สุภาษิตจีนได้กล่าวไว้ว่า “หนทางหมื่นลี้ เริ่มต้นที่ก้าวแรก” นั่นหมายความว่าทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้มักมีที่มา มีจุดเริ่มต้นเสมอ เช่นเดียวกันกับมือกลองในตำนานต่อไปนี้ที่ได้เผยประสบการณ์การหัดตีกลองครั้งแรก ว่าเริ่มอย่างไร และเริ่มด้วยเพลงอะไร ของใคร ก่อนที่จะมาเป็นวงดนตรีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลอย่างทุกวันนี้ รวมไปถึงแนวทางการฝึกซ้อม เตรียมความพร้อมของตัวเองในแต่ละวันว่าแต่ละคนทำอะไรกันบ้าง พร้อมแล้วไปดูคนแรกกันเลย

เจย์ ไวน์เบิร์ก (Slipknot)

เพลงแรกที่หัดเล่น

“Rockaway Beach ของ The Ramones คือเพลงที่ผมหัดเล่นกลอง ด้วยการพยายามเล่นตามบันทึกการแสดงสดของพวกเขา นั่นแหละเพลงแรกที่ผมหัดเล่น”

แนวทางการซ้อมกลองในแต่ละวัน

“จริง ๆ ก็มีที่ทำประจำอยู่ครับ ผมใช้เวลาฝึกซ้อมประมาณสามชั่วโมงครึ่งในแต่ละวัน รวมถึงการเคาะสนิมเตรียมความพร้อมในคืนก่อนขึ้นเล่นด้วย รู้กันอยู่ว่าโชว์ของพวกเรานั้นต้องใช้ร่างกายกันเบอร์ใหญ่มาก ผมมักไปนั่งซ้อมก่อนขึ้นแสดงจริงสักชั่วโมงครึ่ง นั่งเล่นตามเซ็ตลิสท์ทั้งหมดรอบนึงก่อน มันเป็นวิธีผ่อนคลาย และเป็นการทำความคุ้นเคยกับเครื่องดนตรี มันทำให้ผมรู้สึกปลอดโปร่งและพร้อมที่จะขึ้นเล่น”

ชอว์น “คลาวน์” เครแฮน (Slipknot)

เพลงแรกที่หัดเล่น

“ตอนยังเด็ก ผมชอบไปเล่นที่ห้องของแม่ แล้วแม่ก็ชอบเปิดเพลง ‘Come Together’ ของ The Beatles อยู่บ่อย ๆ ซึ่งมันเป็นเพลงที่มีจังหวะที่เจ๋งที่สุดเลย ตอนนั้นผมน่าจะเจ็ดหรือแปดขวบเนี่ยแหละ แต่ลูกส่งกลองเพลงนี้ผมยังจำติดหูมาถึงทุกวันนี้เลย จังหวะจะโคนของมันเจ๋งมาก เป็นเพลงที่เปลี่ยนชีวิตผมเลย”

แนวทางการซ้อมกลองในแต่ละวัน

“ผมซ้อมทั้งวันทั้งคืนจนเห็นความแตกต่างระหว่างการซ้อมตอนนี้ กับการซ้อมเมื่อก่อนเลย ก่อนนี้ผมเปรียบได้กับพลทหารต๊อกต๋อย แต่ตอนนี้ผมเลื่อนเป็นนายพลแล้ว ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด ทุก ๆ คืนผมซ้อมหนักยิ่งขึ้นไป เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์”

ดานิ วอชิงตัน (Neck Deep)

เพลงแรกที่หัดเล่น

“Writing On The Walls ของ Underoath”

แนวทางการซ้อมกลองในแต่ละวัน

“ปกติผมจะไปปัสสาวะ กระโดดกระตุ้นร่างกาย แล้วก็หยิบไม้กลองออกมาบริหารข้อมือ ตีกับทุกอย่างที่มีในห้องนั้น จะราวระเบียง โซฟา เบาะ หรือโต๊ะ เจออะไรก็เคาะไปเรื่อย ฝึกสโตรกไป”

เจส โบเว่น (The Summer Set)

เพลงแรกที่หัดเล่น

“สองเพลงแรกที่ฉันหัดเล่นกลองก็ตั้งแต่สมัยที่อยู่วงแจ๊สของโรงเรียนช่วงไฮสคูล เพลงแรกคือ ’25 Or 6 To 4’ ของ Chicago กับอีกเพลงก็ ‘Mercy, Mercy, Mercy’ ของ Buddy Rich”

แนวทางการซ้อมกลองในแต่ละวัน

“ฉันวอร์มร่างกายยืดเส้นสายแล้วก็ฝึกพวกสโตรกพื้นฐานไปด้วยกัน มันทำให้ผ่อนคลาย แล้วก็มีฟังเพลงในเซ็ตลิสท์ของตัวเองที่ทำไว้ใน Spotify”

แอนดี้ เฮอร์ลีย์ (Fall Out Boy)

