ท่ามกลางยุคโซเชียล, อินเทอร์เน็ตเฟื่องฟูนั้นทำให้การที่จะค้นหาอะไรมันก็ง่ายไปเสียหมด ซึ่งก็รวมไปถึงเรื่องวงดนตรีหน้าใหม่ๆที่เกิดขึ้นแทบทุกวี่วันนั้น ก็มีมาให้เรา ๆ ท่าน ๆ ฟังไม่รู้จักจบสิ้น และผลพลอยได้ของเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันก็ได้เหวี่ยงวงดนตรีคุณภาพนามว่า The Winking Owl เข้าสู่สมองอันน้อยนิดของผมไปด้วย

The Winking Owl เป็นวงดนตรีจากประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วยร้องนำหญิง Luiza และสมาชิกชายสามศอกอีกสามนายได้แก่ Yoma กีตาร์, Ranmalu เบส และ KenT มือกลอง โดยพวกเขา (และเธอ) มาในแนวทางป๊อปพังก์เมโลดี้ติดหูจังหวะหนักแน่นและเจือด้วยซาวนด์ซินธ์บาง ๆ เป็นหลัก ซึ่งหากใครชอบดนตรีแนวนี้เป็นทุนเดิม ก็น่าจะปลื้มกับสิบสองบทเพลงในอัลบั้มนี้ได้ง่ายๆเหมือนกัน

“Open Up My Heart” แทร็คแรกป๊อปพังก์เมโลดี้สวย ๆ ติดหูตั้งแต่รอบแรกที่ได้ฟัง เหมาะแก่การเป็นซิงเกิลแนะนำตัว, “This is How We Riot” จังหวะโจ๊ะ ๆ ชวนโดดควบคู่กับเมโลดี้สดใสชวนร้องตาม พาร์ทกีตาร์โซโล่ฟังง่ายแต่ดูเก๋าพอตัว, “Bloom” ไตเติลแทร็คที่ภาคดนตรีแน่นตึ้บเอามาก ๆ โดยเฉพาะพาร์ทกลองที่ลูกส่งเจ๋ง ๆ เพียบ ริฟฟ์กีตาร์ที่ทำได้สละสลวยบวกกับเนื้อร้องเชิงให้กำลังใจก็ดีพอที่จะส่งให้เป็นเพลงเด่นของอัลบั้มชุดนี้ไปเลย, “Don’t Kill My Melody” เมโลดี้ดูจะหม่น ๆ ลงมาจากเพลงก่อนหน้าไปบ้างแต่ก็ยังถือว่าเป็นอีกไฮไลต์ของอัลบั้ม โดยเสียงร้องของ Luiza สามารถรับมือกับภาคดนตรีที่น่าจะหนักแน่นที่สุดในซีดีแผ่นนี้กันแล้ว ขณะเดียวกันริฟฟ์กีตาร์กับการเบิ้ลกระเดื่องรวมถึงสัดส่วนต่างๆในเพลงนี้ทำกันได้จัดจ้านมากๆ

“Here for You” เด็ดที่เนื้อหาให้กำลังใจเข้าถึงง่าย พร้อมกับความป๊อปพังก์จังหวะชวนดีดแข้งขาและฉาบเคลือบด้วยซาวนด์ซินธ์เก๋ ๆ อีกชั้นที่ดีไซน์กันมาได้เนียนละเอียดดี, “Sparkle Light” กลับมาสปีดเร็วจี๋ที่ Yoma มือกีตาร์แอบแทรก lick สวย ๆ รองพื้นไปตลอดทาง ขณะที่ KenT มือกลองก็โชว์ทักษะได้หายห่วงควบคู่กับมือเบส ด้านนักร้องนำสาวใช้เฮดโทนคุมดนตรีท่อนคอรัสได้อยู่หมัดจริงๆ, “Broken” เพลงเศร้า ๆ มาในจังหวะกลาง ๆ แต่ยังชวนโดด เนื้อหาจาก Luiza ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกแตกสลายตามชื่อเพลง พ่วงด้วยโซโล่กีตาร์เก๋า ๆ ยังกะพวกวงยุค 80’s ให้ตายเถอะ, “Your World” เพลงโจ๊ะ ๆ เด่นที่ริฟฟ์เท่ ๆ ชวนโยก พาร์ทกลองตีได้เนียน ลูกส่งระดับเทพถูกงัดออกมาเป็นระยะ แต่รายละเอียดเพลงยังคุมโทนให้ฟังง่ายอยู่ ก่อนปิดท้ายอัลบั้มนี้ที่ “Silver Linings” เพลงช้าเศร้าที่ลดดีกรีความเข้มข้นลงมาพอควร เปิดช่องให้เสียงร้องได้เค้นอารมณ์ หม่นๆลอยๆได้อย่างน่าฟัง

จัดว่าดีจนน่าหามาเป็นเจ้าของเสียจริงๆครับ สำหรับดนตรีที่ฟังง่ายแต่คุณภาพอัดแน่นขนาดนี้ หากยังไม่มั่นใจอยากให้ลองกลับไปอ่านซ้ำอีกรอบ หรือถ้ายังไม่ชัวร์อีกเดี๋ยวด้านล่างบทความจะมีลิงก์เอ็มวีให้ได้ฟังได้ดูกันด้วยครับ ถึงตอนนั้นก็น่าจะทราบได้แล้วล่ะครับว่าจะชอบหรือไม่ ก็เป็นอิสระตามแต่รสนิยมส่วนบุคคลครับ