ก็ถือว่าเป็นเหตุการณ์แห่งปีอยู่เหมือนกันนะครับ ที่วงร็อกแอนด์โรลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกอย่าง The Rolling Stones กลับมาออกผลงานอัลบั้มเต็มใหม่อีกครั้งหลังจากที่เว้นไปหนึ่งทศวรรษเต็ม ๆ (A Bigger Bang งานชุดที่แล้วออกเมื่อปี 2005) แต่ความเก๋าเกมของพวกเขาก็ยังมีอยู่เต็มเปี่ยมแม้ Mick Jagger ฟรอนต์แมนของวงจะอายุมากถึง 73 ปีแล้ว เขาก็ยังคงสามารถวิ่งไปวิ่งมาบนเวทีได้เยี่ยงชายหนุ่มที่อายุน้อยกว่าจนแทบจะเป็นลูกหลานได้ และวันนี้พวกเขาก็กลับมาแล้วพร้อมกับ Blue & Lonesome อัลบั้มรวมเพลงคัฟเวอร์เพลงชิคาโกบลูส์จากเหล่าศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจและอิทธิพลทางดนตรีให้กับวงในวันวาน

Blue & Lonesome เป็นเหมือนการกลับไป back-to-basics เฉย ๆ ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น แต่พิจารณาลงไปให้ลึกอีกนิดก็จะพบว่าอัลบั้มนี้อัดแน่นไปด้วยความหฤหรรทางดนตรีที่ทางวงสนุกกับการทำมันขึ้นมามาก ๆ แบบไม่สนกระแสโลกใด ๆ ทั้งสิ้นว่ามันจะร่วมสมัยหรือตกยุค และขายได้มากน้อยแค่ไหน แค่เอ็นจอยกับมันก็พอแล้ว ถึงจะไม่ชอบใจเท่าไหร่นักแต่ก็ต้องยอมรับว่านี่ก็คืออีกหนึ่งแก่นแท้ของการเล่นดนตรีเลยก็ว่าได้

อัลบั้มนี้ไม่ได้มีเพลงร็อกแอนด์โรลฉบับ Stones แบบที่เราหวังจะได้เห็นเหมือนในเซ็ตลิสต์ของคอนเสิร์ต Havana Moon ที่คิวบา แต่มันเป็นความเพลิดเพลินอีกแบบที่เต็มไปด้วยความสวยงามและชั้นเชิงทางดนตรีแบบที่มืออาชีพเท่านั้นจะมอบให้เราได้ แม้จะเป็นงานคัฟเวอร์แต่ทุกเพลงก็มีกลิ่นอายของวงหินกลิ้งในแบบฉบับของมันของ ถึงแม้ว่ามันจะดูเป็นการทำลายความฝันของเหล่าแฟนเพลงที่รอคอยจะได้เห็นงานที่เต็มไปด้วยความเป็น Stones มากกว่าก็ตาม

แต่ถ้าพูดกันโดยรวมแล้วอัลบั้มนี้ก็เป็นเหมือนการรวมตัวกันของเพื่อนเก่าเพื่อมาทำอะไรสนุก ๆ กันมากกว่าแหละครับ (Eric Clapton ก็โผล่มาแจมด้วยสองเพลง คือ “Everybody Knows About My Good Thing” และ “I Can’t Quit You Baby”) แต่ถึงแม้ทิศทางดนตรีของอัลบั้มนี้มันจะเก่า แต่สิ่งที่ให้เรากลับมาด้วยแบบอ้อม ๆ โดยที่หลายคนอาจไม่ได้สังเกตเห็นก็คืออัลบั้มมีมีซาวด์ที่ดู ‘หนุ่ม’ กว่าผลงานร็อกแอนด์โรลในแบบของ Stones อยู่มากทีเดียวครับ และก็เป็นข้อพิสูจน์ด้วยว่า ‘ความเจ๋ง’ นั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำ ‘สิ่งใหม่ ๆ’ เสมอไป!

อัลบั้ม Blue & Lonesome มีวางจำหน่ายแล้ววันนี้ตามร้านซีดีชั้นนำทั่วไป จัดจำหน่ายโดย Universal Music Thailand

ป.ล. ที่ดีงามที่สุดในอัลบั้มนี้คือ Kristen Stewart ในมิวสิควิดีโอ “Ride ‘Em Down On” ซิงเกิลเปิดตัวอัลบั้มนี้ครับ! (ส่วนตัวชอบเพราะทางวงเลือกคนแสดงได้ร่วมสมัยดี เหมือนเป็นสะพานเชื่อมให้เด็กรุ่นใหม่ได้เข้ามาทำความรู้จักกับวงไปด้วยในตัว) ใครยังไม่ได้ชมก็เรียนเชิญที่นี่ครับ