นี่เป็นการกลับมาอีกครั้งกับสตูดิโออัลบั้มลำดับที่เจ็ดของสุดยอดวงหัวแถวในแนวโพสต์ฮาร์ดคอร์อย่างวง Funeral for a Friend โดยทิ้งช่วงจากอัลบั้มก่อนหน้า (Conduit) ราว ๆ สองปีด้วยกัน ขณะเดียวกันเสียงกลองที่อยู่ในอัลบั้มนี้ยังเป็นของ Pat Lundy อยู่ (อย่างไรก็ดี ก่อนที่อัลบั้มนี้จะวางขายไม่กี่เดือน เจ้าตัวก็ชิงออกจากวงไปเสียก่อน)

สำหรับซาวด์อัลบั้มนี้หากใครยังชอบอัลบั้มที่แล้วอย่าง Conduit (ซึ่งแฟน ๆ หลายคนบ่นกันระงมว่าแทบหาเมโลดี้เพราะ ๆ แบบเก่า ๆ ไม่ได้เอาซะเลย) ก็น่าจะอินกับอัลบั้มใหม่ได้ไม่ยาก สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือซาวด์ดูเนี้ยบขึ้น มีท่วงทำนองมากขึ้น แต่ยังคงความดิบแบบฮาร์โคอร์อยู่

เริ่มกันที่แทร็กแรก “Stand by Me for the Millionth Time” ที่ออกโทนหม่น ๆ เครียด ๆ กับเนื้อหาระบายความใน, “You’ve Got a Bad Case of the Religions” ซิงเกิลแรก ยังคงความเมามันโครมครามในแบบเมโลดิกฮาร์ดคอร์แถมท่อนคอรัสติดหูให้แฟนเก่า ๆ ได้พอชื่นใจบ้าง ส่วนเพลงอื่น ๆ ที่อยู่ในรูปรอยเดียวกันที่น่าสนใจก็มี “Pencil Pusher”, “You Should Be Ashamed of Yourself” (ท่อนเบรกดาวน์ มูฟเมนท์น่าสนใจ), หรือหากอยากได้อารมณ์งานเก่า ๆ เจือปนมาบ้างก็นี่เลยครับ “Inequality”, “Donny” ที่มีไลน์กีต้าร์สวย ๆ แทรกไปตลอดเพลงไปจนถึง “1%” อีกหนึ่งในซิงเกิลที่ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้า ที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ประจำอัลบั้มก็ว่าได้ เนื้อหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ไลน์กีต้าร์เพราะหม่นปนเศร้า เสียงร้องที่เต็มไปด้วยความรู้สึก คอรัสติดหู ทั้งหมดทั้งมวลนี้ยกมาเฉพาะเพลงเด่น ๆ มานะครับ หากชอบเพลงพวกนี้ก็น่าจะชอบเพลงที่เหลือได้ไม่ยาก

อัลบั้มนี้ไม่มีปั๊มขายในบ้านเรานะครับ (เรื่องปกติ?) ถ้าใครอยากอุดหนุนจับจองเป็นเจ้าของก็คงต้องขวนขวายหาแผ่นอิมพอร์ตกันหน่อย แต่บอกให้อีกนิดว่าอาร์ตเวิร์คชุดนี้งามมากครับ