เห็นจั่วหัวชื่อศิลปินแล้วอย่าเพิ่งตกใจนะครับว่า Headbangkok จะเน้นไปทางฮิพฮอพแล้วเหรอ เปล่าครับ เรายังคงหนักแน่นในความเป็นร็อกอยู่เหมือนเดิม แต่กับผลงานชิ้นนี้ขอบอกว่าเป็นอีพีสไตล์ฮิพฮอพที่มีความเป็นร็อกอยู่สูงเลยทีเดียว จะสูงขนาดไหนมาทำความรู้จักเพิ่มเติมกันดีกว่าครับ

PP’Dreams คือศิลปินฮิพฮอพจากค่าย La’zaro Records ที่นำโดย พี่เปา หรือ พี่ลูกโป่งแห่งละครซิตคอมเรื่องบ้านนี้มีรัก เพิ่งเปิดตัวอีพีชุดใหม่ชื่อว่า Change for Better ออกมาให้ฟังกันหมาด ๆ งานชุดนี้มีทั้งหมด 6 แทร็กด้วยกันครับ

1. เพลงแรก “วัยระเริง” เพลงนี้ได้พี่กอล์ฟ Fukkling Hero และ Chom มาร่วมฟีืเจอริ่งด้วย เนื้อหาสื่อถึงชีวิตวัยรุ่นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่เ็ตมไปด้วยความเสี่ยง บีืเพลงนี้ขยับหัวโยกตามได้เบา ๆ แต่ที่โดดเด่นคือการเล่นคำในแต่ละท่อนฟังแล้วมันลื่นหูและเข้าถึงกึ๋นจริง ๆ

2. ตามมาด้วย “Home” ที่ต้องบอกว่าจิตวิญญาณความเป็นร็อกเข้ามาผสมกลมกลืนเต็มมากจากเสียงกีตาร์ริธึมและโซโล่โดยพี่ต้น Dezember ที่สอดประสานคล้องไปกับท่อนแร็ปที่พูดถึงความสุขใกล้ตัว ในบ้านของเรานั่นเอง

3. “หัวใจร้องไห้” ท่อนแร็ปเพลงนี้คลอไปด้วยเสียงอคูสติกกีตาร์และเสียงร้องของอาร์ต นักร้องนำของวง Lasthoper ที่มาร่วมแจมและถ่ายทอดความอกหักได้อย่างเข้าถึงอารมณ์

4. “คนที่คุณก็รู้ว่าใคร” เปิดอินโทรกันด้วยเสียงเปียโนแบบนุ่มนวล ดนตรีเพลงนี้มีความเป็นร็อกแบบซอฟต์ ๆ อารมณ์ต่อเนื่องกันมาจากเพลงที่แล้ว ได้ Finlchaper มาร่วมขับกล่อมท่อนฮุกเอาไว้อย่างติดหู ฟังเพลงนี้ได้กำลังใจดีทีเดียวครับ

5. “Kingstar” เสียงเทิร์นเทเบิลแสครชแผ่นอย่างเมามัน มาพร้อมกับเนื้อหาที่แสดงถึงความเป็น PP’Dreams ได้เป็นอย่างดี เพลงนี้มีแขกรับเชิญเป็น P’Twice และ Thughome

6. และเพลงสุดท้าย “เสี่ยง” เสียเปียโนย่านต่ำลอยอยู่ทั่วเพลง มาพร้อมกับเนื้อเพลงที่เก็บกด ระบายออกมาแบบเต็มเหนี่ยว

หกเพลงจบลงไปอย่างรวดเร็ว จัดเป็นอัลบั้มเพลงแนวฮิพฮอพที่ผมรู้สึกเพลิดเพลินมากที่ได้ฟัง เป็นสิ่งที่เราไม่ได้เสพย์มันมากนักในชีวิตปกติและเปิดมุมมองทางดนตรีของผมให้กว้างออกไปอีกด้วยครับ งานชิ้นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสพย์ผลงานแห่งความแตกต่าง ไม่ว่าจะร็อก, ฮิพฮอพหรืออะไรก็ตาม หากได้ลองผลงานชิ้้นนี้ เชื่อได้เลยว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ กว่าที่คุณคุ้นเคยในทุกวันแน่นอนครับ

ป.ล. ขอบคุณพี่เปา PP’Dreams สำหรับซีดีแผ่นนี้ด้วยนะครับ

New album of PPDREAMS , follow up @ppdreams #lazarorecord #ppdreams #changeforbetter

A photo posted by Freudonidas Chartpong (@freudonidas) on