ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ Zeus Entertainment Thailand โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตร็อกทางเลือกบ้านเรากำลังจะเอาวง I See Stars วงอิเล็กทรอนิคอร์จากสหรัฐอเมริกา และ Northlane เมทัลคอร์ตัวแรงจากประเทศออสเตรเลียมาเปิดการแสดงในบ้านเราเป็นครั้งแรก ซึ่ง ก็ต้องนับว่าเป็นงานที่พีคเอาเรื่องทีเดียวเพราะเป็นวงที่ฐานแฟนเพลงในไทยมีอยู่มากพอประมาณ ส่วนตัวมีความสนใจใน Northlane เป็นพิเศษก็เลยอยากจะแนะนำให้รู้จักกับพวกเขากันซักนิดก่อนได้ไปดูของจริงกันในเร็ว ๆ นี้ครับ (ส่วน I See Stars จะมาเล่าให้ฟังกันในภายหลังในตอนต่อไป)

1. ชื่อวง Northlane
ชื่อวงของพวกเขาได้มาจาก “North Lane” แทร็กหนึ่งในอัลบั้ม Ruin ซึ่งเป็นอัลบั้มเต็มชุดที่สองของวง Architects เมทัลคอร์ตัวแรงเบอร์ต้น ๆ ของสหราชอาณาจักร งานชุดนี้วางจำหน่ายในปี 2007 และเป็นงานชุดแรกที่ Sam Carter นักร้องนำคนปัจจุบันได้เปิดตัวให้แฟนเพลงของวงรู้จักอย่างเป็นทางการด้วย (อัลบั้มแรกเขาไม่ได้เป็นคนร้อง)

2. ออกผลงานกับค่าย UNFD ตั้งแต่อัลบั้มแรก

หลังจากที่ออกอีพีหกเพลงกันมาในปี 2010 พวกเขาก็แจ้งเกิดในวงการเพลงเมทัลบ้านเกิดอย่างเป็นทางการ จนได้รับโอกาสให้เซ็นสัญญากับ UNFD ค่ายเพลงสายหนักตัวแรงที่ปั้นวงอย่าง I Killed the Prom Queen, The Amity Affliction มาแล้ว งานชุดแรก Discoveries ของพวกเขาคลอดออกมาในเดือนพฤศจิกายนปี 2011 และก็ทำยอดขายติดในชาร์ตเพลง ARIA Albums Chart Top 100 ด้วย โดยได้อันดับ 49 ในชาร์ต ARIA Digital Albums และได้อันดับหนึ่งในชาร์ตเพลงวงดนตรีหน้าใหม่ ARIA Hitseekers Albums ด้วย ตามมาด้วยทัวร์โปรโมตอัลบั้มทั่วออสเตรเลียและได้เล่นเปิดให้กับวง August Burns Red, House Vs Hurricane ในเวลาต่อมา และหลังจากนั้นก็ได้ทัวร์กับเมทัลคอร์รุ่นพี่ Parkway Drive ด้วย

3. โปรดิวเซอร์คนเดียวกับ Upon a Burning Body, Thy Art is Murder, Miss May I

โปรดิวเซอร์ในอัลบั้มเต็มของพวกเขาทั้งสามชุด ไม่ว่าจะเป็น Discoveries, Singularity หรือ Node ต่างก็มีโปรดิวเซอร์คนเดียวกันคือ Will Putney มือกีตาร์วง Fit for an Autopsy เขาคนนี้ถือว่าเป็นมือฉมังในการทำงานเบื้องหลังเหมือนกันครับ เคยทำผลงานให้กับวง The Amity Affliction จนได้รับรางวัล Australian Gold Record จากอัลบั้ม Let the Ocean Take Me มาแล้ว และนอกจากนี้แล้วเขาก็ยังโปรดิวซ์งานให้กับวงเมทัลอีกหลายวง ทั้ง Upon a Burning Body, Thy Art is Murder, Miss May I, Stray from the Path แถมยังรับหน้าที่เป็นซาวด์เอ็นจิเนียร์ในการทำอัลบั้ม No Time to Bleed ของ Suicide Silence ด้วยครับ

4. เคยทัวร์กับ Bring Me the Horizon

ในช่วงออกอัลบั้มที่สอง Singularity ชื่อเสียงของพวกเขาก็แผ่กระจายไปทั่วโลกเรียบร้อยแล้วครับ เคยได้ไปทัวร์สหรัฐอเมริการ่วมกับวงอย่าง Veil of Maya และ Structures มาแล้ว แต่ที่พีคที่สุดคงจะหนีไม่พ้น American Dream Tour ที่นำโดยขวัญใจคนฟังเพลงสายหล่อเบอร์หนึ่งอย่าง Bring Me the Horizon ตามมาด้วย Of Mice & Men และ Issues อ้อ letlive. อีกวง ทัวร์นี้ต้องบอกว่าไปที่ไหนวัยรุ่นแห่มากันเต็มที่นั่นแทบทุกงาน แค่คิดก็อิจฉาแล้วตอนนั้น

