คะแนน: ★★★☆☆

Holding Sand พวกเขาคือวงดนตรีแนวโพสต์ฮาร์ดคอร์จากประเทศฝรั่งเศสซึ่งหลายคนคงไม่คุ้นชื่อ แต่ก็เป็นอีกวงดนตรีที่น่าสนใจไม่แพ้วงจากฝั่งอเมริกาแต่อย่างใด ถือเป็นโอกาสดีที่ผมจะพาคุณไปรู้จักกับพวกเขาพร้อม ๆ กันในอัลบั้มเต็มชุดล่าสุด A Life Worth Memoirs

พวกเขาก่อตั้งวงกันเมื่อปี 2007 มีผลงานออกมาหนึ่งอีพีกับอีพหนี่งอัลบั้มเต็ม ส่วนอัลบั้มที่นำมารีวิววันนี้เป็นอัลบั้มที่สองที่ถูกวางออกมาเป็นคอนเซ็ปต์อัลบั้ม เนื้อหากล่าวถึงชีวิต, ความเจ็บป่วยและความตาย (เอ๊ะ มาทางพุทธนะเนี่ย) เพิ่งวางแผงไปหมาด ๆ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เอง สมาชิกประกอบด้วย Clément Horvath – ร้องนำ, Franck Grison และ Cyril Faichaud – กีตาร์, Coralie Fumard – เบส และ Quentin Dabouis – กลอง

ดนตรีของพวกเขาในอัลบั้มนี้คุกรุ่นไปด้วยกลิ่นอายของดนตรีโพสต์ฮาร์ดคอร์ที่ค่อนไปทางโอลด์สคูล คือมีอารมณ์ของความเป็นอีโมคอร์บีบคั้นอยู่ ซึ่งก็เป็นไปตามการรับอิทธิพลดนตรีมาจากวงอย่าง Glassjaw, Hopesfall, Refused, Every Time I Die และ Thrice เป็นต้น เมโลดี้และท่วงทำนองมีความหลากหลายอ่อนไหวไปตามอารมณ์ โทนของเพลงเน้นไปทางหม่น ๆ ซาวด์กีตาร์ก้าวร้าวแฝงสำเนียงที่ชวนอลหม่าน เสียงเบสอื้ออึงและมีไดนามิคที่ลงตัวกับอารมณ์ของเพลง กลองทำหน้าที่รองรับมูฟเมนต์ของเพลงได้เป็นอย่างดี เสียงร้องสองโทนคือเสียงคลีนโหยหวนและเสียงสำรอกดิสทอร์ชั่นระเบิดอารมณ์เก็บกด ภาครวมดนตรีของพวกเขามีความเป็นศิลปะสูงมากทีเดียว

[ad name=”Leaderboard”]

อัลบั้มนี้เหมาะสำหรับคนที่หลงไหลในสำเนียงโอลด์สคูลโพสต์ฮาร์ดคอร์/สครีโมเป็นอย่างมากครับ โดยเฉพาะแฟนเพลงของวงที่เอ่ยถึงไปแล้วอย่าง Glassjaw, Deftones, Thrice หรือแม้กระทั่งวงไทยหน้าใหม่อย่าง Ugoslabier ก็ไม่ควรพลาดเป็นอันขาด พวกเขาสื่ออิทธิพลของวงดนตรีเหล่านั้นออกมาได้เป็นอย่างดีทีเดียว แต่สำหรับแฟนเพลงแนวโพสต์ฮาร์ดคอร์รุ่นใหม่ ๆ ก็อาจเข้าถึงดนตรีของพวกเขาได้ยากเล็กน้อย ผลงานศิลปะเชิงนามธรรมอาจต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ แต่หากตรัสรู้แล้วล่ะก็จะหลงรักมันแบบถอนตัวไม่ถึงอย่างแน่นอน