การที่วงดนตรีแต่ละวงจะเป็นที่จดจำได้นั้นจริง ๆ แล้วมีหลายปัจจัย หลายองค์ประกอบมาก แต่ปัจจัยหนึ่งที่เกี่ยวข้องค่อนข้างมากก็คือ การที่สมาชิกในวงมีเอกลักษณ์โดดเด่น มีแนวทาง มีลายเซ็นของตัวเองชัดเจน ทั้งในแง่การแสดงออกบนเวที และการสร้างสรรค์งานเพลง ตำแหน่งที่เด่นชัด และมักจะถูกจดจำได้ก่อนเป็นอันดับแรก ๆ รองจากนักร้องนำก็คือมือกีตาร์นี่ล่ะครับผม

จึงนำมาสู่การรวบรวมมือกีตาร์คู่ของแต่ละวงที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง มือกีตาร์สองคนที่ทำงานร่วมกันแล้วส่งเสริมกันและกัน ส่งผลช่วยทำให้วงมีความโดดเด่นน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และจะเป็นที่จดจำของแฟนเพลงไปตลอดกาล แม้ว่าบางวงบางคนอาจจะกลายเป็นอดีตไปแล้ว กับตัวอย่าง 8 คู่ 8 วง ที่ผมหยิบยกมานำเสนอในครั้งนี้ มีใครบ้างไปดูกันครับ

1. คริส คูมบ์ส โรเบิร์ต และ ดาร์เรน สมิธ – Funeral for a Friend

เป็นวงหนึ่งที่ผลิตผลงานโดยมีไลน์กีตาร์เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น การปรับแต่งและการเลือกใช้เสียงของกีตาร์ในภาคดนตรีของมือกีตาร์ทั้งสองทำให้ผู้คนจดจำผลงานของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย ริฟฟ์เฉพาะตัว ทำนองสวย ๆ จากคู่เสียงต่าง ๆ เรียกว่าแค่อินโทรขึ้นมาก็รู้แล้วว่าเป็นเพลงของวงนี้

แถมคลิปจากมือถือของแฟน ๆ ที่ถ่ายโชว์สุดท้ายของวง กับบรรยากาศการอำลาดาร์เรน ยอดมือกีตาร์ที่อยู่กับวงมาอย่างยาวนาน

2. แซคคารี เจมส์ เบเกอร์ และ ไบรอัน แอลวิน เฮเนอร์ จูเนียร์ หรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในนาม แซคกี้ เวนเจนซ์ และ ซินิสเตอร์ เกตส์ – Avenged Sevenfold

ถ้าไม่มีคู่นี้บทความนี้ก็ไร้ความหมาย ชั่วโมงนี้ ต้องบอกว่าชาวร็อกเกือบทั้งโลกไม่มีใครที่ไม่รู้จักสุดยอดมือกีตาร์คู่ระดับพระกาฬ ทั้งในภาคดนตรีที่เขียนและเรียบเรียงไลน์กีตาร์ทั้งสองให้ออกมาได้จัดจ้านไร้เทียมทาน และลีลาการแสดงก็กินขาดไม่แพ้กัน เป็นอีกคู่ที่มีความสมบูรณ์แบบในแนวทางมาก ๆ

3. โจเอล สโตรทเซล และ อดัม ดัทคีวิคซ์ – Killswitch Engage

สองมือกีตาร์แห่งยอดวงเมทัลคอร์ ที่การันตีฝีมือด้วยตัวบทเพลงของทุกอัลบั้มที่ผ่านมา ริฟฟ์สุดแพรวพราว และการเรียบเรียงไลน์สอดประสานกันของกีตาร์ทั้งสองคนส่งผลให้วง Killswitch Engage กลายเป็นวงเมทัลคอร์เบอร์ต้น ๆ ที่โลกจะต้องนึกถึง รวมถึงมือกีตาร์ทั้งสองคนด้วย

4. จัสติน เชโคสกี้ และ โบ เบอร์เชล – Saosin

ขึ้นชื่อเรื่องความหวือหวาและแพรวพราวมาก ๆ อีกวงหนึ่งทางด้านการเรียบเรียงไลน์กีตาร์ของทั้งสองคน ริฟฟ์และฮาร์โมนิคอันโดดเด่นกลายเป็นลายเซ็นที่ชัดเจนของทางวงไปโดยปริยาย อีกทั้งลีลาการแสดงสดก็ยังจัดจ้านดุเดือดไม่แพ้ใคร เป็นอีกวงที่ถ้ามือกีตาร์คู่นี้อยู่ด้วยกัน แค่ฟังดนตรีก็รู้ได้เลยว่าเป็นเพลงของใคร

