ว่ากันด้วยเรื่องความขยันทำผลงานแล้ว ฝั่งนักดนตรีสายเมทัลเรานี่ก็ถือว่ามีวงดนตรีไซด์โปรเจ็กต์ของตัวเองกันเยอะอยู่เหมือนกันครับ ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเพราะวงดนตรีวงหลักที่ทำอยู่มันน่าเบื่อเลยอยากเปลี่ยนแนว หรือมีของอยากปล่อยไม่อยากเก็บเอาไว้กันแน่ แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามเรื่องนี้มันดีกับคนเสพแบบเรา ๆ เพราะงั้น ก็ปล่อยให้เค้าทำกันไปนั่นแหละ ดีแล้ว

วันนี้เราจะพาไปส่องเมทัลเฮดและร็อกสตาร์บางส่วนที่ไม่ได้มีแค่วงดนตรีชื่อดังของตัวเองอย่างเดียว แต่ยังมีไซด์โปรเจ็กต์เจ๋ง ๆ น่าฟังรวมอยู่อีกด้วย พร้อมแล้วไปกันเลยครับ

1. Corey Taylor (Slipknot + Stone Sour)
กระบอกเสียงคอหนาคนนี้หลายคนจดจำเขาได้ในฐานะฟรอนต์แมนของวงเมทัลสุดโหดเก้าหน้ากากจากรัฐไอโอว่าอย่าง Slipknot เป็นหลัก แต่ความจริงแล้วเขายังมีวงร็อกซาวด์เท่ไม่โหดเท่าวงหลักอย่าง Stone Sour อยู่ด้วยอีกวงนะครับ ซึ่งก็ต้องบอกว่ากระแสตอบรับนั้นดีไม่แพ้กันกับ Slipknot เลย ความจริงแล้วสมาชิก Slipknot ที่อยู่ในวงนี้ไม่ได้มีแค่คนเดียวแต่ยังมี Jim Root มือกีตาร์ด้วย แต่ก็ถูกไล่ออกจากวงไปในปี 2013 หลังจากที่เขาตัดสินใจโฟกัสกับงานใหม่ของวง Slipknot เป็นหลักแค่วงเดียว ก็เลยทำให้ Corey Taylor เป็นสมาชิกควบสองวงแค่คนเดียวไปแทน

2. Max Cavalera (Soulfly + Cavalera Conspiracy + Killer Be Killed)
ก็ต้องถือว่าเป็นสตาร์ค้างวงการที่ขยันโคตร ๆ อีกคนหนึ่งเลยครับ สำหรับลุง Max แห่ง Sepultura ที่ปัจจุบันโด่งดังในฐานะกำลังสำคัญของวง Soulfly จริง ๆ แล้วแกมีโปรเจ็กต์วงดนตรีเยอะมากครับ แต่ที่ยังแอคทีฟอยู่ตอนนี้น่าจะเหลือแค่สามวงแล้วนั่นก็คือ Soulfly วงหลัก, Cavalera Conspiracy ที่ทำกับ Igor น้องชาย และ Killer Be Killed วงซูเปอร์กรุ๊ปรวมดาราที่ทำร่วมกับสมาชิกนักดนตรีจากวง The Dillinger Escape Plan, Mastodon, Converge เป็นอีกคนที่ไม่เคยหยุดทำผลงานเจ๋ง ๆ ออกมาให้ฟังกันครับ!

3. Sonny Moore (From First to Last + Skrillex)
ตอนแรกว่าจะไม่เอามาใส่ในลิสต์เพราะพี่แกไปยึดเอาชื่อ Skrillex มาใช้เป็นชื่อวงการหลักและหากินในสาย EDM อยู่หลายปีนัก แต่ล่าสุดก็รีเทิร์นกับวง FFTL อย่างเป็นทางการแถมปล่อยเพลง “Make War” ออกมาให้ฟังกันแล้ว Sonny ถือเป็นศิลปินมากความสามารถในยุคสมัยใหม่อีกคนที่ได้ทั้งสายร็อกและสายแดนซ์ครับ ถือว่าเป็นสมาชิกของ FFTL ที่แฟนเพลงอยากให้กลับมารวมวงมากที่สุดแล้ว แต่พอกลับมารวมแบบนี้แล้วงานดีเจจะเอาไงต่อล่ะเนี่ย?!

