จดหมายของแมกซ์ คาวาเลรา ฟรอนต์แมนของวงโซลฟลาย, คาวาเลรา คอนสไปเรซี และอดีตฟรอนต์แมนวงเอ็กซ์ตรีมเมทัลชื่อดัง เซพูลทูรา เป็นจดหมายที่เขาเขียนถึงตัวเขาเองในวันที่ยังหนุ่มกว่านี้ เขียนถึงบุคคลที่เขาเคยเป็น

บทความนี้แปลจาก A Letter to My Younger Self, Max Cavalera

แม็กซ์

ชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์และความฝัน ถ้าผมมีโอกาสได้บอกอะไรที่ผมคิดกับตัวผมเองในวัยที่เด็กกว่านี้ ผมก็คงจะบอกให้เขาค้นหาความฝันของตัวเอง เชื่อในฝันนั้น แล้วก็เอาชนะมันให้ได้!

ผมคิดมาเสมอว่าพระเจ้าส่งผมลงมาบนโลกเพื่อทำสิ่งที่พิเศษและพบเจอกับผู้คนสุดพิเศษ ผมภูมิใจกับครอบครัวที่ผมสร้างขึ้นมาแล้วก็ภรรยาที่ผมได้แต่งงานด้วย เธอมาตามคำทำนายของแม่หมอชาวบราซิลคนหนึ่งที่บอกกับผม เธอบอกกับผมว่าวันนึงผมจะได้แต่งงานกับชาวต่างชาติ และวันนึงผมจะมีคฤหาสน์ ผมยังคงรอคอยและตั้งหน้าตั้งตาทำงานเพื่อคฤหาสน์หลังนั้น แต่ผมเจอภรรยาที่เพอร์เฟ็กต์แล้ว เราไปด้วยกันได้สวยมาก เราทำงานด้วยกัน ฝันด้วยกัน ออกไปท่องโลกด้วยกัน เธอคือพรจากพระเจ้าแก่ผมอย่างแท้จริง เธอให้กำเนิดลูกที่มหัศจรรย์แก่ผมถึงสองคน และผมก็อุปการะเด็กมาเลี้ยงอีกถึง 5 คน หนึ่งในนั้นรวมถึงดาน่า เธอจากเราไปอย่างน่าเศร้าแล้วก็จริง แต่จิตวิญญาณของเธอยังคงอยู่กับเรา

อยากได้คำแนะนำเหรอ? ฟังจากผู้หญิงคนนี้ เธอบอกผมให้สร้างภาพลักษณ์ด้วยการใส่กางเกงทหาร ผมไม่ทำ ผมพยายามจะเป็น ‘พังก์’ ผมมั่นใจมากว่าผมเป็นคนแรกที่ใส่กางเกงทหารในโลกของดนตรีเมทัล ตอนนี้ใคร ๆ ก็ใส่กันเต็มไปหมด ฟังเธอ สร้างเครื่องหมายการค้า แล้วเราก็จะรวย!

สิ่งที่ผมไม่ได้คาดหวังไว้เมื่อตอนที่ผมยังเด็กก็คือมีเพื่อนบางคนที่ทรยศผมแล้วก็เอาวงดนตรีที่ผมก่อตั้งขึ้นในบราซิลเมื่อครั้งยังเด็กไป เหมือนที่ผมบอกไป ชีวิตมันเต็มไปด้วยเซอร์ไพรส์ แต่ผมเชื่อว่าทุก ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นมันมีความหมาย อยู่กับมันให้ได้ ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าวันนึงตัวเองจะต้องมาสู้กับอาการติดยา ตอนที่ผมยังเด็กผมชอบที่จะเมาแล้วก็ล่องลอย แต่มันเริ่มกระทบกับดนตรีและชีวิตส่วนตัวของผม ผมต้องเปลี่ยนแปลงมัน ต้องขอบคุณภรรยาและครอบครัวผมที่ทำให้ผมเลิกทุกอย่างแล้วเป็นคนที่ดีขึ้นได้ มันยาก ผมเกิดมาพร้อมกับโรคร้ายในตัว แต่ตอนนี้ผมเป็นอิสระจากสิ่งเหล่านั้นแล้ว ดนตรีกลับมาเป็นเป้าหมายหลักของชีวิตอีกครั้งหนึ่ง คำแนะนำจากผมก็คือ อย่าใช้เวลานานเท่าที่ผมทำ ในการจะทำอะไรให้มันถูกต้อง

ผมรักครอบครัวของผม ครอบครัวเมทัลที่แท้จริงที่ให้เอาอะไรบนโลกนี้มาแลกก็ไม่ยอม มันเป็นการเดินทางที่มหัศจรรย์ที่สุด แต่ผมรู้สึกว่าผมเพิ่งทำสำเร็จแค่เพียงครึ่งเดียว ผมยังมีอะไรต้องทำและต้องเสนออีกมาก… แล้วผมก็ยังอยากจะมีคฤหาสน์อยู่เช่นกัน

แมกซ์

ที่มา – Rock Sound