เป็นอีกวงที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอายุในวงการราว 30 ปีเข้าไปแล้ว สำหรับ AFI พังก์-ร็อก ที่โดดเด่นด้วยภาพลักษณ์ของสมาชิกและดนตรีของพวกเขาในระดับที่พอ ๆ กัน ซึ่งในช่วงยุคแรกซาวด์จะไปทางพังค์วัยรุ่นสับแหลกตามเทรนด์ดนตรีอัลเทอร์เสียส่วนใหญ่ จนเวลาล่วงเลยเข้าสู่ยุค 2000 นั่นล่ะครับ เอกลักษณ์ของพวกเขาเริ่มมีความชัดเจนจับต้องได้มากขึ้น กลายเป็นวงที่ทำเพลงเน้นซาวด์ดีไซน์บรรยากาศเย็นยะเยือก จนเกิดสุดยอดอัลบั้ม Decemberunderground (2006) และยังมีอิมเมจออกไปทางโกธิคลึกลับได้ใจคนในซีนอีโมช่วงนั้นไปด้วยเต็มๆ และยอมรับตรงๆครับว่าผมติดตามพวกเขาแบบผลุบๆโผล่ๆไม่ต่อเนื่องเท่าไร เวลาผ่านมาถึงปี 2021 เผลอแป๊บเดียวพวกเขาก็ได้เข็นอัลบั้มชุดล่าสุด ‘Bodies‘ มาฝากแฟนๆกันเป็นที่เรียบร้อย

มาถึงงานล่าสุดพวกเขาดูจะเปลี่ยนไปมากจนภาพรวมกลายเป็นวง Synth-Rock, Synth-Pop กันแบบเต็มคราบแต่ยังไม่ละทิ้งความมืดหม่นในแบบ Gothic คอยปกคลุมคอนเซ็ปต์หลักอีกชั้น “Twisted Tounges” แทร็คเปิดมีความ Post-Punk ที่ค่อนข้างสุขุมอยู่ไม่น้อย, “Far Too Near” เปลี่ยวเหงาด้วยเมโลดี้ร้องของ Davey ผนวกกับการดีไซน์ไลน์กีตาร์ชวนล่องลอย, “Dulceria” โดดเด่นที่ริฟฟ์เบสจังหวะกลางหนึบ ที่นึกถึง Muse แทบจะทันที, “On Your Back” ใกล้เคียงกับผลงานยุคกลางของทางวง Post-Punk จังหวะเด้งๆ คงความดาร์กโรแมนติกและใช้ซาวด์คีย์บอร์ดคอยเกลี่ยโทนเพลงออกมาให้ดูเนียนหู

Escape From Los Angeles” ซินธ์ร็อคย้อนยุคชวนพุ่งทะยานไปข้างหน้า หากนำไปใช้ประกอบซีรีส์ Stranger Things ล่ะก็เนียนสนิท ถือเป็นอีกงานทดลองที่ทำออกมาได้ค่อนข้างป๊อปติดหู, “Begging For Trouble” กระเดียดไปทางป๊อปพังค์เพิ่มด้วยซาวด์ซินธ์ล่องลอยฟุ้งไปตลอดทาง, “Back From The Flesh” เนื้อหาลึกลับดำดิ่ง ใช้เครื่องดนตรีน้อยนิด เน้นการดีไซน์ที่ต้องการความหลอน

Death Of The Party” ริฟฟ์กีตาร์แห้งๆกับริธึ่มซาวด์สังเคราะห์ครบองค์ที่เกือบๆจะแตะระดับ New Wave ก็ถือเป็นอีกของใหม่ที่พวกเขาเคยแย้บๆไว้ก่อนหน้านี้บ้าง เมื่อมาเจอกับเนื้อเพลงความหมายวกวนก็พามึนงงได้ไม่น้อย, “Tied To A Tree” หดหู่กันตั้งแต่ชื่อเพลง เริ่มด้วยอะคูสติกให้บรรยากาศดำดิ่งคลอไปกับเสียงร้องเนิบนาบ ตัดสลับกับพาร์ทคอรัสเพื่อเพิ่มความใหญ่อลังให้ตัวเพลง น่าเสียดายที่ใช้มุกนี้สลับไปมาบ่อยจนเดาทางได้ง่ายไปนิด

ฟังจบไปหลายรอบสิ่งเดียวที่ติดอยู่คืออยากเห็นพวกเขากับแนวทางใหม่ๆในแบบที่สุดทางกว่านี้ และเชื่อว่าทางวงคงยึดซาวด์แบบนี้ใช้ทำมาหากินไปได้อีกพักใหญ่ ๆ เลยครับ