Dimebag Darrell ชื่อนี้ไม่มีชาวหูเหล็กคนไหนไม่คุ้นหู มือกีตาร์ผู้มากความสามารถที่มาพร้อมกับกีตาร์ Dean คู่ใจ เขามาพร้อมกับริฟฟ์กีตาร์ที่ลื่นไหล ว่องไว และเสียงกัดปิ๊กกีตาร์สุดปรี๊ดที่ยากจะหาใครเทียบที่เจ้าตัวได้ร่ายมนต์ไว้กับบทเพลงของวง Pantera และ Damageplan จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักดนตรีทั่วโลก

แม้ปัจจุบัน Dimebag จะจากโลกนี้ไปครบ 10 ปีแล้ว แต่มรดกตกที่ถ่ายทอดออกมาผ่านเสียงดนตรียังคงเป็นแสงสว่างส่องนำทางให้นักดนตรีรุ่นใหม่อยู่เสมอ คอลัมน์พิเศษวันนี้ Headbangkok ขอนำเสนอ 9 วงดนตรีที่ได้รับอิทธิพลจากลายเซ็นของ Dimebag Darrell เพื่อให้เกียรติกับความยิ่งใหญ่ของมือกีตาร์เครายาวคนนี้ รวมไปถึงอิทธิพลต่อวงการดนตรีอย่างมหาศาลอีกด้วย

Lamb Of God

โมเดิร์นแทรชเมทัลหัวแถวของวงการเมทัลที่จัดได้ว่าได้รับอิทธิพลของวง Pantera มาไม่น้อยทีเดียว จังหวะจะโคนของทางวงที่มักจะติดลูกกรูฟโยก ๆ ริฟฟ์กีต้าร์ที่ลื่นไหล เสียงกัดปิ๊กที่ได้กลิ่นของ Dimebag มาเต็ม ๆ

Avenged Sevenfold

A7X ก็เป็นอีกหนึ่งวงที่ยอมรับว่าชื่นชอบวง Pantera มาก ๆ (แถมยังเคยหยิบเพลง “Walk” มาคัฟเวอร์ไว้ในอัลบั้มคอมไพเลชั่นชื่อว่า High Voltage ของนิตยสาร Kerrang! ด้วย)

และนอกจากนี้แล้วในอัลบั้ม City of Evil ก็มีเพลงที่พูดถึงการจากไปของ Dimebag Darrell อยู่ด้วย เพลงดังกล่าวมีชื่อว่า “Betrayed”

Story of the Year

อีโมพังก์ขวัญใจวัยรุ่นกับผลงานอัลบั้มเต็มลำดับที่สอง In The Wake of Determination เรียกว่าพวกเขามีกล้าที่จะฉีกแนวจากอีโมพังก์ตลาด ๆ มากลายเป็นวงอีโมพังก์ที่นำเอาอิทธิพลดนตรีเมทัลของวง Pantera มาผสมผสานจนตกผลึกเป็นความเจ๋งอร่อยเหาะอย่าบอกใคร แถมดนตรีของพวกเขายังเพิ่มความเก๋าขึ้นมาอีกเท่าตัว เป็นอัลบั้มที่โคตรเท่เลยจริง ๆ

Throwdown

จากวงที่เล่นแนวนิวยอร์กฮาร์ดคอร์ พลิกตัวเองจนกลายมาเป็นวงกรูฟเมทัลสไตล์ Pantera แบบชัดเจน อัลบั้ม Venom & Tears แทบจะเรียกว่าเป็นลูกชายของ Pantera เลยก็ว่าได้ครับ ทุกสัดส่วนดนตรีมันใช่เลย

Habit of Force

อาจจะไม่ค่อยโด่งดังมากนัก แต่บอกได้เลยว่าพวกเขาได้รับอิทธิพลของ Pantera มาเต็ม ๆ โดยเฉพาะนักร้องนำที่ควบตำแหน่งมือกีตาร์ด้วย พี่แกราวกับคอสเพลย์เป็น Dimebag เลยทีเดียว

Trivium

อีกหนึ่งวงที่เติบโตมากับเพลงของ Pantera แม้กระทั่งตอนนี้ไม่ว่าจะโด่งดังและมีเพลงฮิตมากขนาดไหน พวกเขาก็ยังคงหยิบเพลงของ Pantera ออกมาเล่นสดเซอไพรส์แฟนเพลงอยู่เสมอ ๆ

A Perfect Murder

วงนี้โด่งดังระดับปานกลางในช่วงที่ดนตรีเมทัลคอร์กำลังได้รับความนิยม จนโดนเหมาว่าเป็นวงเมทัลคอร์ไปด้วย ทั้ง ๆ ที่เมื่อตั้งใจฟังผลงานของพวกเขาดูแล้ว ก็สามารถบอกได้เลยว่านี่มันอิทธิพลจาก Pantera ชัด ๆ โดยเฉพาะริฟฟ์กีตาร์ยานตางอารมณ์เซสเทิร์นเก๋า ๆ เนี่ย เป๊ะเลย

Crying Blood

วงเมทัลสัญชาติไทยที่เคยมีผลงานออกอับลั้มร่วมกับศิลปินของสังกัด Metal Farm – ไลน์กีตาร์ของพี่ด๋อยได้รับอิทธิพลของ Dimebag มาเต็ม ๆ ซึ่งพี่แกก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก ๆ มีเทคนิคและชั้นเชิงไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เสียดายที่วงนี้อายุสั้นไปนิดนึง เด็กรุ่นหลังเลยไม่ได้มีโอกาสรับชมการแสดงสดอันดุเดือดของวง

Clone

แฟนเพลงชาวอันเดอร์กราวด์คงจะรู้จักกับ Clone เป็นอย่างดี ด้วยลีลาและเอกลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของดนตรีสไตล์ Pantera อย่างชัดเจน จึงไม่แปลกใจเลยซักนิดที่ถูกขนานนามให้เป็นวง Pantera เมืองไทย