At the Gates สุดยอดวงเมโลดิกเดธเมทัลจากโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน กลับมารวมวงและทำผลงานอัลบั้มใหม่ ชื่อว่า At War With Reality ออกมาภายใต้สังกัด Century Media Records ซึ่งนี่นับเป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ห้าของวงแล้ว ทิ้งช่วงจากอัลบั้มขึ้นหิ้งของวงการเมทัลอย่าง Slaughter of the Soul ไปถึง 19 ปีเต็ม อัลบั้มนี้ได้โปรดิวเซอร์ฝีมือฉมัง Fredrik Nordstrom ผู้เคยปลุกปั้นอัลบั้ม Slaughter of the Soul มาก่อน รวมไปถึงยังเคยฝากผลงานให้กับวง Bring Me the Horizon, Arch Enemy และ Opeth มาแล้วด้วยครับ

สิ่งที่คุณจะได้ยินในอัลบั้มนี้มันคือสิ่งที่สาวก At the Gates ทุกคนคุ้นเคยครับ ดนตรีเมโลดิกเดธเมทัลซาวด์ชั้นเยี่ยมส่งตรงจากโกเธนเบิร์กแบบครบทุกรส อัดแน่นมาด้วยริฟฟ์กีตาร์สไตล์เมโลดิกที่ติดหู ไหลลื่นและสวยงามในเวลาเดียวกันอันเป็นเอกลักษณ์ของดนตรีแนวนี้ ริธึมกีต้าร์เอนเอียงไปทางแทรชเมทัล เพิ่มดีกรีความเดือดให้กับเพลง ส่วนกลองคุมจังหวะโดยเน้นไปที่การสับสแนร์บลาสต์บีตสไตล์โอลด์สคูลเดธเมทัลและรัวสองกระเดื่องเป็นหลัก เสียงเบสชัดเจนในทุกเฟร็ตที่เคลื่อนไหว หนักแน่นและแข็งแกร่ง ส่วนเสียงร้องยังคงสำรอกแบบแหบแห้งเข้ากับบรรยากาศดนตรีที่มาจากแถบสแกนดิเนเวียที่มีอากาศหนาวเย็นอย่างชัดเจน เมื่อองค์ประกอบทุกอย่างถูกคลุกเคล้ารวมกัน ก็ทำให้เกิดเป็นผลงานเมโลดิกเดธระดับมาสเตอร์พีชประดับวงการเมทัลอีกหนึ่งชิ้น

ตัวอย่างผลงานจาก At War With Reality
บทสรุปของอัลบั้มนี้ เข้าใจง่าย ๆ ว่ามันคือภาคต่อของอัลบั้ม Slaughter of the Soul นั่นเองครับ คุณสามารถนำสองอัลบั้มนี้มาเล่นต่อกันได้เลย อารมณ์เดียวกันเป๊ะ ซึ่งจุดนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแม้เวลาจะผ่านไปเกือบ 20 ปี แต่แนวทางและความชัดเจนของพวกเค้าไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด ใครที่เป็นสาวกสายเมโลดิกเดธเมทัล โดยเฉพาะซาวด์จากวงฝั่งโกเธนเบิร์กไม่ควรพลาดผลงานของวงต้นตำรับด้วยประการทั้งปวง รวมไปถึงใครที่ผิดหวังจากวง In Flames จากอัลบั้มล่าสุดอย่างแรงก็ควรจะหาผลงานของพวกเค้ามาเยียวยาโดยด่วนครับ At the Gates ชื่อนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

at-the-gates