4. Chino Moreno (Deftones + Team Sleep + Crosses + Palms)
สำหรับน้าหมี Chino แห่ง Deftones ต้องบอกว่าเป็นคนที่มีไซด์โปรเจ็กต์โคตรเยอะครับ เหมือนพี่แกทำไปเรื่อย นอกจากวง Deftones ที่ยึดครองวงการเพลงเมทัลมากว่าทศวรรษแล้ว แกยังมีไปแจมกับโปรเจ็กต์ Team Sleep แถมยังมีงานอิเล็กทรอนิกที่ทำภายใต้ชื่อวง ††† (อ่านว่า Crosses) ด้วย และก็ยังมีวง Palms ที่เป็นแนวโพสต์เมทัลที่พี่แกไปดึงเอาสมาชิกวง Isis มาร่วมทำด้วยอีก แถมไม่ได้ทำกันเล่น ๆ แต่โปรเจ็กต์พวกนี้มีอีพีไม่ก็อัลบั้มออกมาให้ฟังกันทั้งนั้นเลยนะเออ โคตรจริงจัง!

5. Danny Worsnop (Asking Alexandria + We Are Harlot + งานเดี่ยว)
นี่ก็ขยันจนไม่รู้จะขยันยังไงเหมือนกันครับ ช่วงท้ายของชีวิต Danny กับวง Asking Alexandria พี่แกมีวงดนตรีหลักวงใหม่เป็นวงดนตรีฮาร์ดร็อกซาวด์กวนนามว่า We Are Harlot และนอกจากนั้นแล้วก็ยังมีงานเดี่ยวที่ทำในสไตล์คันทรี่ร็อกด้วย และหลังจากที่ปล่อยให้ไอ้หนู Denis Shaforostov เข้ามาเป็นกระบอกเสียงให้กับวง AA อยู่พักใหญ่ ในที่สุดพี่แกก็หวนไปคืนดีกับ Ben Bruce และมิตรสหายคนอื่นในวงจนกลับมาเป็นกระบอกเสียงของ AA อีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ก็เป็นที่น่าสงสัยเหมือนกันว่าแล้วแบบนี้วง WAH จะเอายังไงต่อล่ะเนี่ย? (แต่งานคันทรี่ของแกยังปล่อยเพลงใหม่ออกมาต่อเนื่อง คงจะยังไม่เลิกทำในเร็ววันแน่นอนครับ)

6. Dave Stephens (We Came as Romans + Crucible)
กระบอกเสียงตัวสำรอกจากวง We Came as Romans คนนี้ก็มีของปล่อยในวงอื่นเช่นกันครับ เขามีไซด์โปรเจ็กต์ชื่อว่า Crucible ซึ่งทำเพลงหนักกว่า WCAR อยู่อีกระดับหนึ่ง (แต่แนวทางก็ถือว่าไม่ทิ้งกันมากจนงงว่า ทำไมไม่เอาไปเป็นเพลงของวงหลักไปเลยฟะ) และที่พิเศษก็คือไอ้เจ้าวง Crucible เนี่ยไม่ได้แยกมาทำแค่พี่นักร้องคนเดียวนะครับ ยังมี Lou Cotton มือกีตาร์ และ Andy Glass มือเบสออกมาเล่นด้วย มีไอเดียอย่างเดียวไม่ได้ครับ ต้องว่างมากด้วย!

