ประเทศญี่ปุ่นคืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวเอเชียที่มักจะสร้างความประหลาดใจให้กับนานาประเทศได้อยู่เสมอ เรื่องดนตรีก็ถือว่าเป็นหนึ่งในนั้น เพราะล่าสุดวงอัลเทอร์เนทีฟ/โพสต์ฮาร์ดคอร์จากแดนปลาดิบชื่อดังอย่าง ONE OK ROCK ที่สั่งสมชื่อเสียงในระดับเอเชียมาพักใหญ่จนเริ่มไปตีตลาดเพลงตะวันตกได้ บัดนี้ ก็ถึงเวลาได้ฤกษ์ส่งอัลบั้มใหม่ในสังกัดระดับเมเจอร์ออกมาให้สาวกทั่วโลกได้รับฟังกันแล้วโดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า Ambitions

โดยที่เนื้อหนังทางดนตรีหลัก ๆ จากงานที่ผ่าน ๆ มาของพวกเขามักจะยืนพื้นที่อัลเทอร์เนทีฟแล้วเจือด้วยซาวนด์โพสต์ฮาร์ดคอร์แบบจาง ๆ เข้าไป ขณะที่ในงานล่าสุดนี้กลับลดทอนดีกรีความเข้มข้นในส่วนนี้ลงไปและถูกแทนที่ด้วยการเรียบเรียงดนตรีที่เนี้ยบมีมิติยิ่งขึ้น แมสขึ้น โดยที่ไม่ได้สูญเสียทิศทางของตัววงไปเท่าไรนัก
“Ambitions (Introduction)” พวกเขาเลือกที่จะเปิดหัวด้วยอินโทรเฉกเช่นอัลบั้มที่ผ่าน ๆ มาก่อนส่งไม้ต่อไปที่, “Bombs Away” ที่มาพร้อมจังหวะเท่ ๆ ก่อนจะไประเบิดท่อนคอรัสติดหูเยี่ยงงานเก่า ๆ พร้อมด้วยการดีไซน์ซาวด์แนว ๆ ส่งให้เพลงดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างช่วยไม่ได้, “Taking Off” อีกหนึ่งตัวอย่างชั้นดีที่การทำเพลงเข้าหาตลาดวงกว้างโดยไม่ทำของดีของวงเสียไปด้วย จะแอบหงุดหงิดเล็ก ๆ ตรงที่มันฟังดูเรื่อย ๆ เนิบ ๆ ไปหน่อย นอกนั้นโอเคดี, “We Are” โดดเด่นด้วยซาวนด์ซินธ์ที่ขับเคลื่อนเป็นแบคกราวนด์คอยส่งอารมณ์ให้ท่อนคอรัสล่องลอยมีพลังยิ่งขึ้น ในขณะที่เสียงร้องของ ทากะ ก็ถือเป็นอีกไฮไลต์ก็ว่าได้ ,”Jaded” กลับมาใช้ริฟฟ์, จังหวะชวนขยับพร้อมแขกรับเชิญสุดป๊อปอย่างนาย Alex นักร้องนำจากวง All Time Low ฟังพอเพลิน ๆ ได้แต่ไม่มีอะไรน่าจดจำมากนัก, “Hard to Love” อะคูสติก คันทรี ที่แสดงถึงความทะเยอทะยาน ได้ดีในระดับนึง
“Bedroom Warfare” ป๊อปร็อคเมโลดี้รุกเร้าเคลือบด้วยซาวนด์แบบ EDM อีกชั้น ที่บทจะป๊อปมันก็ป๊อปซะจนสลัดคราบเดิม ๆ ของพวกเขาเสียสนิท, “American Girls” ป๊อปตลาดแตกกันต่ออย่างกับพวกวงบับเบิลกัม ถึงท้ายเพลงพยายามจะอัดกระเดื่องคู่เข้ามาแต่ก็หนีความแบ๊วช่วงต้นเพลงไปไม่พ้นซะอีก, “I Was King” เมโลดี้สวย จังหวะกลางเท่ ท่อนร้องแก๊ง แปะด้วยเสียงเครื่องสายก็ดีพอจะทำให้กลายเป็นอีกเพลงร็อคเมนสตรีมชั้นเยี่ยมได้ไม่ยาก, “Bon Voyage” พาวเวอร์ป๊อปชวนโดด ที่พอจะหลงเหลือเค้าลางงานเดิม ๆ อยู่บ้าง มีซินธ์เท่ ๆ คอยเดินเรื่องคู่ไปกับเมโลดี้สุดติดหู, “Start Again” เพลงนี้คงสมใจสาวกเก่า ๆ (ถึงจะโดนรีดความเดือดไปเกือบครึ่งก็เถอะ) กับจังหวะที่เร็วขึ้นมาจนน่าจะเรียกว่า ป๊อปพังก์ ได้ ท่อนแอดลิบสวย ๆ ให้แฟน ๆ ได้ร้องตามนี่แหละ OOR แถมด้วยการบาลานซ์ มูฟเมนท์ ทำได้น่าฟังดี

หากหวังว่า OOR จะถูกเคี่ยวจนข้นแล้วก็ขอให้เผื่อใจกันไว้แต่เนิ่น ๆ ดังชื่ออัลบั้ม Ambitions ที่อาจสื่อถึงความท้าทาย, ความทะเยอทะยานในรูปแบบใหม่ ๆ หลากหลายแนวทางอย่างที่วงไม่เคยทำมาก่อน ก็เป็นได้ ผลลัพธ์ที่ได้จากอัลบั้มนี้จึงเต็มไปด้วยความไม่ชัดเจนในแนวทาง หากลองพิจารณาลงไปในรายละเอียดของแต่ละเพลงยังถือว่าเป็นงานร็อกที่มาตรฐานที่ดีอยู่ แต่ถ้ามองในรูปแบบของอัลบั้มอารมณ์มันเลยดูดรอปลงไปบ้างเท่านั้นเอง