Deep Down, All Of Them Felt As He Did, They Felt Abandoned คืออัลบั้มอีพีจากวงร็อกดนตรีบรรเลงไร้คำร้อง ที่มีสมาชิกสามคน ประกอบด้วย ไคล์ฟ (เบส) ดีแลน (กลอง) มาร์วิน (กีตาร์) สามหนุ่มสามสัญชาติจากต่างทวีปทั้ง ฝรั่งเศส เยอรมัน และแอฟริกาใต้ ที่จากบ้านเกิดเมืองนอนมาค้นหาตัวตนในต่างแดน ถือเป็นวงดนตรีบรรเลงไตรภาคีอีกวงที่มาเติมเต็มสีสันวงการดนตรีในบ้านเรา คำบอกเล่าของพวกเขาผ่านเว็บไซต์ springfallsea.com กล่าวว่า

“บางครั้งเราจำต้องละทิ้งชีวิตที่เราเป็นไว้ข้างหลัง และหลบหายไปจากชีวิตเหล่านั้น เพื่อที่จะได้ไปค้นพบตัวเองในที่ใดที่หนึ่งอีกครั้ง และเหตุการณ์นั้นอาจเกิดขึ้นเพื่อนำไปสู่การมีตัวตนของ Spring.Fall.Sea นักดนตรีสามคนได้มารวมตัวกันหลังจากข้ามน้ำข้ามทะเล จากประเทศและทวีปไกลโพ้น อีพีชุด Deep Down, All Of Them Felt As He Did, They Felt Abandoned เริ่มเขียนและบันทึกเสียงที่กรุงเทพ ประเทศไทย ภายใต้สังกัดอิสระของไทยนาม Newlights Production”

Spring.Fall.Sea - Deep Down, All Of Them Felt As He Did, They Felt Abandoned - booklet_Page_3

อีพีเจ็ดแทร็คที่มี 6 เพลงออริจินัล และ 1 เพลงคัฟเวอร์ประกอบไปด้วย
1. Heavy Rain
2. Robert (เป็นเพลงคัฟเวอร์จากต้นฉบับวง Snargs)
3. Home is a Concept
4. A Drop in the Ocean
5. I Recognize Us
6. Capture the Castle
7. Inhale. Exhale.

งานดนตรีบรรเลงที่ไร้คำร้อง เน้นขายแนวคิด ขายสุนทรียะทางดนตรีในอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนจินตนาการของผู้ฟังให้มีชีวิตชีวา ไม่หยุดนิ่ง อย่างงานชุดนี้นั้นมีความสวยงามทางท่วงทำนองเป็นจุดสำคัญ วงที่มีกลิ่นอายโพสท์ร็อกส่วนมากจะเน้นเสียงกีตาร์ที่เป็นตัวช่วยเล่าเรื่องผ่านการปรุงแต่งเอฟเฟคและเสียงแอมเบียนท์ต่างๆ เพื่อสร้างมิติของเรื่องราวในแต่ละเพลง ในขณะที่วงนี้ไม่ได้เลือกใช้เอกลักษณ์ตรงนั้นมาสร้างสรรค์งาน

มีเพียงความสด ความดิบ ของเครื่องดนตรีที่เราจะสัมผัสได้ตลอดเจ็ดแทร็คในอัลบั้ม วงไม่ปล่อยให้เราได้พบกับความล่องลอยของเสียงแอมเบียนท์เหมือนอย่างที่เราคุ้นเคยกันมา โน้ตสวยๆ มีไหลมาผ่านหูบ้างในบางช่วงบางตอน นอกนั้นจะเน้นไปที่ทางคอร์ดของไลน์ริธึมเท่ๆ ริฟฟ์ซ้ำๆ ช่วยให้จำได้ง่ายมาก ฟังครั้งเดียวก็ติดหูได้ทันที ส่วนผสมทางดนตรีในงานชุดนี้นอกจากจะมีกลิ่นอายของความเป็นโพสท์ร็อกจางๆ แล้ว เรายังสัมผัสได้ถึงอารมณ์ของดนตรีโพสท์กรันจ์ที่คละคลุ้งอยู่ตลอดทั้งอัลบั้มอีกด้วย เพลงที่ผมขอยกให้เป็นพระเอกสำหรับอีพีชุดนี้ก็คือ Inhale. Exhale. ด้วยคุณสมบัติที่มีครบตามที่ผมได้กล่าวถึงไว้ทุกประการ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าดนตรีบรรเลงไร้คำร้องเกิดขึ้นมาเพื่อรับใช้จินตนาการของผู้ฟังโดยเฉพาะ ด้านแนวคิดตั้งต้นของเพลงจึงมีความสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้ผู้ฟังมองเห็นคอนเซปท์หลักของเพลงว่ามีที่มาที่ไป หรือเรื่องราวเบื้องหลังของมันเป็นอย่างไร เมื่อดนตรีเริ่มบรรเลง เราจะได้เห็นภาพนั้นๆ ตามมโนภาพของเราเองผ่านเสียงดนตรีที่ช่วยนำทางเราไป

ในบุ๊คเลทที่แถมมากับอัลบั้มมีเขียนถึงแนวคิดตั้งต้นของแต่ละเพลงประกอบไว้ด้วย ยกตัวอย่างเพลง Inhale. Exhale. ที่ทางวงเขียนแนวคิดตั้งต้นเอาไว้ดังนี้

INHALE.

“ปฏิทินและนาฬิกาถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้วัดกาลเวลา แต่นั่นมันไม่ได้สำคัญอะไร เพราะเวลาจะนานดั่งชั่วนิรันดร์ หรือฉับพลันดั่งพริบตาเดียว ก็อยู่ที่ว่าเราใช้มันอย่างไร”

ทางวงบอกกับเราว่า “ดนตรีที่ไม่มีนักร้องของเราสื่อสารด้วยภาษาสากล” ใช่ครับ ดนตรีคือภาษาเดียวที่คนจากทุกมุมโลกจะสื่อสารถึงกันได้ ไม่จำเป็นต้องมีคำพูด แค่ฟัง และรู้สึก

ใครที่สนใจอยากจะซื้ออัลบั้มอีพีชุดนี้ ถ้าอยากได้เป็นแผ่นซีดีลองติดต่อไปที่เฟซบุ๊กวง Spring.Fall.Sea หรือ ทางเฟซบุ๊กค่าย Newlights Production หรือสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแบบไฟล์ดิจิทัลได้ที่ springfallsea.bandcamp.com มีทั้งเอ็มพีสามและไฟล์คุณภาพที่ดีกว่า แบ่งความละเอียดไว้หลากหลายระดับให้เลือกเสพกันตามใจชอบเลยครับ

SpringFallSeaBandcampBlur

ที่สำคัญ ทางวงปล่อยให้โหลดแบบฟรีๆ คุณไม่ต้องจ่ายเงินก็ได้ แค่ใส่เลข 0 ลงในช่องราคา แต่เรียนด้วยความเคารพ งานศิลปะทุกชิ้นมีมูลค่า จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่ามันโดนใจคุณแค่ไหน ถ้าไม่โดนใจก็ปล่อยผ่าน ถ้ารู้สึกชอบก็แบ่งปันให้แก่ศิลปินบ้างนะครับผม

ติดตามวงได้ที่
Spring.Fall.Sea’s page
Spring.Fall.Sea’s Channel
Newlights Production’s page