Chelsea Grin วงเดธคอร์จากสังกัด Artery Records กลับมาพร้อมอัลบั้มเต็มชุดที่สามในชื่อว่า “Ashes to Ashes” ทิ้งช่วงจากอีพี “Evolve” ไปประมาณ 2 ปีด้วยกัน

ในอัลบั้มนี้ทางวงลงมือโปรดิวเซอร์กันเองร่วมกับ Diego Farias มือกีตาร์วง Volumes ในส่วนอาร์ตเวิร์กอัลบั้มได้ Ryan Johnson ผู้ที่เคยวาดลวดลายบนปกอัลบั้ม “My Damnation” ส่วนสมาชิกในวงปัจจุบันได้แก่ Alex Koehler – ร้องนำ, Jason Richardson, Jake Harmond และ Dan Jones – กีตาร์, David Flinn – เบส และ Pablo Viveros – กลอง (ควบกับตำแหน่งนักร้องแบ็คกิ้งไปด้วย)

สำหรับดนตรีในอัลบั้มนี้ปูพื้นด้วยความเป็นเดธคอร์เช่นเคย แต่เน้นจังหวะกรูฟและเจนต์ชวนโยกเป็นหลัก สัดส่วนดนตรีมีความหลากหลายปรับเปลี่ยนจังหวะได้อย่างน่าอัศจรรย์ในหลายเพลง ไลน์กีตาร์สามตัวประสานภาคริธึมกับไลน์เบสได้อย่างดีเยี่ยม ฟังแล้วแน่นมาก ในส่วนของเมโลดี้ก็มีไอเดียที่บรรเจิดมาก ดูลึกลับชวนค้นหา จังหวะโซโล่ก็เฉียบคมมีมุมให้น่าจดจำ บรรจงสร้างสรรค์คีย์ได้อย่างละเมียดละไม ในส่วนของกลองฟังสนุกหูมากโดยเฉพาะ กระเดื่องชัดเป็นเม็ด ๆ ซึ่งการเล่นแบบกรูฟหรือเจนต์นั้นกระเดื่องถือว่าเป็นหัวใจสำคัญเลยทีเดียว ส่วนเสียงร้องยังคงเอกลักษณ์ในสไตล์แผดสูงสลับกับกดต่ำ การวางจังหวะการร้องในหลาย ๆ เพลงติดหูมากเลยทีเดียว แถมยังมีการร้องเสริมเสียงสำรอกในโทนกลาง ๆ จากมือกลองอีก ช่วยเพิ่มมิติและความหลากหลายให้เสียงร้องมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วทางวงยังคงใช้เสียงซินธิไซเซอร์เข้ามาประกอบในตัวเพลงเป็นระยะ ๆ เพื่อเพิ่มบรรยากาศแบบ epic ให้กับเพลง อัดกันไป 15 เพลงเกือบชั่วโมงแต่ฟังเพลินมาก

บทสรุปอัลบั้มนี้คือการต่อยอดจากอีพี “Evolve” อย่างชัดเจน ซึ่งอีพีดังกล่าวเปลี่ยนแปลงจากวงเดธคอร์ดิบ ๆ ไม่ซับซ้อนมากกลายมาเป็นวงเดธคอร์ที่ใส่ใจทั้งเทคนิคและเมโลดี้มากขึ้น ซึ่งกระแสตอบรับดีเกินคาด หลังจากที่ทางวงจับจุดการเดินหน้าของวงได้แล้วผลลัพธ์มันจึงเกิดมาเป็นอัลบั้ม “Ashes to Ashes” ซึ่งทำออกมาได้ปราณีตสุด ๆ ฟังแล้วรับรู้ได้เลยว่าทางวงตั้งใจทำมากขนาดไหน ใครเป็นแฟนเพลงของ Chelsea Grin หรือเป็นแฟนวงอย่าง Born of Osiris, Volumes และ Veil of Maya ไม่ควรพลาดอัลบั้มนี้ด้วยประการทั้งปวง และไม่เกินเลยครับที่ผมจะขอยกให้อัลบั้มนี้เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดของวงในสายเดธคอร์ รวมไปถึงผลงานที่ดีที่สุดของวงในขณะนี้อีกด้วย

และผมจะบอกให้ว่าซิงเกิลที่ปล่อยเป็นมิวสิควิดีโอในยูทูบแม่งเป็นแค่น้ำจิ้ม เพราะของจริงผมอยู่ในอัลบั้มต่างหาก!!!

เพลงแนะนำ : Undying, Playing With Fire และ Waste Away