พอมาเช็คตารางคอนเสิร์ต Live in Bangkok ของศิลปินต่างประเทศแล้ว ช่วงนี้คอเพลงร็อกชาวไทยอาจต้องเหนื่อยกันหน่อยครับ มีคิวรออยู่ทั้ง Thy Art is Murder, Lich King, Incubus, Venom Inc, Neck Deep, Falling in Reverse และอีกมากมาย แต่ที่ไล่รายชื่อมาข้างต้นก็เป็นเพียงส่วนน้อยของวงดนตรีร็อก-เมทัลที่กำลังจะมาทัวร์ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บ้านเรากัน มีอีกหลายวงที่ยังไม่มีการประกาศทัวร์ในแถบเอเชีย และยังคงต้องลุ้นอยู่ว่าจะได้ดูกันในช่วงต้นปีนี้ หรือต้องรอกันต่อไปครับ!

 

Limp Bizkit, Korn และ Prophets of Rage

สามหัวหอกแห่งยุคนูเมทัล Limp Bizkit ผู้ไม่เคยมาเยือนเมืองไทยเลยแม้แต่ครั้งเดียว, Korn ที่มาบ่อยเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ และ Prophets of Rage หรือ Rage Against the Machine ที่กลับมาใหม่ในแบบไร้เงาของ Zack De La Rocha ทั้งสามวงจะมาเป็นเฮดไลน์ในเทศกาลดนตรี Download Festival ที่ประเทศออสเตรเลีย และ Vans Warped Tour ที่ญี่ปุ่น งานนี้ก็ต้องมาลุ้นกันว่าจะมีโปรโมเตอร์เจ้าไหนทุ่มดึงหนึ่งหรือสองหรือสามวงนี้มาให้เราได้ดูกันถึงที่หรือไม่ครับ!

 

Arch Enemy

สุดยอดวงเมโลดิกเดธเมทัลจากประเทศสวีเดนวงนี้เพิ่งมาแสดงคอนเสิร์ตที่บ้านเราไปเมื่อหลายปีก่อน ยุคที่ Alissa White-Gluz นักร้องนำคนใหม่เพิ่งเข้าวงพอดี ทราบข่าวมาว่าพวกเขาะมาแสดงคอนเสิร์ตที่ประเทศสิงคโปร์กันในปลายเดือนมีนาคมนี้ (แถมล่าสุดเห็นว่ามีประกาศเพิ่มที่ฮ่องกงหรือไต้หวันอีกซักที่แล้ว) ก็ต้องมาลุ้นกันครับว่าจะมีใครดึงเอาความโหดเข้มข้นของวงนี้มาให้เราได้ดูกันอีกครั้งหรือไม่!

 

Counterparts และ Stray from the Path

สองวงฮาร์ดคอร์สายเดือดรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองและเป็นที่ต้องการของขามอชเมืองไทย มีการประกาศทัวร์ในแถบ SEA ออกมาแล้วในช่วงก่อนวันสงกรานต์ ที่ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ สำหรับวงนี้อาจจะลุ้นยากซักเล็กน้อยเพราะช่วงเวลาใกล้กับคอนเสิร์ต Falling in Reverse ที่เพิ่งประกาศออกมาก่อนหน้านี้เสียเหลือเกิน แต่ถ้ามีความหวังเข้าไว้ อาจจะมีโปรโมเตอร์ใจถึงดึงมาเพราะอยากดูเองก็เป็นได้ มีความหวังเข้าไว้ครับ!

 

Paramore

การมาเยือนเมืองไทยครั้งแรกของ Paramore เกิดขึ้นในยุคที่สมาชิกหลักเหลือกันเพียงแค่สามคนเท่านั้น ปัจจุบันทางวงได้หนึ่งในสองพี่น้องตระกูล Farro ซึ่งก็คือ Zac มือกลองกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง แม้จะไม่ได้โชว์ลวดลายในอัลบั้มใหม่มากนักแต่การมีเขาอยู่บนเวทีด้วยก็ทำให้ Paramore ขลังและน่าดูขึ้นอีกเยอะ พวกเขาจะกลับมาเล่นที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียกันในเดือนกุมภาพันธ์นี้ครับ ใกล้เข้ามามากแล้ว จะรอหรือจะบินไปก็ตัดสินใจกันดี ๆ !

 

Fall Out Boy

อดีตวงป๊อปพังก์ปัจจุบันวงป๊อปโคตร ๆ วงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวงที่ชาวไทยรอคอยกันมาก แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มาเล่นซักที ปีนี้พวกเขาจะนำเพลงจากอัลบั้ม M A N I A มาจัดให้แฟนเพลงชาวสิงคโปร์ได้ฟังกันในวันที่ 30 เมษายนนี้ ก็ถือว่ายังพอมีเวลาให้ตั้งความหวังว่าจะประกาศเมืองไทยตามมาได้อยู่ แต่ถ้าใครไม่อยากรอ เข้าไปซื้อบัตรงานสิงคโปร์กันได้ที่นี่ครับ

 

ก็ต้องยอมรับว่าเป็นปีที่กระเป๋าเงินทำงานหนักจริง ๆ รสนิยมทางดนตรีนี่มันไม่ควรทำร้ายเราเซ่ จะไม่มีข้าวกินแล้วเฟ้ย!