Machine Head วงพาวเวอร์แทรชเมทัลรุ่นใหญ่จากเมืองโอ๊กแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา กลับมาพร้อมอัลบั้มเต็มชุดใหม่มีชื่อเท่ว่า Bloodstone & Diamonds เป็นผลงานลำดับที่ 8 ของวง แถมยังเป็นการย้ายบ้านจากชายคา Roadrunner Records ไปอยู่กับ Nuclear Blast Records อีกด้วย ในอัลบั้มนี้ร็อบ ฟลินน์ ฟรอนต์แมนของวงยังนังแท่นเป็นโปรดิวเซอร์เอง แถมยังได้ฮวน ออร์เดต้ามาร่วมโปรดิวซ์ด้วยอีกแรง ทางด้านมิกซ์เสียงเป็นโคลิน ริชาร์ดสัน และแอนดี้ สนีป สองซาวด์เอ็นจิเนียฝีมือทองมาช่วยตกแต่งให้ เพราะฉะนั้นเชื่อได้เลยว่าโปรดักชั่นของอัลบั้มนี้ออกมา ‘ไฉไล’ แน่นอน

หลังจากที่ทางวงเคยเป็ไปในช่วงที่ออกอัลบั้ม Supercharger กับดนตรีที่เอนเอียงไปในทางนูเมทัลอย่างชัดเจนจนแฟนเพลงต้องเบนหน้าหนีกันไปเป็นจำนวนมากและเกือบโดนค่าย Roadrunner ถีบหัวส่ง ทางวงก็เริ่มได้สติและเข้าใจความต้องการของแฟนเพลง และกลับมาอีกครั้งพร้อมตัวตนที่แท้จริงกับอัลบั้ม Through the Ashes of Empire ที่เรียกศรัทธากลับมาจากแฟนเพลงได้อีกครั้งและต่อเนื่องมาจนถึงผลงานชุดล่าสุดอย่าง Bloodsone & Diamonds ชุดนี้

ดนตรีในอัลบั้มนี้คือสิ่งที่แฟนเพลงของ Machine Head คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีทั้งริฟฟ์กีตาร์สาก ๆ ดิบ ๆ พาวเวอร์คอร์ดเท่ ๆ กีตาร์โซโล่ที่คอยสอดแทรกและสร้างสีสัน ภาคริธึมที่อัดแน่นไปด้วยจังหวะกรูฟมัน ๆ ชวนให้ขยับคอโยกตาม มูฟเมนต์ดนตรีมีทั้งหนักและเบา เสียงร้องของร็อบ ฟลินน์ยังคงเกรี้ยวกราดเหมือนเดิม และที่ขาดไม่ได้เลยคือสำเนียงกีตาร์ฮาร์โมนิกที่ยังคงตลบอบอวลไปทั้งอัลบั้ม ฟังยังไงก็รู้ว่านี่มันคือบทเพลงของ Machine Head ชัด ๆ กลายเป็นเหมือนมุกซ้ำ ๆ ที่ทางวงเลือกหยิบมาใช้ในทุกอัลบั้ม แต่ไอ้มุกซ้ำ ๆ นี่แหละครับที่งัดมาใช้ทีไรก็ได้ผลดีอยู่ร่ำไป เหมือนถ้าไม่ได้ยินเสียงฮาร์โมนิกก็คือไม่ได้ฟัง Machine Head ยังไงยังงั้น นอกจากนี้แล้วอัลบั้มนี้ยังเพิ่มความน่าสนใจขึ้นไปอีกระดับด้วยการนำเครื่องสายมาใช้ด้วย

ไม่ทำให้การรอคอยต้องผิดหวังจริง ๆ ครับอัลบั้มนี้ ยังคงครบเครื่องเรื่องเมทัลตามแบบฉบับของ Machine Head อย่างแท้จริง เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มยอดเยี่ยมของปีที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ เหล่าเมทัลเฮดตัวยงและสาวกของวงไม่ควรมองข้ามอัลบั้มนี้โดยเด็ดขาด ว่าแต่วงพี่แกก็อายุเริ่มเยอะแล้ว น่าจะมาเล่นสดในบ้าน้ราได้แล้วหน่า!