ถ้าจะเอ่ยถึงดนตรีเมทัลคอร์ในยุครุ่งเรืองถึงขีดสุด แน่นอนว่าจะตกชื่อยอดวงในสายนี้อย่าง Killswitch Engage วงนี้ไปอย่างเสียไม่ได้ กับการหายหน้าไปกว่าสามปีจนแล้วจนรอดพวกเขาก็คลอดผลงานชุดที่แปด Atonement มาฝากแฟน ๆ ให้หายคิดถึงกันอีกครั้ง

ทุก ๆ ครั้งที่พวกเขากลับมาออกอัลบั้มเราจะสามารถคาดหวังในดนตรีของพวกเขาได้อยู่เสมอ (ถึงแม้จะออกมาเดิม ๆ อยู่บ้าง) และแน่นอนว่าลายเซ็นของพวกเขายังอยู่ครบ ไม่ว่าจะเป็นเพลง “Unleashed” ที่ใช้กีตาร์ปิ๊กกิ้งหม่น ๆ รองพื้นคลอไปกับพาร์ทริธึมจังหวะกลางแต่ดุดัน “The Signal Fire” ที่มีแขกรับเชิญสุดพิเศษอย่าง Howard Jones ซึ่งก็คือนักร้องนำคนก่อนหน้าของวงนั่นเอง (ซึ่ง Jesse นักร้องคนปัจจุบันก็เคยตกอยู่ในสถานะนั้นมาเหมือนกัน) มาด้วยลีลาแธรชลูกผสมสุดดุดันไร้ความปราณี ส่วนภาคคอรัสงานนี้พี่ Howard กินขาดบอกเลย “Us Against the World” จังหวะกลางซาวด์ติดฮาร์ดร็อกอุดมไปด้วยลิกกีตาร์สวย ๆ ติดหูน่าสนใจตลอดเพลง คอรัสโคตรหล่อ ได้อารมณ์จิ๊กโก๋หน่อย ๆ “As Sure As the Sun Will Rise” ยังไว้ใจได้เสมอกับเนื้อหาเชิงให้กำลังใจ เมโลดี้โอบอุ้มคอรัสให้เพลงดูใหญ่ขึ้น ชอบลูกกลองหลาย ๆ ท่อนทำออกมาน่าสนใจดี

“Take Control” ใช้ริฟฟ์จังหวะกลางหน่วงเป็นตัวขับเคลื่อน เสียงร้องของ Jesse หวานติดหูกำลังดี ทางด้านโซโลกีตาร์ติดสำเนียงฮาร์ดร็อกได้ถึงอารมณ์ “I Can’t Be the Only One” หลอกล่อด้วยอินโทรทางคอร์ด ลิกกีตาร์ตอดเล็กตอดน้อยที่โคตรจะไพเราะ ก่อนจะดึงเข้าท่อนหนักแบบที่วงถนัด และเหมือนจะไม่ได้รู้สึกหนักหน่วงขึ้นเท่าไร แต่เพลงนี้เมโลดี้นี่โคตรพระเอก เพราะชิบหายเลยครับ “Bite the Hand That Feeds” ลากันไปกับแทร็กปิดอัลบั้มที่เน้นโชว์ส่วนดนตรีเทพ ๆ หลากหลายลีลา ไร้ซึ่งความปราณีใด ๆ

หลังจากที่ตั้งใจฟังอย่างละเอียด งานชุดนี้ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดีและค่อนข้างปราณีต จนไอ้ความเนี้ยบเนี่ยแหละครับที่ทำให้บางส่วนในอัลบั้มถูกลดทอนความหนักแน่นอย่างที่ควรจะเป็นไปประมาณนึงเหมือนกัน (ทั้ง ๆ ที่ยังใส่เต็มอย่างที่ผ่าน ๆ มา) เอาเป็นว่าตราบใดที่พวกเขา (และแฟน ๆ) ยังไม่เบื่อเพลงในสไตล์นี้ เราก็ยินดีที่จะติดตามพี่ ๆ เขาเหมือนเดิมแหละครับ