‘ร็อกแอนด์โรล’ แนวดนตรีนี้มีที่มาจากไหน? ใครเป็นคนคิดมันขึ้นมา? แล้วได้รับความนิยมหรือก่อให้เกิดอิทธิพลต่อวงการดนตรียุคถัด ๆ มาได้อย่างไร? สารพัดคำถามเหล่านี้ถาโถมตั้งแต่ผู้เขียนยังเยาว์วัยจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจะด้วยกาลเวลาหรือยุคสมัยหรือด้วยความอคติที่เห็นเป็นของเชยไปเสียแล้วสำหรับคนรุ่นหลัง จนทำให้เราละเลยถึงที่มาของมันไปก็เป็นไปได้

จะว่าไปดนตรีร็อกทุกประเภทบนโลกใบนี้ที่เรา ๆ ท่าน ๆ ชื่นชอบกันก็ต่างเป็นหนี้บุญคุณผู้ชายคนนี้ที่ชื่อว่า Chuck Berry ด้วยกันทั้งนั้น และก็เป็นคำกล่าวที่ไม่มากเกินจริงต่อบิดาแห่งวงการร็อกแอนด์โรลผู้ล่วงลับอย่างไร้ข้อโต้แย้ง เพราะอะไรน่ะเหรอครับ? เพราะเขาถือเป็นคนแรก ๆ ที่จุดกระแสดนตรีแบบที่ว่านี้จนจะแทบพลิกโฉมวงการดนตรีทั้งโลกในขณะนั้นไปเลย และแน่นอนว่าบรรดาวงดนตรีทั้งหมดในยุคถัด ๆ มาก็ได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่เขาได้สร้างเอาไว้จนเกิดเป็นต้นแบบดนตรีหลากสายพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งครั้งนึงจอห์น เลนนอน แกนนำคนสำคัญของวง The Beatles ได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าจะเรียกดนตรี ร็อก แอนด์ โรลล์ให้เป็นอย่างอื่น มันเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากคำว่า ชัค เบอร์รี่”

ตลอดระยะเวลารวมกว่าหกทศวรรษที่โลดแล่นบนถนนสายดนตรี รูปรสกลิ่นเสียงทางดนตรีของคุณปู่ชัคนั้นเป็นร็อกแอนด์โรลขนานแท้ไร้สิ่งอื่นเจือปน ชนิดที่ว่า 60 ปีที่แล้วเคยทำไว้อย่างไรปัจจุบันก็ยังคงหนักแน่นในแนวทางของตัวเองไว้ได้ทุกกระเบียดได้ไม่ผิดเพี้ยน (ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียใจไม่น้อยที่ปัจจุบันคุณปู่ก็ได้ลาโลกนี้ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาในวัย 90 ปี)

มาว่ากันถึงซีดีอัลบั้มล่าสุดอัลบั้มแรก (และอัลบั้มสุดท้าย) ในรอบกว่าสามสิบปี! ที่อยู่ในมือของผมตอนนี้ ก็ยังคงตลบไปด้วยกลิ่นอายของดนตรียุค 1950s อย่างไม่เสื่อมถอย ไม่ว่าจะเป็นเพลงอย่าง “Wonderful Woman”, “Big Boys”, “Lady B. Goode” ร็อกแอนโรลจังหวะมัน ๆ ลุย ๆ ที่เราคุ้นเคยกันมาทั้งชีวิต ลีดกีตาร์แบบบลูส์เข้ม ๆ ที่จับคนฟังอยู่ตั้งแต่รอบแรกที่ฟัง หรือจะเป็นบลูส์จังหวะช้าเมโลดี้เข้ม “You Go to My Head”, “3/4 Time (Enchiladas)” หรือเพลงอย่าง “Jamaica Moon” ที่แทรกสำเนียงแบบเร็กเก้จาง ๆ เข้าไปได้อย่างน่าฟัง ในขณะที่แทร็กอื่น ๆ ที่เหลือทิศทางดนตรีก็ยังไม่หนีกันมากเท่าไรนัก

หวังว่าอัลบั้มจากตำนานชุดนี้ จะเป็นประตูบานใหญ่สำหรับเชื่อมต่อคอดนตรีทุกยุคเข้าไว้ด้วยกัน ในขณะที่ดนตรีร็อกทุกวันนี้มันเติบโตมาไกลจากของเดิม ๆ ค่อนข้างมาก ฉะนั้นน่าจะเป็นการดีหากได้ศึกษาถึงต้นกำเนิดของมันไปด้วย โดยจะเริ่มจากอัลบั้มชุดนี้ก็ไม่เลวครับ แล้วจะได้รู้กันว่าร็อกแอนด์โรลที่แท้จริงน่ะมันเป็นยังไง

*อัลบั้ม ‘Chuck’ – Chuck Berry มีวางจำหน่ายแล้วตามร้านซีดีชั้นนำทั่วประเทศ และในรูปแบบดิจิทัล จัดจำหน่ายโดย Universal Music Thailand