พัฒนาการที่ดีมาจากอุปกรณ์การเรียนรู้ที่พร้อม ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสนใจในการเรียนรู้ของเด็กส่วนหนึ่ง (ส่วนมาก) มาจากอุปกรณ์การเรียนรู้ที่ดึงดูดตาและน่าสนใจ

มีนักออกแบบชาวอุรุกวัยชื่อราฟาเอล อาทิฮาส (Rafael Atijas) เปิดโปรเจ็กต์ระดมทุนในเว็บไซต์คิกสตาร์ทเตอร์เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วเพื่อไปสร้าง ‘กีตาร์ไฟฟ้าประกอบเอง’ ชื่อว่า Loog Electric Guitar เพื่อเพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับเด็ก ๆ ที่สนใจใคร่รู้ในการเล่นดนตรี และโปรเจ็กต์นี้ก็ทำเงินถล่มทลายจากที่ตั้งเป้าไว้แค่ห้าหมื่นดอลลาร์สหรัฐ แต่กลับได้เงินไปถึงเจ็ดหมื่นดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

สิ่งที่เขาสร้างขึ้นคือกีตาร์ตัวเล็กขนาดเหมาะสำหรับเด็ก มีแค่สามสาย เพราะคอร์ดพื้นฐานของกีตาร์มีไม่มากเท่าไหร่ หัดด้วยกีตาร์สามสายก็พอแล้ว เพราะต่อให้ไปเล่นในกีตาร์ขนาดมาตรฐานก็เล่นแค่ประมาณนี้อยู่ดีในตอนแรก โดยราฟาเอลผู้ออกแบบบอกไว้ว่า:

“พวกที่เล่นเพลงบลูส์ก็เคยเล่นกีตาร์แค่สามสาย หรือไม่ก็กีตาร์แบบซิการ์บ็อกซ์กันมาก่อนสมัยศตวรรษที่ 19 แม้แต่คีธ ริชาร์ด [โรลลิง สโตนส์] ยังเคยเอาสายกีตาร์ออกไปสายนึงแล้วเล่นกับแค่ห้าเส้นที่เหลืออยู่บ่อย ๆ”

ราฟาเอลผลิตกีตาร์รุ่นนี้ร่วมกับนักออกแบบจาก Montevideo ระหว่างที่เขากำลังเรียนปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก โดยนำอุปกรณ์ต้นแบบไปให้เด็กตามสถาบันดนตรีทดลองใช้เพื่อปรับแต่งอยู่หลายครั้งจนออกมาเป็นกีตาร์รุ่นนี้ และไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาผลิตกีตาร์ประกอบเองสำหรับเด็ก เพราะก่อนหน้านี้เขาเคยผลิตมาแล้ว 1 รุ่นแต่เป็นกีตาร์โปร่ง

สำหรับคนที่เคยสมทบทุนการสร้างกีตาร์รุ่นนี้จะได้รับของหลังจากเดือนพฤษภาคมปีนี้เป็นต้นไปครับ ส่วนคนที่ไม่ทันแคมเปญนี้สามารถติดตามการวางจำหน่ายในอนาคตได้ที่ The Electric Loog – Loog Guitars

ผู้ใหญ่ยังอยากได้เลยครับ ตัวละร้อยห้าสิบดอลลาร์ ราว ๆ ห้าพันบาทไทย!

ที่มา – Fast Company