มีเซเลบริตี้บนโลกนี้เป็นจำนวนมากที่ยังไม่ได้เผยตัวออกมาว่าตัวเองเป็นเมทัลเฮด ถ้าให้ยกตัวอย่างที่ทราบแล้วก็เช่นพี่คริส เฮมส์เวิร์ธ หรือธอร์ บุตรแห่งสายฟ้า, แดเนียล แรดคลิฟฟ์ พ่อมดน้อยแฮร์รี่พอตเตอร์, โจโค วิโดโด ประธานาธิบดีประเทศอินโดนีเซีย หรือแม้แต่เจ้าชายวิลเลียมส์เองก็เป็นคอเพลงเมทัลตัวยงด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งคนที่โลกเพิ่งทราบว่าเป็นเมทัลเฮดในวันนี้ เขาคือไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ที่หลายท่านอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันในบท แม็กนีโต จากภาพยนตร์เรื่อง X-Men: Days of Future Past นั่นเอง เขาไปเป็นดีเจรับเชิญในรายการวิทยุ KCRW ในแคลิฟอร์เนีย แล้วก็ดันเปิดเพลง “Master of Puppets” ของเจ้าพ่อแทรชเมทัล Metallica ขึ้นมา ก็เลยถูกถามถึงความลึกซึ้งที่เขามีให้กับดนตรีสายหนักแนวนี้

ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์: โอเค คืองี้ ย้อนกลับไปตอนที่ยังเป็นวัยรุ่น ตอนนั้น Metallica มีอิทธิพลกับผมเป็นอย่างมาก

ทราวิส โฮลคอมบ์: ผมหมายถึง คุณจะเรียกตัวเองว่าเป็นเด็กที่โตมากับเพลงเมทัลได้มั้ย?

มฟ: ได้สิ ตอนที่ผมกำลังเป็นเด็ก ดนตรีคือสิ่งที่จะกำหนดว่าคุณอยู่กลุ่มไหน คุณเข้าใจมั้ย

ทุกวันนี้ผู้คนฟังเพลงกันทุกแนว นั่นมันยอดเยี่ยมมาก แต่ถ้าย้อนไปตอนที่ผมยังเรียนอยู่ ในชั้นมัธยมน่ะ ถ้าคุณเป็นพวกกอธ หรือคุณฟังกรันจ์ หรือว่าอินกับเพลงเมทัล นั่นคือสิ่งที่จะนิยามสไตล์ของคุณ จากสิ่งที่คุณสวมใส่และกลุ่มเพื่อนที่คุณออกไปสนุกด้วยกัน

ผมคิดว่าเกี่ยวกับสถานที่ด้วย คุณรู้มั้ย การโตขึ้นมาในย่านชานเมืองน่ะ ผมคิดว่าดนตรีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับวัยรุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ที่ห่างไกลจากตัวเมือง มันเหมือนกับว่าเป็นการระบายออกทางเดียวที่คุณทำได้ มันไม่มีตัวเลือกมากนักหรอกนะ หญ้ากับภูเขาที่สวยงามมันก็ยอดเยี่ยมอยู่ แต่ในแง่ของการกระทำอะไรก็ตาม มันเกิดขึ้นผ่านดนตรี และใช่แล้ว ตอนนั้นเฮฟวี่เมทัลมันยิ่งใหญ่มาก

และนอกจากนี้แล้วฟาสเบนเดอร์ยังบอกในรายการเดียวกันนี้อีกว่า เขาเคยมีฝันอยากทำวงดนตรี อยากเป็นนักดนตรีดังระดับโลก

“ผมเคยอยากเป็นนักดนตรี ผมโคตรคลั่งเพลงเฮฟวี่เมทัลเลย ผมอยากจะเป็นมือลีดกีตาร์ในวงดนตรีเฮฟวีเมทัล (ผมรักวงอย่าง) Iron Maiden, Metallica, Slayer

“ตอนนั้นมันมีอีกคนนึง (ในวงของผม) ซึ่งเขาเล่นกีตาร์ไปด้วย สำหรับเมืองเล็ก ๆ แล้วมันยากมากในการหามือกลองและมือเบส เราหาวงแบ็คอัพไม่ได้ เราก็เลยออกไปเล่นมันทั้งยังงั้นเลย

“เราเล่นโชว์เล็ก ๆ ไปครั้งนึง มันเป็นผับเล็ก ๆ ตอนนั้นเป็นเวลาแลกเปลี่ยนอาหารกลางวันและก็มีแต่พวกคนวัยกลางคน พวกเราพยายามเล่นเพลงของ Metallica และพวกเขาก็พยายามบอกกับเราว่าให้เลิกเล่นมันไปซะ”

ที่มา – Metal Injection ผ่าน MetalSucks