ถ้าพูดถึงแวดวงดนตรีอันเดอร์กราวด์นั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นการสร้างผลงานจากตัววงเองทั้งหมด วง Nobuna เองก็คืออีกวงที่เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรมากมายเท่าไรนัก แต่ที่แปลกก็คือผลงานของพวกเขานี่แหละที่มันสัมผัสได้ถึงความเนี้ยบเนียนยังกะอยู่ค่ายยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะภาคโปรดักชั่น มิวสิควิดีโอ และรวมไปถึงงานมินิอัลบั้ม Divide the Skyline ที่กำลังจะพูดถึงในย่อหน้าถัด ๆ ไปนี้ด้วย ขณะที่แนวทางหลักของพวกเขาจะเป็น โพสต์ฮาร์ดคอร์ที่ได้รับอิทธิพลทางดนตรีมาจากฝั่งญี่ปุ่นกันมาค่อนข้างมาก (จริง ๆ ก็ไปทางนั้นตั้งแต่ชื่อวงแล้ว) แต่พวกเขาก็ฉลาดกันพอตัวด้วยการนำเปียโนสวย ๆ พริ้ว ๆ และซาวด์จากเครื่องสายมาบวกเพิ่มกับดนตรีหนัก ๆ ได้อย่างมีชั้นเชิง

พวกเขาเลือกที่จะเปิดอัลบั้มด้วย “Let There Be Darkness” อินโทรเรียกน้ำย่อยสั้น ๆ โดดเด่นด้วยซาวด์เปียโนและเครื่องสายก่อนจะโหมเครื่องดนตรีทุกชิ้นในท่อนถัดมา ก่อนส่งไม้ต่อไปที่ “Gravity” โพสต์ฮาร์ดคอร์ ทำนองหม่นเมโลดี้สวยเจือด้วยซาวด์เครื่องสายชวนสะพรึงเป็นระยะ ๆ ก่อนจะแอบทำเก๋ใส่เทิร์นเทเบิลแทรกไปในท่อนเบรกดาวน์ได้อย่างไม่ขัดหู “My Battle Cry” กลับมาสานต่อแนวทางเดิมอย่างหนักแน่นเจือด้วยอีโมซาวด์ และริฟฟ์กีตาร์กระตุก ๆ ที่ทำได้ดี ในขณะที่นักร้องนำทั้งสองของวงแบ่งพาร์ทการร้องได้ลงตัว โซโลกีตาร์ที่ไลน์ออกมาสวยงามมากกว่าดุดัน “The Rise” เพลงยุคแรก ๆ ของทางวงที่เน้นขายเมโลดี้สุดติดหู ก่อนที่มือกลองจะขอโชว์บลาสบีตส์สั้น ๆ เพิ่มความตึงเครียดให้กับตัวเพลงได้ดี ริฟฟ์ โซโลกีตาร์ สละสลวยดีเยี่ยม อีกส่วนที่ทำได้ดีคือการนำเปียโนคอยสร้างบรรยากาศเป็นพื้นอยู่ข้างหลัง “Your Masquerade” กลับมาหนักแน่นตามทางถนัด เสียงร้องนี่ทำเอาสะดุ้งเป็นพัก ๆ นึกว่าลาก Taka จาก ONE OK ROCK มาร่วมงานด้วย (คาดว่าเป็นหนึ่งในอิทธิพลของทางวงด้วย) ส่วนการเรียบเรียงท่อนต่าง ๆ คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เนียนละเอียดทุกเม็ดเช่นเคย

“Crown of Blood” พาร์ทริธึมยังคงจัดหนักและทำหน้าที่ได้อย่างเดือดดาล ขณะที่ทางวงยังแอบใช้เปียโนและซาวด์เครื่องสายสวย ๆ ปรับมูฟเมนท์ให้ตัวเพลงได้ดี ซึ่งมองตรงนี้ว่าเป็นลายเซ็นต์ของวงไปเรียบร้อยแล้ว “End of the Line” เพลงจังหวะกลางช้าเมโลดี้หล่อ ๆ ในแบบของพวกเขาที่เซอร์ไพรส์คนฟังด้วยการนำเครื่องดนตรีญี่ปุ่นมาใช้เป็นริฟฟ์หลักด้วย ภาพรวมออกมาดูอินเตอร์ดี “Till We Meet Again” เพลงบรรเลงปิดท้ายออกไปทางโพสต์ร็อกเหงา ๆ ติดดาร์ค เน้นซีนอารมณ์ผสมบรรยากาศกันเต็มที่ ไร้ความดุดันที่อัดกันมาเกือบทั้งอัลบั้มแล้ว ชะล้างรูหูเป็นการส่งท้าย

ถือว่าเป็นงานอันเดอร์กราวด์ฝีมือเนี้ยบรุ่นใหม่อีกหนึ่งวงที่น่าจับตามองทีเดียว แค่อัลบั้มเปิดตัวยังเนี้ยบขนาดนี้ อนาคตของวงต่อจากนี้นี่น่าสนใจแน่นอน เห็นแว่ว ๆ ว่ากำลังจะเริ่มทำงานใหม่ ๆ แล้ว สนใจซัพพอร์ตพวกเขากันได้ที่ facebook.com/nobunaband