เพลงแรกที่หัดเล่น

“‘One’ ของ Metallica โดยเฉพาะท่อนกระเดื่องคู่ช่วงกลาง ๆ เพลงนะ เป็นอะไรที่โคตรคูล เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่จุดประกายให้ผมอยากตีกลองขึ้นมาเลย”

แนวทางการซ้อมกลองในแต่ละวัน

“มันไม่ตายตัวครับ ปกติแล้วเวลาเดินสายทัวร์ผมจะหาเวลาสักครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงแยกตัวออกไปที่ห้องแต่งตัว แล้วซ้อมกับแป้นยาง บริหารข้อมือด้วยการซ้อมสโตรกทั้งซิงเกิลและดับเบิล ทำอยู่อย่างนั้นประมาณสิบห้านาที เป็นการทำให้หัวโล่งด้วยครับ จากนั้นก็มีการยืดเส้นยืดสาย ซึ่งเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ ในช่วงที่เราเริ่มอายุมากขึ้นเนี่ยล่ะ แล้วพอเดินสายทัวร์ไปได้ระยะหนึ่ง ผมก็ลดการทำแบบนั้นลง ผมรู้สึกสบายมากขึ้นในทุก ๆ คืนที่ขึ้นเล่น ด้วยเซ็ตลิสท์และตารางทัวร์ มันก็เหมือนเราได้เข้าฟิตเนสไปในตัว”

แมท มิงกัส (Dance Gavin Dance)

เพลงแรกที่หัดเล่น

“ไม่แน่ใจนะครับ เพราะผมเริ่มเล่นดนตรีเป็นวงจริงจังตั้งแต่สิบขวบ ผมหัดจากหลาย ๆ คอนเสิร์ต ส่วนมากจะสายแจ๊ส แต่ถ้านับตอนที่เริ่มมาเล่นกับเพื่อน ๆ ในสายร็อกก็รู้สึกจะเป็นเพลง Letters To You ของ Finch”

แนวทางการซ้อมกลองในแต่ละวัน

“ผมจะบริหารข้อมือยืดเส้นยืดสายก่อน แล้วก็ฝึกซ้อมด้วยสโตรกพื้นฐานทั่วไปอย่างพาราดิดเดิลส์ ดับเบิลสโตรกโรลส์ ไนน์สโตรกโรลส์ อะไรพวกนี้แหละ ปกติผมจะหามุมทำแบบนี้ประมาณชั่วโมงนึงก่อนขึ้นเล่นครับ”

แฟรงค์ ซึมโม (Sum 41)

เพลงแรกที่หัดเล่น

“หลัก ๆ ก็จะมีสามวงนี้ครับ Led Zeppelin ‘IV’, Motley Crue ‘Shout At The Devil’ แล้วก็ Ozzy Osbourne ‘Bark At The Moon’”

แนวทางการซ้อมกลองในแต่ละวัน

“ผมจะยืดเส้นสายคลายกล้ามเนื้อ รวมทั้งเล่นคาร์ดิโอด้วย แล้วก็ซ้อมกับแป้นยาง ผมใช้เวลาเจ็ดสิบห้านาทีก่อนขึ้นโชว์ เพื่อทำทั้งหมดนี่ก่อน”

โทนี่ พาเลอร์โม (Papa Roach)

เพลงแรกที่หัดเล่น

“ผมหัดเล่นเพลงแรกด้วย No One Like You ของ Scorpions จำได้ว่าตอนนั้นผมนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นกับปู่กับย่า ดู MTV พร้อมกับใช้โต๊ะกาแฟของแกตีแทนกลอง รู้สึกเร้าใจมากเวลาย่ำกระเดื่อง ตอนนั้นอายุสิบสอง แต่ผมจำได้ไม่ลืมเลยล่ะ”

แนวทางการซ้อมกลองในแต่ละวัน

“ที่ทำเป็นประจำคือการซ้อมสโตรกต่าง ๆ กับแป้นยาง แล้วก็มีทำกายบริหารยืดเส้นสายคลายกล้ามเนื้ออย่างเต็มที่”

พวกเขาเหล่านี้คือตัวอย่างหนึ่งของมือกลอง “มืออาชีพ” คือแต่ละคนล้วนแล้วแต่มีวินัยมีแนวทางการฝึกซ้อมของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หลายคนทำคล้าย ๆ กันก็คือการบริหารร่างกายยืดเส้นยืดสายเตรียมร่างกายให้พร้อมใช้งาน และการฝึกซ้อมสโตรกต่าง ๆ อันเป็นพื้นฐานของทฤษฎีกลอง ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่มือกลองควรจะให้ความสม่ำเสมอกับมันหากยังอยู่ในสายอาชีพนี้ แน่นอนว่าทางไกลนับหมื่นลี้ มันย่อมต้องมีก้าวแรกเสมอ หากขาดการซ้อมการพัฒนาก็ไม่เกิด ถ้าก้าวแรกเริ่มมาดี เมื่อเราไปถึงก้าวที่หมื่นมันจะเห็นผลได้ชัดเจนเลยว่าเราเดินมาไกลมากขนาดไหนแล้ว

ที่มา – Alternative Press