ช่วงนี้กระแสไอดอลกำลังมาแรง ทางเราจึงไม่พลาดที่จะรีวิวอัลบั้มใหม่ของ PassCode วงไอดอลที่ไม่ได้แรงแค่กระแสแต่ด้วยความหนักแน่นชัดเจนในแนวทางดนตรีแบบ ทรานซ์คอร์ ที่ใช้ซาวด์สังเคราะห์สุดหวือหวาเป็นจุดขายท่ามกลางดนตรีโพสต์ฮาร์ดคอร์ เมทัลคอร์ อัลเทอร์เนทีฟเมทัล ยืนพื้นเป็นหลักนี่ต่างหาก ที่ทำให้วงนี้โดดเด่นขึ้นมาเหนือวงไอดอลที่ตบเท้าออกผลงานกันมาอย่างไม่ขาดสาย

เปิดอัลบั้มด้วย “Projection” โพสต์ฮาร์ดคอร์สุดมันเคลือบด้วยซาวด์อิเล็กทรอนิกส์หนาแน่น มูฟเมนต์ตัวเพลงหลากหลาย มีทั้งเบรกดาวน์ อ้อยอิ่ง เรื่อยไปถึงบีตชวนแดนซ์ ในขณะที่การคำรามสุดโหดของ Yuna นั่นเป็นอีกเครื่องหมายการค้าของวงนี้ไปแล้ว, “Dive into the light” ภาพรวมยังไม่ต่างจากเพลงแรกแต่ช่วงกลางเพลงมีหลุดไปทาง EDM ซะดื้อ ๆ ขัดฟีลดีครับ, “Ray” เคยปล่อยเป็นซิงเกิลไปก่อนหน้า โพสต์ฮาร์ดคอร์เมโลดี้สวยติดป๊อป ได้พาร์ทเครื่องสายช่วยพยุงให้เพลงเด่นขึ้นอีก ด้านเสียงร้องของทั้งสี่ได้ลดการใช้ออโต้จูนเหลือปริมาณไม่มากหากเทียบกับแทร็กอื่น ๆ , “4” ดึงจังหวะเป็นฟังก์ ไลน์กีตาร์สุดเด้ง ก่อนจะกลายเป็นร็อกเท่ ๆ เต็มสูบในท่อนคอรัส

“Taking You Out” ทรานซ์คอร์ที่มีกลิ่นเมทัลคอร์มาเพียบ เดือดจัดท้าชนตลอดเพลง คอรัสติดหู ขณะที่ท่อนว้ากใช้แรงงานสมาชิกถึงสองคนด้วยกัน การเรียบเรียงทำได้จัดจ้านน่าสนใจ เดือดโว้ยยยย, “The Day With Nothing” ริฟฟ์โยก ๆ ชวนโดดยังกับ A Day to Remember ตัวพ่อของสายนี้มาเอง, “Horoscope” บัลลาดเจร็อกชวนแฟน ๆ หน้าหงาย เพราะพวกเธอไม่เคยมีเพลงลักษณะนี้มาก่อนเลย ซึ่งพอใช้เสียงร้องที่ปราศจากออโต้จูนยอมรับว่าแปลกหูจากแนวทางหลักไปไม่น้อย ให้แค่พอสอบผ่าน, “Trickster” กลับมาออกสเต็ปแดนซ์ให้เต็มสูบ บีตกระแทกกระทั้นชวนเต้นมากกว่าจะร็อกกันหัวคะมำ แต่ไม่วายมีท่อนเบรกดาวน์โหด ๆ มาคั่นอีกเช่นเคย, “Tonight” เมโลดี้สวย ซาวด์ซินธ์ที่ใช้กันหนักมือ พาร์ทริธึมทั้งหนักทั้งโจ๊ะ แต่จะขาดท่อนสครีมโหด ๆ ก็ไม่ใช่ PassCode สิครับ จัดมาให้เต็มเหนี่ยว, “Will” ลดระดับความหนักแน่นมาเกือบจะเป็นป๊อปพังก์เอาไว้ล้างหูช่วงท้ายอัลบั้ม

ชอบอิเล็กทรอนิกฟัง PassCode ชอบร็อกฟัง PassCode ชอบวงไอดอลก็ฟัง PassCode หากต้องการอัลบั้มที่อยู่ในข่าย อิเล็กทรอนิกร็อกที่มีดนตรีจัดจ้าน สอยงานชุดนี้มาไว้ในครอบครองได้เลยครับ ไม่ผิดหวัง