7. Phil Sgrosso (Poison Headache + Saosin)
สำหรับมือกีตาร์มากความสามารถที่หลายคนจำกันได้ดีจากวง As I Lay Dying เมทัลคอร์ตัวแรงที่ต้องดับก่อนวัยอันควรเพราะนักร้องเข้าคุกคนนี้ก็ถือว่าโปรเจ็กต์เยอะทีเดียวครับ อดีตวงดนตรีหลักของเขาคือ Wovenwar ที่เป็นการรวมนักดนตรีของ AILD มาแปะนักร้องนำคนใหม่อย่าง Shane Blay มิตรสหายจากวง Oh, Sleeper เข้าไป ปัจจุบันลาออกมาแล้ว แต่เขาก็ยังมีวง Poison Headache ที่เป็นเมทัลลิกฮาร์ดคอร์แบบโหดหนักใส่ยับทั้งที่มีกันแค่สามคนในวงด้วย แถมทุกวันนี้ก็ยังรับจ๊อบเป็นมือกีตาร์รับจ้างให้กับวงอีโมในตำนานอย่าง Saosin อยู่ด้วยนะครับ ขยันแบบนี้พี่ชอบเล่นหรือร้อนเงิน!

8. Craig Mabbitt (Escape the Fate + Dead Rabbitts)
สำหรับกระบอกเสียงของวงโพสต์ฮาร์ดคอร์ขวัญใจวัยรุ่นที่เคยมาเยือนเมืองไทยไปแล้วอย่าง Craig Mabbitt แห่ง Escape the Fate ก็มีโปรเจ็กต์วงดนตรีวงอื่นที่ทำผลงานออกมาได้โดดเด่นเข้าตาไม่แพ้วงหลักทีเดียวครับ Dead Rabbitts วงนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 เคยออกอัลบั้มเต็มมาแล้วหนึ่งชุดและกำลังจะมีอีกหนึ่งชุดเร็ว ๆ นี้ วงนี้พี่แกก็ไม่ได้มาจาก ETF คนเดียวอีกเช่นกัน มี TJ Bell มือเบสมาเล่นด้วย เพิ่งปล่อยเพลงใหม่ออกมาด้วยนะครับ ไปลองฟังกันได้!

9. Dave Lombardo (Suicidal Tendencies + Dead Cross + Misfits)

https://www.youtube.com/watch?v=QzIBTaSE6xs

ขอปิดท้ายบทความกันด้วยคุณน้ามือกลองตีนดุอดีตสมาชิกยุคก่อตั้งวงแทรชเมทัลระดับตำนาน Slayer ครับ หลังจากผ่านร้อนผ่านหนาวและทำไอ้นั่นไอ้นี่มาหลายวง (PHILM ก็ยุบวงไปแล้ว) ล่าสุดน้าแกก็ยังมีโปรเจ็กต์ติดอยู่ในมืออีกหลายวงทีเดียวครับ ทั้งการเป็นมือกลองประจำให้กับวงครอสโอเวอร์ตัวเก๋า Suiciddal Tendencies ที่ไม่ใช่แค่ทัวร์แต่ไปทำอัลบั้มใหม่ด้วยกันมาแล้วด้วย แถมมีวงฮาร์ดคอร์พังก์ของตัวเองอย่าง Dead Cross ด้วย และล่าสุดก็รับจ๊อบเป็นมือกลองในรียูเนียนตัวของตำนานเฮอเรอร์พังก์ Misfits ด้วย นี่ถ้าเกิดว่าได้รียูเนียนกับ Slayer ขึ้นมาอีกล่ะก็จะยิ่งพีค แต่น่าจะเป็นไปไมไ่ด้ละ!

ก็อย่างที่บอกไปแหละครับว่ายิ่งขยันเท่าไหร่เรายิ่งได้ประโยชน์เท่านั้น ก็ปล่อยให้พี่ ๆ น้า ๆ เค้าทำกันต่อไปละกัน!