5. ฟิล สกรอสโซ และ นิค ฮิปา – As I Lay Dying

วงเมทัลคอร์ที่มีจุดขายทางสวิดิชริฟฟ์เท่ ๆ และภาคริธึมอันแข็งแกร่ง ส่วนผสมที่สำคัญมาก ๆ ก็คือไลน์กีตาร์ของทั้งสองคนนี้นั่นเอง แม้จะมีหลายวงที่ทำออกมาในแนวทางใกล้เคียงกัน แต่วงนี้โลดแล่น โดดเด่น อยู่ในวงการได้ส่วนนึงก็มาจากริฟฟ์กีตาร์ชั้นยอดที่เป็นที่จดจำนั่นเอง

6. จอห์น เบนจามิน “เจบี” บรูเบเกอร์ และ เบรนท์ แรมเบลอร์ – August Burns Red

อีกคู่มือกีตาร์อนาคตไกล เด็กเลือดใหม่ที่ฝีมือเทียบชั้นรุ่นพี่ได้อย่างไร้ข้อกังขา ภาคดนตรีที่เด่นเรื่องจังหวะอย่างเห็นได้ชัด นอกจากสัดส่วนภาคริธึมของกลองแล้ว ริฟฟ์กีตาร์ในแบบโปรเกรสซีฟเมทัล การเล่นอ๊อดไทม์ซิกเนเจอร์ผสมกับการสับริฟฟ์แบบสวิดิชก็กลายเป็นหนึ่งในจุดขายของวงไปเลย กีตาร์ทั้งสองไลน์เล่นรับส่งกันได้อย่างลงตัวมาก ๆ

7. คริส สโตเรย์ และ เบน โอรัม – All Shall Perish

ยอดมือกีตาร์พญามัจจุราชอีกหนึ่งคู่ที่มีลูกล่อลูกชนมากมาย เป็นสองมือกีตาร์สายเทคนิคัลที่จับคู่กันได้ลงตัวมาก ๆ โดยเฉพาะในงานของ All Shall Perish ชุดสองและสาม คริส รับหน้าที่ในไลน์โซโล่ เบน รับส่วนของภาคริธึม ซึ่งทั้งสองส่วนต่างก็อัดเทคนิคกันอย่างพิถีพิถัน รายละเอียดในส่วนของกีตาร์นี่ฟังสนุกมาก ๆ ต่อให้เล่นดนตรีไม่เป็นก็ต้องรู้สึกทึ่งในฝีมือของพวกเขา

คู่นี้ร่วมงานกันสองอัลบั้ม แต่หาโชว์ที่ทั้งสองคนเล่นคู่กันแบบชัด ๆ ได้น้อยมาก มิวสิควีดีโอในตำนานตัวนี้คงจะชัดเจนที่สุดแล้ว

8. เฮอร์แมน ลี และ แซม ทอตแมน – DragonForce

สำหรับคนที่ฟังวงนี้อยู่แล้วคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรมากนัก แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้จักมือกีตาร์คู่ที่โด่งดังกับการชำเรากีตาร์ด้วยอัตราการปั่นความเร็วสูง เร็วในระดับโคตรพ่อโคตรแม่เร็ว ขอแนะนำให้รู้จักกับสองมือกีตาร์แห่งวงการพาวเวอร์เมทัล เฮอร์แมน ลี และ แซม ทอตแมน ที่นอกจากจะฝีมือดีแล้วยังมีความคิดสร้างสรรค์แบบขำ ๆ ในการทำดนตรีอีกต่างหาก

ที่จริงแล้วยังมีมือกีตาร์ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนอีกมากมายหลายวง จากหลาย ๆ แนวที่ผมไม่ได้หยิบมานำเสนอ ทว่านี่คือตัวอย่างของมือกีตาร์คู่จากวงร็อกที่โด่งดังอย่างกว้างขวางหลังปีสองพันที่หากเอ่ยชื่อขึ้นมาแล้วหลายคนจะต้องรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีแน่นอนครับผม