เนื่องในโอกาสครบรอบ 14 ปี (เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา) อัลบั้มปกขาวของวง Avenged Sevenfold ทางเราจึงขอหยิบยกบทเพลงสุดโดดเด่นในอัลบั้มอย่าง “A Little Piece Of Heaven” มารำลึกถึงความอลังการงานสร้าง เปรี้ยงปร้างราวกับซาวด์แทร็กประกอบภาพยนตร์ของ Tim Burton แถมยังมีเอมวีที่ทำออกมาเป็นอนิเมชั่นบอกเล่าเรื่องราวของตัวเพลงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในท่วงทำนองของดนตรีมันคือความซาดิสต์ที่เคลือบด้วยความโรแมนติกแบบสยองขวัญ เนื้อหาในเพลงนี้เล่าเกี่ยวกับคู่รักคู่หนึ่งที่ไม่รู้ไปเคียดแค้นกันมาจากไหน เริ่มต้นจากฝ่ายชายกระหน่ำแทงฝ่ายหญิงไม่ต่ำกว่า 50 ครั้งจนถึงแก่ความตาย เท่านั้นยังโหดไม่พอแถมด้วยการควักหัวใจออกมาเอาออกมาพิสูจน์ เพราะแค่เพียงคำพูดไม่พอ! (เอาให้จบเพลงเลยไหม?) ควักเสร็จก็เอามากินซะ กินซะ กินซะ ซึ่งตรงกับเนื้อเพลงที่ร้องว่า

“Must have stabbed her fifty fucking times I can’t believe it

Ripped her heart out right before her eyes

Eyes over easy, eat it, eat it, eat it”

เรื่องราวยังคงดำเนินต่อไปจนอยู่ดี ๆ วิญญาณของผู้หญิงก็หวนคืนสู่ร่างกลับมาล้างแค้นผู้ชายด้วยวิธีเดียวกัน จนสุดท้ายก็ได้กลายเป็นวิญญาณกันทั้งคู่ และเริ่มต้นชีวิตใหม่ในปรโลกด้วยการแต่งงานกัน

ดนตรีในเพลงนี้มีความมหากาพย์ด้วยความยาวกว่า 8 นาที เต็มไปด้วยเส้นเสียงของดนตรีโมเดิร์น เฮฟวี่ เมทัล อันหนักแน่น พร้อมด้วยบรรดาเครื่องสายและเครื่องเป่าที่เข้ามาสร้างบรรยากาศของตัวเพลงให้สมบูรณ์แบบ ถึงแม้เพลงนี้จะไม่มีเอมวีออกมา แต่เชื่อได้เลยว่าใครก็ตามที่ได้ฟังเพียงแค่หลับตาก็จะจินตนาการภาพตามได้ไม่แตกต่างจากเอมวีอย่างแน่นอน

ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างในเพลงนี้คือเสียงของ The Rev มือกลองผู้ล่วงลับที่ใช้เสียงในคีย์แหลมสูงราวกับตัวร้ายในการ์ตูน ทำให้ตัวเลเยอร์ของเสียงร้องมีความหลากหลายมากขึ้น เพิ่มมิติเข้าไปอีกชั้น การรับส่งท่อนกับ M.Shadows ถือว่าลงตัวมาก

เดิมทีเพลงนี้ทางวงตั้งใจจะใช้ใน EP. Halloween แต่ทางค่ายเห็นว่าควรจะถูกนำไปรวมไว้ในอัลบั้มซะมากกว่า ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการตัดสินใจได้ดี เพราะมันช่วยเบรคอารมณ์ในช่วงก่อนปิดอัลบั้มด้วย “Dear God” ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

“A Little Piece Of Heaven” เป็นอีกหนึ่งแทร็กที่เป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลง A7X และเป็นอีกหนึ่งในชิ้นงานมาสเตอร์พีซของทางวงมาจนถึงปัจจุบันและตลอดกาล