5. วงมีเทศกาลดนตรีของตัวเอง

ช่วงน้ำขึ้นให้รีบตักครับ เมื่อปี 2014 ทางวงเคยจัดเทศกาลดนตรีของตัวเองด้วย เป็น Mini-fest เล็ก ๆ ชื่อว่า Free Your Mind โดยมีพวกเขาเป็นเฮดไลน์เอง (แน่นอนอยู่แล้ว) และก็มีวงเมทัลเพื่อนร่วมวงการตบเท้าเข้าร่วมหลายวงทีเดียว ซึ่งก็คือ Veil of Maya, Volumes, Make Them Suffer, Thy Art is Murder แค่เห็นชื่อวงก็จินตนาการความเดือดรอเอาไว้เรียบร้อยแล้วแบบนี้ (ของไทยที่มากับ I See Stars ดูเป็นบอยแบนด์ไปเลย)

6. เคยเปลี่ยนนักร้องนำ

สำหรับแฟนเพลงของ Northlane แล้ว เสียงที่คุ้นเคยในสองอัลบั้มแรกเป็นเสียงของ Adrian Fitipaldes เขาคนนี้ตัดสินใจลาออกจากวงไปในช่วงเดือนกันยายนปี 2014 เนื่องจากมีปัญหาทางด้านสุขภาพเกี่ยวกับเสียงหลังจากที่ระเบิดพลังร่วมกับวงดนตรีวงนี้มาเป็นเวลานาน ช่วงที่ตำแหน่งนี้ว่างอยู่ทางวงก็เปิดออดิชั่นหานักร้องคนใหม่แบบออนไลน์ และก็ได้ Marcus Bridge คนนี้เข้ามาร่วมวงอย่างที่เห็นกันในทุกวันนี้นั่นแหละครับ โดยเพลงที่ถูกเลือกมาใช้ในการออดิชั่นมีด้วยกันสองเพลง คือ “Quantum Flux” และ “Dream Awake”

7. นักร้องนำ In Vice Versa ก็เคยออดิชั่นเข้าวง!
อันนี้ต้องท้าวความกันนิดนึง In Vice Versa เป็นวงโพสต์ฮาร์ดคอร์สัญชาติไทยครับ สมาชิกชายสามหญิงหนึ่ง (ซึ่งก็คือมุก มือกลอง <3 <3 <3 -- หัวใจอะไรเยอะแยะนัก!) นักร้องนำของวงนี้เป็นมิตรสหายอิมพอร์ตจากสหรัฐอเมริกานามว่า Michael Lawler ซึ่งก่อนจะมาเป็นสมาชิกของ IVV พี่แกเองก็เคยออดิชั่นเพื่อเข้าเป็นนักร้องใหม่ของ Northlane ด้วยเช่นกัน (แต่ก็ชวดไป) ซึ่ง ... วง In Vice Versa ก็จะได้เล่นเป็นวงเปิดให้กับ Northlane ในงานครั้งนี้ด้วยนะครับ จะบอกว่าฝันเป็นจริงครึ่งหนึ่งก็ว่าได้พี่ไมเคิลเอ๊ย

8. “Rot” คือเพลงเปิดตัวนักร้องใหม่
Northlane คัมแบ็คอีกครั้งกับนักร้องนำคนใหม่ Marcus Bridge ด้วยการเปิดตัวมิวสิควิดีโอซิงเกิลใหม่ “Rot” เพลงนี้ทางวงก็ยังทำงานกับ Will Putney คนดีคนเดิมเช่นเคย แถมยังถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในเพลงที่หนักที่สุดของ Northlane อีกด้วยครับ อยู่ในอัลบั้ม Node งานชุดล่าสุดนี่เอง แถมในป 2015 อัลบั้มนีก็ได้รางวัลอัลบั้มเพลงฮาร์ดร็อกหรือเฮฟวีเมทัลยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัล ARIA Music Awards of 2015 มาด้วยนะเอ้อ!

9. “Intuition” ซิงเกิลล่าสุด
ไม่มีอะไรครับ ให้ซ้อมกันไว้เฉย ๆ แล้วไปเจอกันที่ OXA Pub and Restuarant 5 พฤษภาคมนี้ ใครยังไม่มีบัตรไปติดต่อขอซื้อกันได้ที่เพจ Zeus Entertainment Thailand คนจัดโลด ส่วนตอนหน้ารอพบกับวง I See Stars ได้เลย จะมันส์แค่ไหนเดี๋ยวรู้กัน!