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับวง งานชุดนี้ทางวงลงมือโปรดิวซ์กันเอง และก็มีคุณไก่จาก Kookkai Studio รับหน้าที่เป็น executive producer ให้ด้วยครับ

งานชุดนี้มีทั้งหมด 10 เพลง แบ่งเป็นเพลงหลัก 4, โบนัสแทร็ก 3, เดโมจากปี 2009 อีก 3 ขออนุญาตรีวิวแบ่งเป็นส่วน ๆ ไปนะครับ

เพลงหลัก

1. “Undying” มาพร้อมกับซาวด์เมทัลคอร์ต้นตำรับอันหนักหน่วง หนักแน่น พร้อมกับริฟฟ์เมโลดิกติดหู ซึ่งเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกับ G6PD เป็นอย่างดี แถมด้วยลูกโซโล่ที่ที่สวยงาม และท่อนฮุกใช้เสียงกึ่งสำรอกร้องแต่ยังคงมีความติดหู
2. “เสียงของคนบาป” อินโทรโดดเด่นด้วยท่อนกรูฟโชว์ทีมเวิร์ค กีตาร์เพลงนี้สับโคตรมันให้อารมณ์ของแธรชเมทัลเข้ามาเต็ม ๆ เดือดสุด ๆ ฟังแล้วต้องโยกหัวตามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
3. “ศรัทธา…อัตตา…” เพลงนี้เน้นไปด้วยจังหวะชวนโยก ภาคริธึมได้โชว์กันเต็ม ๆ ช่วงโซโล่กลางเพลงก็ทำได้ยอดเยี่ยม บดขยี้เส้นลวดได้อย่างอร่อยหู
4. “น้ำตาไม่มีประโยชน์อะไร” เพลงนี้ให้อารมณ์ดนตรีไปทางเมโลดิกเดธเมทัลสูงเลยทีเดียว ชอบริฟฟ์กีตาร์ของเพลงนี้มาก มีความไหลลื่นไปตามจังหวะของเพลง โดยเฉพาะลูกคู่ประสานที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับเพลงนี้

*หมายเหตุ: เพลงที่ 1-3 ได้คุณบูมจากวง Look Your Father มาโซโล่ให้ครับ

โบนัสแทร็ก

1. “The Resistance” (feat. เอ๋ Ebola) อินโทรมาบลาสต์ยับตีคู่มากับริฟฟ์เมโลดิก เพลงนี้น่าจะพูดได้เต็มปากว่าเป็นเมโลดิกเดธเมทัลก็ไม่น่าเกลียด มีซาวด์คีย์บอร์ดเข้ามาเพิ่มมิติให้เพลงอีก นึกถึงวงอย่าง Dark Tranquillity เลย แถมเพลงนี้ยังได้พี่เอ๋ Ebola มาร่วมแหกปากอีกด้วย
2. “Into the War” อารมณ์ต่อเนื่องจากเพลงที่แล้วเลย ชอบการเปลี่ยนจังหวะของเพลงนี้ที่มีความเป็นเทคนิคัลเข้ามาเพิ่มความหลากหลายให้กับการเสพย์ผลงานชุดนี้ ท่อนฮุกที่ร้องกึ่งสำรอกให้อารมณ์ใกล้เคียงกับวง Darkest Hour
3. “Moon Blood” เพลงนี้เป็นเพลงของวง In Vein ที่ถูกหยิบยกมาเล่นโดย G6PD เพื่อเป็นการรำลึกถึงพี่ปอนด์ In Vein ที่ได้จากพวกเราไปเมื่อหลายปีก่อน โดยเพลงนี้ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ในแบบของ G6PD แต่ยังคงมีกลิ่นอายของเพลงต้นแบบอยู่

เดโมจากปี 2009

1. “El Ray” เพลงนี้สับกันยับ ความเกรี้ยวกราดทะลุพรั่งพรูออกมา ราวกับแตนอาละวาดต่อยคนไปทั่ว
2. “Whisper from Serpent” เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่มีซาวด์คีย์บอร์ดมาสร้างบรรยากาศให้กับเพลง แถมมีเสียงร้องประสานหลอน ๆ เข้ามาประกอบด้วย ตรงกับชื่อเพลงที่มีคำว่า Whisper จริง ๆ
3. “กินสมอง” ช่วงอินโทรนี่นึกว่าฟังวงบรูทัลอยู่ กลองบลาสบีทโคตรเดือด แถมซาวด์กีตาร์ยังออกไปทางเดธเมทัล จัดเป็นเพลงที่โคตรเดือดปิดท้ายอัลบั้มนี้ไปครับ

แม้จะห่างหายไปนานถึง 10 ปี แต่มาตรฐานการทำเพลงของ G6PD ไม่ได้สูญหายไปอย่างใด ยังคงเปี่ยมด้วยคุณภาพอย่างชัดเจน พอได้ฟังเพลงของพวกพี่ ๆ เขาแล้วก็หายคิดถึงเลย แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ยังคิดถึงก็คงเป็นการได้ชมพวกเขาเล่นสดนี่แหละครับ เพราะ G6PD เป็นวงที่เล่นสดโคตรมัน หวังว่าเร็ว ๆ นี้คงจะได้ชมพวกเขาอีกครั้ง ผู้จัดงานท่านไหนผ่านมาเห็น รบกวนเอาพวกเขามาเล่นบ้างนะครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนพี่น้องชาวอันเดอร์กราวน์ไปจับจองอัลบั้มนี้กันได้เลยนะครับ