การที่วงดนตรีวงหนึ่งมีการเปลี่ยนแปลง หรือทำอะไรแบบซ้ำเดิมตลอดเวลานั้นจะว่าไปมันมีทั้งข้อดีข้อเสียอยู่ในตัวของมันแตกต่างกันไป แล้วหนนี้มันเกิดขึ้นกับวงที่มีลายเซ็นชัดเจนมาก ๆ อย่างวง Bullet for My Valentine ซึ่งจุดขายดั้งเดิมของพวกเขาคือซาวด์ เมทัลคอร์ แบบพิมพ์นิยมไม่ว่าจะท่อนริฟฟ์กีตาร์สองไลน์สุดติดหู ริธึมรวดเร็วโฉบเฉี่ยว ท่อนคอรัสร้องตามง่าย หรือ ทวินลีดกีตาร์สุดหวือหวาเปี่ยมไปด้วยเทคนิค โดยสิ่งที่ว่ามาทั้งหมดนี้ แฟน ๆ จะแทบไม่มีทางได้เสพมันในอัลบั้มใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า Gravity อย่างแน่นอน

 

Track-by-track review:

“Leap of Faith” คือสิ่งที่ตอกย้ำในย่อหน้าแรกได้เป็นอย่างดี ทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาเคยทำกันมาถูกแทนที่ด้วยซาวด์แบบ อัลเทอร์เนทีฟเมทัล ที่เกือบ ๆ จะเป็น โพสท์-ฮาร์ดคอร์ แถมท่อนร้องหมู่ท่ามกลางริฟฟ์กระแทก ๆ ช่วงกลางเพลงนั่นพาลให้นึกถึง Bring Me the Horizon ยุคที่หันมาทำเพลงหาตลาดมากขึ้นแล้วซะอีก (และอาการที่ว่านี่ยังโผล่มาหลอนคนฟังเป็นระยะ ๆ ด้วย)

“Over It” เพิ่มจังหวะโยกดุ ๆ แบบนูใส่เข้ามาได้ดี มีการใส่ซินธ์หลอน ๆ เพิ่มมิติใหม่ ๆ ให้กับวง, “Letting You Go” ภาพรวมยังไม่หนีจากเพลงก่อน ๆ แต่ดูเหมือนจะเริ่มเจอสูตรใหม่ ๆ ไว้ทำมาหากินในอนาคตได้บ้าง, “Not Dead Yet” กลายร่างมาเป็น โพสต์-ฮาร์ดคอร์ ขายเมโลดี้หล่อ ๆ แถมซาวด์ยังเบาโหวงแบบน่าใจหาย ในขณะที่ Matt Tuck พยายามใช้วิธีการร้องแบบใหม่ ๆ แต่ทำได้แค่พอเอาตัวรอดไปอีกเพลง

“Piece of Me” ซิงเกิลที่ปล่อยมาให้ฟังกันก่อนที่อัลบั้มจะวาง ได้ความหนักหน่วงของริฟฟ์กีตาร์เข้ามาเติม และการคำรามของ Matt น่าจะทำให้เพลงนี้ดูดีที่สุดในอัลบั้มแล้ว, “Gravity” ไตเติลแทร็ก โพสต์-กรันจ์แบบต้นยุค 2000s ก็มีมาให้เสพย์และไปได้ตามมาตรฐานในงานสไตล์นี้ นี่ถ้าเพลงนี้ไปโผล่ในยุคที่ว่า บรรดาวงยุคนั้นมีหนาว ๆ ร้อนๆกันมั่งล่ะ, “Don’t Need You” พอจะใกล้เคียงกับงานเก่าๆของวงอยู่บ้าง ใช้ริฟฟ์ในการดำเนินเป็นหลักแซมด้วยซินธ์หม่น ๆ อยู่ข้างหลัง ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดที่ว่าก็ดีพอที่จะส่งให้เพลงนี้ดูดีขึ้นมาได้ เพียงแต่มันดันกลายเป็นสูตรสำเร็จที่วงอื่นหยิบไปใช้กันเยอะแล้วเสียอีกนี่สิ

Conclusion:

หากมองในแง่ของผู้สรรค์สร้างผลงานคงอาจจะอยากหลีกหนีรูปแบบเดิม ๆ ที่เคยทำไว้ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้ครับ และถ้าไม่นับว่านี่คืองานชุดใหม่ของ BFMV งานชุดนี้ก็ถือว่าเป็นอัลบั้มร็อกที่เอนเตอร์เทนแฟน ๆ ได้ดีในวงกว้างอยู่เหมือนกัน แค่แอบใจหายนิด ๆ ที่ลายเซ็นเก่า ๆ ของพวกเขามันหายลงไปมากเหลือเกิน และเอาใจช่วยให้พวกเขาเจอจุดลงตัวในงานต่อ ๆ ไปเร็ว ๆ ครับ